Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tàu chở container chìm: Thiệt hại hàng trăm tỉ

11/04/2012 07:48 GMT+7

TT - Ông Lê Văn Chiến, giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, cho biết đến 17g ngày 10-4, các tàu cứu hộ đã vớt được 21 container của tàu Trường Hải Star bị nạn và chìm tại Vũng Tàu.

Thống kê ban đầu cho thấy thiệt hại trong vụ chìm tàu này lên tới hàng trăm tỉ đồng, bởi chìm theo chiếc tàu bị nạn là 64 ôtô vừa xuất xưởng của Trường Hải Group.

Tìm được 21 container của tàu Trường Hải Star

0E9Sjvjm.jpgPhóng to

Kéo, vớt container của tàu Trường Hải Star về tập kết tại bãi Trước, TP Vũng Tàu - Ảnh: Đông Hà

Xem video do Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện

Theo cơ quan chức năng, khoảng 23g30 ngày 9-4 tại khu vực biển bãi Trước, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tàu Trường Hải Star (quốc tịch VN, trọng tải hơn 3.500 tấn) đã va chạm với tàu Krairatch Dignity (quốc tịch Thái Lan, trọng tải hơn 40.000 tấn). Tàu Trường Hải Star bị tàu của Thái Lan đâm vào mạn trái, phía trước mũi làm thủng một lỗ lớn, nước tràn vào khoang hàng.

Ông Phan Văn Lân, thuyền trưởng tàu Trường Hải Star, cho biết: “Tàu bị rách ở vị trí ranh giới giữa phần mũi tàu và hầm hàng số 1. Nước vào rất nhanh làm tàu chúi mũi xuống biển và không thể điều khiển được”. Khi biết tàu có nguy cơ bị chìm, thuyền trưởng Lân đã báo động mọi người rời tàu. Đến khoảng 2g40 ngày 10-4, tàu Trường Hải Star chìm hẳn. Vị trí tàu chìm cách cảng tàu khách cánh ngầm Vũng Tàu chừng 1km.

Sau khi bị chìm, toàn bộ 25 container có hàng trên boong tàu đã trôi dạt ra biển. Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã cứu được toàn bộ 16 thuyền viên của tàu, đồng thời huy động nhiều tàu của các đơn vị tổ chức tìm kiếm và kéo container về bờ. Đến cuối giờ chiều cùng ngày đã vớt được 21 container.

Tại hiện trường, tàu chìm ở tư thế nằm nghiêng, phần cabin tàu quay vào bờ và chỉ nhìn thấy một phần nhỏ màu đỏ của mạn tàu nằm dưới mặt nước. Theo báo cáo của thuyền trưởng tàu Trường Hải Star, lúc bị chìm trên tàu chứa 40 tấn dầu FO, 10 tấn dầu DO và năm phuy nhớt LO, loại 200 lít/phuy. Các thợ lặn đã khóa các van dầu. Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã thả phao cảnh báo và quây vùng tàu bị nạn, đồng thời các phao chống dầu tràn được vây quanh khu vực tàu bị chìm.

Ông Trần Hữu Hoàng, giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải biển Chu Lai Trường Hải (chủ tàu Trường Hải Star), cho biết tàu này chở 66 container, trong đó có 26 container chứa 64 ôtô các loại của Trường Hải Group, còn lại 40 container rỗng. “Khi vớt lên, tất cả số xe này đều bị hư hỏng vì nước biển vào ngập trong container. Xe bị chìm đa số đều sử dụng hệ thống điện tử” - ông Hoàng cho biết. Số xe này được đưa từ cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) vào TP.HCM, khi đến Vũng Tàu thì gặp nạn. Cũng theo ông Hoàng, cả tàu và số xe này đều đã được công ty mua bảo hiểm. Cùng ngày, các đơn vị bảo hiểm đã đến Vũng Tàu ghi nhận tình trạng ban đầu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lúc xảy ra tai nạn tàu Trường Hải Star đang trên đường vào vị trí neo để đón hoa tiêu dẫn đường. Theo thuyền trưởng Lân, khi hoa tiêu vừa bước lên phòng máy trưởng của tàu thì tai nạn xảy ra. Trong khi đó, tàu của Thái Lan đã có hoa tiêu dẫn đường và đang trên đường ra biển. Ông Lê Văn Chiến cho biết hiện chưa thể khẳng định tàu nào đúng, tàu nào sai.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận