24/12/2019 16:30 GMT+7

Tài sản của tỉ phú giàu nhất châu Á tăng 17 tỉ USD năm 2019

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tài sản của người giàu nhất châu Á, tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, đã tăng thêm gần 17 tỉ USD trong năm nay, đưa tổng giá trị tài sản của ông lên đến 61 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index ngày 24-12.

Tài sản của tỉ phú giàu nhất châu Á tăng 17 tỉ USD năm 2019 - Ảnh 1.

Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á - Ảnh: REUTERS

Bloomberg Billionaires Index cũng ghi nhận tài sản của tỉ phú Jack Ma (Trung Quốc) của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba tăng 11,3 tỉ USD, trong khi tài sản của ông trùm Amazon Jeff Bezos (Mỹ) giảm 13,2 tỉ USD.

Lý do khiến tài sản của ông Ambani tăng vọt trong năm nay là nhờ khoản nhảy 40% trong cổ phần của ông tại tập đoàn hóa dầu Reliance Industries. Mức tăng 40% này cao gần gấp 3 lần so với mức tăng chuẩn của chỉ số S&P BSE Sensex.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư đang đổ tiền vào Reliance, đặt cược vào những thương vụ mới như viễn thông và bán lẻ. Lấy cảm hứng từ thành công của Amazon, ông Ambani đã đặt mục tiêu xây dựng một "người khổng lồ" thương mại điện tử tại Ấn Độ.

Ông Chakri Lokapriya, giám đốc đầu tư tại TCG Asset Management, nhận định "Mukesh Ambani đã thay đổi định hướng của Reliance Industries" để trở thành tập đoàn dẫn đầu không chỉ ở lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, mà còn ở viễn thông và bán lẻ, có thể cả thương mại điện tử.

Dù có lý do để ăn mừng từ thành công mới nhất, Bloomberg nhận định kế hoạch giảm nợ cho Reliance của ông trùm kinh doanh này mới là lý do khiến giá trị cổ phiếu của hãng tăng vọt. Ông Ambani, 62 tuổi, đã cam kết cắt giảm nợ của tập đoàn trên về số 0 cho đến đầu năm 2021.

Tài sản của tỉ phú giàu nhất châu Á tăng 17 tỉ USD năm 2019 - Ảnh 2.

Reliance Industries là tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Ông Ambani là chủ tịch, giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Reliance Industries. Tạp chí Forbes bình chọn ông là người giàu nhất châu Á và giàu thứ 10 thế giới, tính đến tháng 12-2019. Tập đoàn hóa dầu Reliance Industries là một trong những công ty lớn nhất toàn cầu trong danh sách Fortune Global 500 và là công ty có giá trị thị trường lớn nhất của Ấn Độ.

Theo Business Insider, Dhirubhai Ambani, nhà sáng lập Reliance Industries với hoạt động kinh doanh ban đầu tập trung vào vải vóc và may mặc, là cha của ông Mukesh Ambani. Trước lúc lâm chung, ông Dhirubhai để lại tài sản cho 2 con trai là Mukesh và Anil Ambani. 

Để chấm dứt tranh chấp giữa 2 anh em sau khi cha qua đời, mẹ của cả hai đã đứng ra để xác lập một thỏa thuận chia đôi công ty cho hai anh em. Trong đó, Mukesh Ambani quản lý dầu khí, hóa dầu và lọc dầu; còn Anil Ambani quản lý xây dựng, viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và năng lượng.

Cùng nhau, cả hai anh em đã tiếp tục xây dựng đế chế tại Reliance. Thế nhưng trong khi người em liên tục gặp khó khăn, Mukesh Ambani lại thành công hơn trong công việc quản lý.

Tỉ phú ở Nga bị chê giàu nhanh nhờ lợi ích nhóm chứ không giỏi Tỉ phú ở Nga bị chê giàu nhanh nhờ lợi ích nhóm chứ không giỏi

TTO - Các chính khách và kinh tế gia của Nga cảnh báo trong lúc các tỉ phú đôla nằm trong danh sách Forbes thu hút mọi sự chú ý, thì còn hàng chục triệu người dân đang sống ở mức nghèo khổ, thậm chí không đủ tiền mua thực phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận