Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Tài liệu rò rỉ: EU sẽ không áp giá trần với khí đốt của Nga

14/09/2022 11:42 GMT+7

TTO - Ngày 13-9, báo The Guardian (Anh) dẫn lại một tài liệu rò rỉ mà báo này thấy được cho biết, có thể Liên minh châu Âu (EU) sẽ không áp giá trần với khí đốt của Nga.

Tài liệu rò rỉ: EU sẽ không áp giá trần với khí đốt của Nga - Ảnh 1.

Hiện nay EU đang chia rẽ về cách thức giải quyết giá năng lượng tăng cao, với một số quốc gia phản đối áp giá trần với khí đốt Nga - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, bản dự thảo quy định của EU mà báo The Guardian tiếp cận được không có nội dung áp giới hạn giá đối với khí đốt của Nga cũng như đối với khí đốt nhập khẩu, sau khi các quốc gia thành viên chưa thể nhất trí về các biện pháp hạn chế như vậy vào tuần trước.

Tuy nhiên, EU dự kiến sẽ áp thuế đối với lợi nhuận "thặng dư" của các công ty dầu mỏ và khí đốt.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen dự kiến sẽ công bố kế hoạch của châu Âu về việc đối phó với giá điện tăng cao khi bà có bài phát biểu vào ngày 14-9.

Nội dung công bố cuối cùng có thể thay đổi, nhưng bản dự thảo đã tiết lộ rằng EU nghi ngờ về việc có đạt được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên hay không về vấn đề áp giá trần lên khí đốt Nga.

Các quốc gia thành viên EU nhập khẩu lượng lớn khí đốt từ Nga - trong đó có Hungary, Slovakia và Áo - đã lên tiếng phản đối việc áp giá trần với khí đốt Nga vì họ lo ngại Matxcơva sẽ cắt đứt dòng chảy khí đốt, khiến đất nước của họ rơi vào suy thoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu năng lượng sang châu Âu nếu EU áp giá trần.

Trong nhận định liên quan, báo Asia Times ngày 13-9 cho rằng "các vết rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện trong EU" về vấn đề xung đột Nga - Ukraine. 

Trong khi các nước như Ý hướng tới nới lỏng biện pháp trừng phạt với Nga, thì các nước vùng Baltic và Đông Âu vẫn ủng hộ mạnh mẽ Ukraine cũng như tán thành lập trường cứng rắn hơn với Matxcơva.

Nga tiếp tục đe dọa Nga tiếp tục đe dọa 'không bán dầu lẫn khí đốt' nếu bị áp giá trần

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo EU sẽ không có miếng khí đốt nào từ Nga nếu áp giới hạn trần giá mặt hàng này. Điện Kremlin cùng ngày 2-9 cảnh báo sẽ không bán dầu cho nước nào áp giới hạn trần giá.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận