23/03/2026 14:26 GMT+7

Tái diễn thủ đoạn tặng quà, chào mời mua hàng để lừa đảo ở miền Tây

Tại một số địa phương của miền Tây những ngày gần đây xuất hiện tình trạng các đối tượng lừa đảo bằng hình thức tổ chức sự kiện, hội thảo, tư vấn mua sắm, tặng quà miễn phí…

lừa đảo - Ảnh 1.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng việc tổ chức hội thảo - Ảnh minh họa

Chiều 23-3, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Công an xã Phước Mỹ Trung (Vĩnh Long) đã có thông báo cảnh báo người dân về thủ đoạn tặng quà, chào mời mua hàng để lừa đảo.

Công an xã Phước Mỹ Trung cho biết thời gian gần đây tại một số ấp trên địa bàn xuất hiện tình trạng lừa đảo bằng hình thức tổ chức sự kiện, hội thảo, tư vấn mua sắm, giới thiệu sản phẩm, tặng quà miễn phí để bán hàng kém chất lượng.

Đây là thủ đoạn không mới, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý "thích quà tặng" mà bỏ ra số tiền lớn để mua hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng giả.

Theo công an, khi đến địa phương, những kẻ này thường không thông báo với cơ quan chức năng mà tự tìm gặp người dân trong khu vực để mượn địa điểm, và nhờ những người này gửi giấy mời người dân đến nhận quà miễn phí. 

Có trường hợp nhờ người có uy tín, đang hoạt động bán chuyên trách hoặc có liên quan đến các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, chính trị, xã hội ở địa phương nhằm tăng độ tin cậy.

Ngoài ra, họ còn bố trí "diễn viên" đóng vai khách hàng hài lòng, chia sẻ những câu chuyện về chất lượng, hiệu quả của các sản phẩm để tạo hiệu ứng tâm lý đám đông, khiến người khác tin tưởng và mua theo.

Chưa kể những người này còn đẩy chất lượng sản phẩm lên cao như sử dụng công nghệ mới của nước ngoài, được các chuyên gia, người dân khuyến cáo tin dùng; kết hợp các tem, nhãn bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm tạo cảm giác trực quan như hàng ngoại nhập, các loại giấy tờ giả về thông tin sản phẩm nên rất khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng hàng hóa.

Khi lấy được lòng tin của người tham gia, những kẻ lừa đảo tạo áp lực tâm lý đối với nạn nhân, hối thúc nạn nhân đưa ra quyết định thật nhanh chóng để mua sản phẩm; khi nạn nhân "sập bẫy" thì các đối tượng kết thúc chương trình sớm và rời khỏi địa phương.

Trước thực trạng trên, Công an xã Phước Mỹ Trung khuyến cáo người dân không tham dự các buổi tiếp thị, bán hàng do người lạ tổ chức mà thiếu cơ sở kiểm chứng tính hợp pháp; không cho mượn nhà, mặt bằng làm nơi tặng quà, bán hàng và cần đề phòng khi phát hiện các đối tượng nghi vấn đến địa phương phát tờ rơi, tặng quà miễn phí, giới thiệu sản phẩm có dấu hiệu bất thường.

Tái diễn thủ đoạn tặng quà, chào mời mua hàng để lừa đảo ở miền Tây  - Ảnh 3.Triệt phá nhóm lừa đảo mua bán tiền ảo xuyên quốc gia quy mô hàng tỉ USD

Đến nay, số tài sản thu giữ trong vụ lừa đảo mua bán tiền ảo lên tới hàng nghìn tỉ đồng, trong đó có gần 800 tỉ đồng tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất