Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Cảnh báo chiêu mượn danh ngân hàng mời dự hội thảo để chào mua sản phẩm

04/01/2021 20:44 GMT+7

TTO - Giả danh ngân hàng gọi điện thoại mời mở thẻ, cấp khoản vay, sau đó yêu cầu đóng phí bảo hiểm thẻ để chiếm đoạt tiền, gần đây còn xuất hiện chiêu giả danh các đối tác lớn của ngân hàng mời tham dự hội thảo để chào mời mua sản phẩm liên kết.

Cảnh báo chiêu mượn danh ngân hàng mời dự hội thảo để chào mua sản phẩm - Ảnh 1.

Thẻ tín dụng giả hạn mức 50 triệu đồng mà các đối tượng dùng để lừa đảo - Ảnh: T.L.

VPBank vừa phát đi cảnh báo trên vào hôm nay, 4-1.

"Thông tin của khách hàng là tài sản tuyệt mật, ngân hàng không bao giờ cung cấp cho bất kỳ đối tác liên kết nào. Do vậy khách hàng cần cảnh giác khi nhận các thông tin trên. Đồng thời cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên ngân hàng tiếp thị và hướng dẫn vay vốn không rõ ràng và yêu cầu phải chuyển khoản, thu phí mở thẻ, vay vốn" - VPBank lưu ý.

Cùng ngày, Vietcombank cũng phát đi cảnh báo cho biết cận tết hằng năm luôn là thời điểm nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến, đặc biệt là các giao dịch mua sắm trực tuyến. Đây cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Vietcombank lưu ý khách hàng một số chiêu thức lừa đảo lấy cắp thông tin dịch vụ ngân hàng, từ đó truy cập và chiếm đoạt tiền từ tài khoản như giả mạo website, fanpage của ngân hàng và gửi đường link giả mạo để khách hàng nhập thông tin; lừa khách hàng cài đặt phần mềm gián điệp hay giả danh nhân viên ngân hàng, tòa án, cảnh sát và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin

"Ngân hàng không bao giờ gửi đường link hoặc liên hệ với khách hàng để yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật dưới mọi hình thức. Vì vậy, các yêu cầu cung cấp thông tin (nếu có) đều là giả mạo, khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin khi nhận được các yêu cầu này", Vietcombank lưu ý.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng đề nghị khách hàng nâng cao cảnh giác, không thực hiện chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đồng thời báo cho cơ quan công an nơi gần nhất nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ.

Cảnh báo mã độc ngân hàng tấn công người dùng di động Cảnh báo mã độc ngân hàng tấn công người dùng di động

TTO - Mã độc có thể ẩn nấp trong điện thoại và vô hiệu hóa chế độ gỡ cài đặt thủ công, thu thập dữ liệu, kiểm soát nội dung màn hình và cung cấp toàn quyền điều khiển từ xa cho tin tặc.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận