Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ngân hàng khóa cửa ATM, liên tục nhắn tin cảnh báo tội phạm thẻ

29/04/2019 11:06 GMT+7

TTO - Các ngân hàng đang gia tăng biện pháp để đối phó với tội phạm như khoanh vùng rủi ro để yêu cầu chủ thẻ đổi mật khẩu thẻ, thậm chí khóa cửa ATM sau 22h.

Ngân hàng khóa cửa ATM, liên tục nhắn tin cảnh báo tội phạm thẻ  - Ảnh 1.

22g20) tối 27-4, ATM Vietcombank trên đường Nơ Trang Long đóng cửa khiến người dân không thể rút tiền - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đang trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, nhiều chủ thẻ liên tục nhận được cảnh báo từ các ngân hàng (NH).

Ngân hàng lo tình trạng "skimming"

Chị Thanh Thủy (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chủ thẻ NH Sacombank, cho biết sáng 28-4 chị nhận được email cảnh báo bằng hình ảnh từ NH trong đó nêu rõ những thủ đoạn như: giả danh nhân viên NH thông báo trúng thưởng, đánh cắp tài khoản Facebook để nhắn tin lừa đảo, dụ dỗ đăng nhập website lừa đảo hoặc giả mạo công an đe dọa, yêu cầu cung cấp thông tin.

Những ngày gần đây, một số chủ thẻ ATM của VietinBank cũng phản ánh không rút được tiền hoặc không thể giao dịch trực tuyến. Trả lời Tuổi Trẻ, ông Lê Đức Thọ, chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết gần đây xảy ra nhiều vụ đối tượng xấu thực hiện skimming (đánh cắp dữ liệu, làm thẻ giả và rút tiền trái phép) tại hệ thống ATM.

Để đảm bảo an toàn, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ dài, NH khoanh vùng các địa bàn ATM có nguy cơ bị skimming cao và đã chuyển đổi trạng thái thẻ của các khách có nguy cơ và gửi tin nhắn cho chủ thẻ. Người nhận được tin nhắn của NH chỉ cần đổi mật mã tại ATM trước khi thực hiện giao dịch tại ATM, thanh toán trực tuyến hay kết nối ví điện tử.

Theo ông Thọ, tội phạm thẻ hay lợi dụng các kỳ nghỉ, đặc biệt là kỳ nghỉ dài để "ra tay", do vậy NH cảnh báo sớm và đã đăng công khai lên website thông tin rộng rãi.

Không chỉ VietinBank, nhiều NH khác cũng cho biết lo lắng nhất khi bước vào kỳ nghỉ dài lần này là tình trạng skimming do tội phạm thẻ thường lợi dụng thời điểm NH nghỉ lễ, để ra tay lắp đặt thiết bị ghi lén thông tin chủ thẻ. Có trường hợp chúng đã lấy được dữ liệu và chờ cơ hội kỳ nghỉ để rút tiền rồi tẩu thoát.

Do vậy dù đang trong kỳ nghỉ nhưng nhiều chủ thẻ liên tục nhận được các email cảnh báo rủi ro của NH.

Siết giao dịch ban đêm

Chị Hà (Q.Bình Thạnh), chủ thẻ ATM Vietcombank, cho hay do cần tiền gấp nên 22h30 ngày 26-4 chị đã ghé vào ATM đặt trước phòng giao dịch Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh. Tuy nhiên, chị bất ngờ khi cụm ATM này khóa cửa. Hôm sau quay lại rút tiền sớm, bảo vệ cho biết việc đóng cửa sau 22h vì lý do an ninh.

Trong khi đó, anh Thanh, chủ thẻ Agribank, phản ánh trụ ATM của NH Agribank trên đường Nơ Trang Long sau 22h kéo cửa cuốn xuống nên chủ thẻ không rút tiền được.

Trả lời Tuổi Trẻ, một đại diện Vietcombank thừa nhận hiện ngoài những ATM đặt trong tòa nhà, siêu thị, công sở phải tuân theo lịch đóng mở cửa chung, nhiều ATM đặt tại nhà thuê của dân hoặc ở những tuyến đường vắng vào buổi tối, NH chủ động đóng cửa sau 22h. Việc này nhằm bảo vệ chủ thẻ vì nếu họ rút tiền đêm khuya cũng dễ bị nguy cơ cướp giật.

"Tùy điều kiện an ninh, NH sẽ đăng ký với NH Nhà nước về lịch đóng, mở cửa. Trên website, NH cũng niêm yết giờ đóng, mở cửa các ATM", vị đại diện này nói.

Trong khi đại diện Agribank cho hay NH Nhà nước cho phép những máy lắp đặt tại một số địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận trong thời gian nhất định, nhưng NH phải niêm yết thông tin này tại nơi đặt ATM cũng như trên trang thông tin điện tử chính thức. Agribank cho biết đã làm đúng quy định.

Nhiều ATM tại chi nhánh NH cũng đóng cửa ban đêm

Trả lời vì sao một số ATM đặt trước chi nhánh NH vẫn không thể mở cửa 24/24 giờ, đại diện một số NH cho biết nhiệm vụ của bảo vệ chủ yếu là bảo vệ trụ sở bên trong NH.

Khác với dạng máy ATM xuyên tường (chỉ lộ ra màn hình để chủ thẻ thao tác, thùng tiền được lắp bên trong), dạng máy ATM lắp đặt hoàn toàn bên ngoài dễ bị tội phạm đêm khuya hoặc đêm mưa để ra tay. Những trường hợp máy ATM bị tội phạm phá hộc đựng tiền thời gian qua đều rơi vào dạng máy lắp hoàn toàn bên ngoài. Do vậy những máy dạng này nếu đặt ở khu vực vắng, NH thường chọn giải pháp đóng cửa vào ban đêm.

Gần kỳ nghỉ lễ, ngân hàng lại dồn dập cảnh báo tội phạm thẻ Gần kỳ nghỉ lễ, ngân hàng lại dồn dập cảnh báo tội phạm thẻ

TTO - Sắp đến hai kỳ nghỉ lễ lớn trong tháng 4, hàng loạt ngân hàng đã phát đi cảnh báo về các chiêu thức của tội phạm thẻ để người dùng tránh 'sập bẫy'. Tội phạm thẻ hiện đã nghiên cứu rất kỹ quy luật hoạt động của ngân hàng để ra tay.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận