02/01/2019 19:31 GMT+7

Cảnh báo tội phạm thẻ hoành hành mùa mua sắm cuối năm

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Sau hàng loạt sự cố kỹ thuật của những trang thương mại điện tử lớn làm lộ email, thông tin thẻ khách hàng gần đây, ngân hàng đã phát đi cảnh báo chủ thẻ cẩn thận trước các bẫy lừa đảo từ tội phạm mạng, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm.

Cảnh báo tội phạm thẻ hoành hành mùa mua sắm cuối năm - Ảnh 1.

Tội phạm thẻ hoành hành vào mùa mua sắm cuối năm, do vậy chủ thẻ nên đề cao cảnh giác. Ảnh: T.L.

Ngân hàng Techcombank mới phát đi khuyến nghị khách hàng luôn kiểm tra địa chỉ liên kết và email của người gửi xem có xác thực hay không trước khi nhấp vào. Để đảm bảo vào một liên kết chính xác, thay vì nhấp vào liên kết hãy gõ vào trình duyệt và cảnh giác với những liên kết nhận được từ mạng xã hội như Zalo, Facebook,…

Ngoài ra không nhập chi tiết thẻ tín dụng vào các trang mạng, trang mua sắm online không quen thuộc hoặc đáng ngờ. Bảo mật thông tin mã OTP, mã PIN , không tiết lộ cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong trường hợp nghĩ rằng có thể đã nhập dữ liệu của mình vào một trang giả mạo, Techcombank cảnh báo khách hàng hãy thay đổi mật khẩu, mã PIN hoặc chủ động khóa thẻ. Bên cạnh đó không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang mua sắm online hoặc dịch vụ và hạn chế sử dụng wifi miễn phí các nơi công cộng.

Mới đây, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều ngân hàng thừa nhận thời điểm cuối năm khi các doanh nghiệp chi trả lương, thưởng tết cũng là "mùa" mà tội phạm thẻ hoạt động mạnh nhất. Do đó, không chỉ các ngân hàng phải tìm biện pháp đối phó, bản thân các chủ tài khoản hay chủ thẻ cũng phải đề cao cảnh giác.

Hiện đối tượng tội phạm phổ biến nhất là người Trung Quốc và Malaysia. Thường lấy dữ liệu xong chúng sẽ chế tạo thẻ giả, sau đó ra các địa phương giáp biên giới Trung Quốc như Hà Giang, Quảng Ninh, Móng Cái... rút tiền vào ban đêm, xong "chuồn" về Trung Quốc nhằm tránh bị phát hiện, bắt giữ.

Cuối tháng 10 vừa qua, VietinBank từng bắt được một đối tượng người Trung Quốc lấy trộm tiền trong thẻ khách hàng tại Ninh Bình, nhưng đến các cây ATM ở Lào Cai để rút tiền nhằm đánh lạc hướng và tiện bề tẩu thoát về nước sau khi thực hiện trót lọt phi vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên