07/09/2021 10:21 GMT+7

Tách thành công trẻ sinh đôi dính đầu ở Israel

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Các bác sĩ phẫu thuật ở Israel vừa tách thành công hai bé gái song sinh dính liền đầu. Đây là ca phẫu thuật khó đầu tiên thuộc loại này được thực hiện tại quốc gia Trung Đông.

Tách thành công trẻ sinh đôi dính đầu ở Israel - Ảnh 1.

Cặp song sinh dính đầu ở Israel sau ca phẫu thuật tách rời thành công ở Trung tâm Y khoa Soroka, tại thành phố Beersheba, Israel - Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công tại thành phố miền nam Beersheba, Israel hôm 2-9, tới hôm nay 7-9, sức khỏe của các em bé vẫn hoàn toàn ổn định.

Đây là khoảnh khắc không thể quên với gia đình hai em bé cũng như êkip thực hiện gồm 50 thành viên tham gia thực hiện ca phẫu thuật sau nhiều tháng chuẩn bị.

Theo bác sĩ Mickey Gideon - trưởng khoa phẫu thuật thần kinh nhi khoa tại Trung tâm Y khoa Soroka, "ca mổ hiếm và phức tạp" đã được thực hiện chỉ trong 20 giờ.

"Đó thực sự là khoảnh khắc của nụ cười và nước mắt với gia đình họ", ông Mickey Gideon nói. "Lần đầu tiên họ có thể ôm từng đứa con của mình".

Tham gia phẫu thuật có các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực như phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật chỉnh hình, hồi sức tích cực nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh chụp não. Hai chuyên gia giàu kinh nghiệm về phẫu thuật tách rời các cặp song sinh dính liền từ London (Anh) và New York (Mỹ) cũng đã tham gia.

"Tôi rất vui mừng khi ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ và hai bé gái, gia đình các em cùng nhóm phẫu thuật trong nước đã có được kết quả tốt", bác sĩ Noor ul Owase Jeelani - nhà phẫu thuật thần kinh nhi từ London - chia sẻ với báo giới.

Hai bé gái song sinh này ra đời tháng 8 năm ngoái với phần đầu bị dính liền ở phần phía sau. Trong nhiều tháng sau đó, mọi chức năng tim mạch, hô hấp cũng như sự phát triển của hai bé đã liên tục được theo dõi, kiểm tra.

Những trường hợp song sinh dính liền đầu là các ca cực hiếm gặp trên thế giới. Mỗi năm ước tính chỉ có khoảng 50 cặp như vậy ra đời và chỉ khoảng 15 trường hợp trong đó có thể sống được sau 30 ngày đầu tiên, theo thống kê của tổ chức thiện nguyện Gemini Untwined, đơn vị đã tham gia hỗ trợ tách thành công 5 cặp song sinh dính liền đầu tới nay.

Bé trai trong cặp song sinh dính liền đầu qua đời sau 3 năm mổ tách Bé trai trong cặp song sinh dính liền đầu qua đời sau 3 năm mổ tách

TTO - Ba năm sau ca mổ tách khỏi người anh em song sinh dính liền đầu, bé trai 5 tuổi ở Ấn Độ đã qua đời. Trường hợp của hai anh em cực hiếm, trong 3 triệu ca sinh mới gặp một.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận