19/05/2023 12:24 GMT+7

Tác phẩm đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi 'Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52' viết gì?

Chủ nhân của bức thư đoạt giải nhất là học sinh lớp 6 đến từ "xứ dừa" Bến Tre đã hóa thân thành "siêu anh hùng" S-24/7 giúp các bạn nhỏ học sinh khỏi tai nạn giao thông.

Tác phẩm đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 viết gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Dũng - thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó chủ tịch nước - trao giải nhất cho em Đào Khương Duy đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 19-5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức trao giải thưởng cuộc thi Viết thư quốc tế UPU năm 2023.

Năm nay, cuộc thi viết lấy chủ đề "Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình" đã thu hút hơn 1,5 triệu bức thư từ khắp nơi gửi về.

Ông Nguyễn Huy Dũng - thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - đánh giá chủ đề cuộc thi năm nay cũng gắn với chương trình hành động của Liên Hiệp Quốc về an toàn giao thông đường bộ là vấn đề được tất cả các nước trên thế giới quan tâm, là vấn đề mang tính toàn cầu.

Sau 5 vòng chấm, ban giám khảo đã chọn 135 bài vào vòng chung khảo. Kết quả trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích và 61 giải cây bút triển vọng. Ban tổ chức cũng trao 4 giải cho các thí sinh khuyết tật.

Tác phẩm đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 viết gì? - Ảnh 2.

Các em nhỏ đoạt giải nhì cuộc thi viết thư UPU - Ảnh: HÀ THANH

Chung cuộc, em Đào Khương Duy (học sinh lớp 6/1, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) đã đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) tại Việt Nam.

Chủ nhân của bức thư đoạt giải nhất lựa chọn ý tưởng hóa thân là chàng trai S-24/7 viết thư cho cha mẹ ở hành tinh Love-365.

Bức thư có sự tưởng tượng hợp lý và hiện đại về thời công nghệ số, về vũ trụ siêu nhiên với những từ khóa thông minh như: chữ S là khởi đầu của nhiều từ đẹp đẽ ở Trái đất: Superhero (siêu anh hùng), Sacrifice (hy sinh), Safety (sự an toàn)...

Tác phẩm đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 viết gì? - Ảnh 3.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương trao huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" của Trung ương Đoàn cho các em đoạt giải nhất, nhì - Ảnh: HÀ THANH

Sau đây Tuổi Trẻ Online xin trích lược bức thư đoạt giải nhất.

"Cha mẹ yêu thương,

Là chàng trai S-2417 dũng cảm của cha mẹ đây ạ!

Những ngày qua, cha mẹ và các cư dân hành tinh Love-365 có luôn hạnh phúc, bình an không?

Con viết lá thư này từ Trái Đất, nơi con đang thực hiện sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em.

Hành tinh xanh tuyệt đẹp này là ngôi nhà chung của 8 tỉ người, trong đó có khoảng 2 tỉ trẻ em từ 14 tuổi trở xuống. Ấy vậy mà mỗi ngày, có hàng trăm trẻ em rời tổ ấm đi học, đi chơi... rồi mãi mãi không về nhà hoặc trở về với cơ thể lẫn tinh thần không còn lành lặn bởi chẳng may gặp phải gã hung thần Tai Nạn Giao Thông.

Cứ mỗi 4 phút trôi qua, gã hung thần ấy lại cướp đi vĩnh viễn của Trái Đất một thiên thần nhỏ, gieo rắc nỗi đau và niềm ám ảnh khôn nguôi trong lòng những người ở lại.

Gã tung hoành táo tợn đến mức khiến tai nạn giao thông đường bộ trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em và trẻ vị thành niên toàn địa cầu.

Thưa cha mẹ,

Với siêu mắt thần, con có thể nhìn thấy trước những vụ tai nạn giao thông trẻ em khắp Trái Đất. Dù là châu Âu hay châu Á, châu Mỹ hay châu Phi... con đều đến được ngay nhờ siêu năng lực phân thân và xuyên không gian nhanh hơn cả ánh sáng.

Để tránh gây chú ý với loài người bởi hình dáng khác lạ của mình, con thường biến hình để đi trước gã hung thần Tai Nạn Giao Thông một bước.

Có khi con là chú cảnh sát giao thông, ân cần đưa nhóm em nhỏ qua đường. Có lúc con là bác bảo vệ trường, nhắc nhở phụ huynh luôn đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho bé.

Có khi con là cô lao công, ngừng tay chổi để khuyên em nhỏ đi bộ trật tự đúng phần đường.

Có lúc con là cơn gió ngược, khiến mọi xe cộ chạy dưới 30 km/giờ khi đến khu vực có nhiều trẻ em.

Mỗi ngày, con phải rất nhiều lần dùng siêu năng lực hoán đổi ý nghĩ để thay thế những ý nghĩ rất nguy hiểm, sai trái của con người như phóng nhanh, vượt ẩu, chạy xe ngược chiều bằng ý nghĩ đúng đắn "an toàn luôn trên hết".

Con nhanh hơn ánh sáng, mạnh hơn bão vũ trụ… nhưng siêu năng lực lớn nhất và quý giá nhất con có chính là TÌNH YÊU THƯƠNG muôn loài, bởi con ra đi từ hành tinh Love-365...".

Bức thư được giải nhất thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi không viết được thế đâu’Bức thư được giải nhất thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi không viết được thế đâu’

TTO - Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thư vừa được trao giải nhất toàn quốc cuộc thi viết thư UPU, là một cậu bé vừa hồn nhiên, trong sáng hơn chúng bạn tuổi 15, đồng thời lại là bạn trẻ hay suy tư, trăn trở - theo lời mẹ Nguyên, một cô giáo dạy văn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên