21/09/2023 15:26 GMT+7

Tác giả 'Trò chơi vương quyền' kiện công ty tạo ra ChatGPT

OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, đang vướng vào vụ kiện tụng bản quyền với nhiều nhà văn nổi tiếng, với cáo buộc sử dụng trái phép tác phẩm của họ.

George R.R. Martin, tác giả "Trò chơi vương quyền" (Game of Thrones) - Ảnh: AFP

George R.R. Martin, tác giả "Trò chơi vương quyền" (Game of Thrones) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP, Hiệp hội tác giả của Mỹ cùng 17 nhà văn nổi tiếng như George R.R. Martin, Jonathan Franzen, John Grisham và Jodi Picoult đã đệ đơn kiện OpenAI ở tòa án thành phố New York.

Đơn kiện cáo buộc OpenAI “sao chép hàng loạt tác phẩm của bên nguyên đơn mà không có sự xin phép hoặc tôn trọng (bản quyền)”. Phía OpenAI đã sử dụng các dữ liệu này để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

LLM là viết tắt của Large Language Model. Đây là thuật ngữ chỉ các mô hình ngôn ngữ sử dụng thuật toán AI, chẳng hạn như ChatGPT và Bing AI, được đào tạo bằng cách sử dụng dữ liệu sẵn có.

“Sinh kế của các tác giả đến từ những tác phẩm mà họ sáng tác. LLM của OpenAI đe dọa điều này”, đơn kiện nêu. Nguyên nhân vì AI cho phép tất cả mọi người dễ dàng tạo ra những thứ đáng lẽ phải được trả tiền để tác giả thực hiện.

Nhóm tác giả khởi kiện khẳng định hệ thống LLM có thể tạo ra những tác phẩm phái sinh (tác phẩm được hình thành dựa trên một tác phẩm khác) nhờ việc “dựa trên, bắt chước, tóm tắt hoặc diễn giải” tác phẩm gốc, qua đó đe dọa công việc của nhà văn.

Đây không phải lần đầu tiên Công ty OpenAI bị cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu có bản quyền để đào tạo LLM.

Trước George R.R. Martin, nhà văn sáng tác Amazing Adventures of Kavalier and Clay - Michael Chabon, đã khởi kiện OpenAI vào đầu tháng 9-2023 với cùng lý do.

Danh hài người Mỹ Sarah Silverman, tác giả đầu truyện Hellboy - Christopher Golden và tác giả loạt tiểu thuyết Sandman Slim - Richard Kadrey cũng từng kiện OpenAI vì “ăn cắp nội dung sách” của họ.

Trong tuyên bố ngày 20-9, người phát ngôn của OpenAI nói rằng công ty tôn trọng "quyền của các nhà văn và tác giả, và tin rằng họ nên được hưởng lợi từ công nghệ AI".

"Chúng tôi đang có những cuộc trò chuyện hiệu quả với nhiều người sáng tạo trên khắp thế giới, bao gồm cả Hiệp hội tác giả, và đã hợp tác để tìm hiểu và thảo luận về mối quan tâm của họ về AI. 

Chúng tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra những cách hợp tác cùng có lợi để giúp mọi người sử dụng công nghệ mới trong một hệ sinh thái nội dung phong phú", tuyên bố của OpenAI cho hay.

3 tháng liên tiếp giảm truy cập, ChatGPT đã hết "hot"?3 tháng liên tiếp giảm truy cập, ChatGPT đã hết 'hot'?

Công ty Similarweb thống kê ChatGPT giảm 3,2% xuống 1,43 tỉ lượt trong tháng 8. Còn hai tháng trước đó, ChatGPT cũng giảm 10% lượng truy cập mỗi tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên