OECD cho biết “hầu hết người dân” các nước thành viên tổ chức này thừa cân hoặc béo phì, đe dọa gây ra các hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội. Tỉ lệ béo phì trong vài thập niên gần đây tăng gấp hai hoặc ba lần, hiện nay lên đến 18% và vẫn đang tăng.
Kết quả khảo sát tại Anh trong giai đoạn suy thoái cho thấy chi tiêu cho thực phẩm của người dân giảm 8,5% trong khi lượng calori trong thực phẩm tăng gần 5%. Ngoài ra, tại các nước trong tâm bão như Hi Lạp, Ireland, Ý và Tây Ban Nha hay thậm chí là Mỹ, lượng tiêu thụ rau củ và trái cây cũng giảm tỉ lệ nghịch với sự tăng tỉ lệ thất nghiệp. Reuters dẫn kết quả nghiên cứu của OECD, được trình bày tại Hội nghị châu Âu về béo phì tuần này, cũng cho thấy ở những nước ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái hơn vẫn có những nhóm dân số, đặc biệt là phụ nữ, những người có trình độ học vấn hoặc địa vị xã hội thấp, dễ bị béo phì hơn.
“Cuộc khủng hoảng kinh tế có thể góp phần làm tăng béo phì nhưng chính phủ các nước cần hành động để ngăn chặn” - chuyên gia phân tích y tế Michele Cecchini của OECD cho biết. Tổ chức này gợi ý các chính sách như kiểm soát quảng cáo các thực phẩm không lành mạnh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận