23/11/2023 10:42 GMT+7

Sụt lún sau nạo vét kênh, chính quyền nói sơ tán nhưng dân không biết đi đâu

Hàng chục hộ dân xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bức xúc vì đất đai, nhà cửa bỗng chốc sụt lún, nứt toác sau quá trình nạo vét kênh thủy nông.

Tường nhà dân xuất hiện vết nứt lớn chạy dài sau khi dự án nạo vét kênh thủy nông Bồng Tiên, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được triển khai - Ảnh: KHÁNH LINH

Tường nhà dân xuất hiện vết nứt lớn chạy dài sau khi dự án nạo vét kênh thủy nông Bồng Tiên, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được triển khai - Ảnh: KHÁNH LINH

Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân tại xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì nhà cửa ở cả chục năm nay có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, do tình trạng sụt lún sau khi nạo vét kênh thủy nông Bồng Tiên.

Dân bất an vì nhà cửa bỗng chốc sụt lún, nứt toác

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Đình Luận (trú thôn 1, xã Vũ Đoài) cho biết mảnh đất của gia đình ở từ những năm 1945 đến nay, gia đình đã làm nhà sinh sống nhiều năm qua nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng sụt lún, hư hỏng gì nghiêm trọng.

Tuy nhiên, từ tháng 11-2023, đơn vị thi công cải tạo kênh Bồng Tiên đoạn qua địa bàn xã thực hiện nạo vét đất và kẻ phía đường giao thông thì đất và nhà của gia đình bị sụt lún, tường nhà xuất hiện những vết nứt chạy dài.

Dù gia đình ông Luận chủ động xây kè bảo vệ đất ngăn việc sụt lún nhưng tình trạng không được cải thiện, phần đất và nhà giáp kênh tiếp tục sụt lún với nhiều vết nứt chạy dài, đẩy trôi cả phần bờ kè mà gia đình đã xây.

"Gia đình tôi có 6 khẩu đang sinh sống trên căn nhà này nên rất hoang mang khi nhà có thể bị sập bất cứ lúc nào" - ông Luận lo lắng.

Ông Luận cho rằng nguyên nhân tình trạng này là do đơn vị thi công múc bùn đất khoét sâu xuống lòng kênh nhưng lại không có phương án gia cố đảm bảo an toàn, chống sạt lở. Tại hiện trường, bằng mắt thường có thể nhận thấy phần đất nhà ông Luận giáp bờ kênh xuất hiện vết nứt chạy dài hàng chục mét, gần như tách thành hai mảnh riêng biệt.

Nhiều đoạn tường nhà, vết nứt lớn đến mức có thể dùng tay thò được ra ngoài. "Chúng tôi báo chính quyền sau khi xảy ra việc sạt lở, nứt nhà và lãnh đạo huyện, xã có xuống ghi nhận, đánh giá tình hình là nghiêm trọng, đề nghị người dân cảnh giác, sơ tán nhưng chúng tôi không biết sơ tán đi đâu" - ông Luận bức xúc.

Cùng chung nỗi lo giống ông Luận, ông Sơn (trú thôn 1, xã Vũ Đoài) chỉ tay về phía vết nứt, sụt lún đang chạy dài trên nền đất cách móng nhà chỉ còn khoảng 2-3 mét cho biết không chỉ gia đình mình, mà hơn chục hộ khác cũng trong tình cảnh tương tự.

"Nhiều gia đình mới xây được một hai năm cũng bị sụt lún, nứt tường, chúng tôi giờ ở vào thế đi cũng dở mà ở thì... bất an" - ông Sơn chia sẻ.

Thi công nhưng không công khai phương án để người dân biết

Ông Nguyễn Xuân Điều (trưởng thôn 1, xã Vũ Đoài) thông tin trước tình hình sạt lở uy hiếp tính mạng, tài sản của người dân, chiều 21-11, chính quyền xã Vũ Đoài và một số đơn vị liên quan gồm: Công ty Thủy nông huyện Vũ Thư, đại diện đơn vị thi công công trình có họp để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân khu vực thôn 1, thôn 7,... có nhà, đất bị ảnh hưởng.

Theo ông Điều, trước khi nạo vét phía Ban quản lý dự án, nhà thầu thi công không họp dân để thông báo hay niêm yết công khai thiết kế, phương án nạo vét công trình về độ sâu, chiều rộng của lòng kênh.

Các hộ dân liền kề công trình và tập thể cần làm gì, không thấy tổ chức kiểm đếm, lập biên bản ghi nhận hiện trạng lúc chưa nạo vét và khi tiến hành nạo vét cũng không cắm tiêu, cắm mốc.

Ông Điều cho biết thêm qua thống kê chưa đầy đủ thì khu vực thi công dự án (đoạn qua thôn 1, 7, 8 của xã Vũ Đoài dài khoảng 1km) có 83 thửa đất ở có chủ.

"Việc nạo vét kênh là hợp lý nhằm phục vụ việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, nhưng việc thi công chúng tôi thấy có nhiều điểm sai, chưa hợp lòng dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân" - ông Điều nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan những lo lắng và bức xúc của người dân về tình trạng trên, bà Phạm Thị Như Phong - chủ tịch UBND huyện Vũ Thư - cho biết địa phương đã nắm được thông tin và đang cho xác minh để có phương án cụ thể.

Theo bà Phong, sau khi đánh giá cụ thể tình hình sẽ có phương án xử lý trên tinh thần đặt quyền lợi chính đáng của người dân lên trên hết.

Phần bờ kè mà gia đình ông Luận xây nhằm bảo vệ đất cũng chung tình cảnh bị sụt lún - Ảnh: KHÁNH LINH

Phần bờ kè mà gia đình ông Luận xây nhằm bảo vệ đất cũng chung tình cảnh bị sụt lún - Ảnh: KHÁNH LINH

Kè Thanh Đa bị sụt lún gây ngập khu dân cư, khi nào mới sửa?Kè Thanh Đa bị sụt lún gây ngập khu dân cư, khi nào mới sửa?

Đoạn bờ kè Thanh Đa (thuộc phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị sụt lún hơn 4 tháng nay. Những ngày này triều cường “tấn công” qua kè, làm ngập cả mét ở khu dân cư phía trong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên