Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Sương mù hạn chế tầm nhìn ở miền Bắc còn kéo dài nhiều ngày

24/12/2019 12:44 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết hiện tượng sương mù xảy ra ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc trong ngày 24-12 sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Sương mù hạn chế tầm nhìn ở miền Bắc còn kéo dài nhiều ngày - Ảnh 1.

Đã bước sang đầu giờ chiều 24-12 nhưng sương mù vẫn dày đặc ở Hà Nội, trong ảnh là hồ Tây bị sương mù che phủ, không thấy mặt nước - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 24-12, thời tiết tại Hà Nội mù mịt sương và tiếp tục kéo dài đến đầu giờ chiều vẫn chưa hết.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết: "Tầm nhìn xa ước lượng ở khu vực nội thành Hà Nội phổ biến là 300-500m. Đây là dạng sương mù bình lưu, hình thành khi không khí lạnh đã tồn tại những ngày trước ở khu vực Đông Bắc Bộ suy yếu và dịch chuyển về phía Đông mang nhiều hơi ẩm hơn vào đất liền".

Theo ông Năng, các lớp nghịch nhiệt xuất hiện ở độ cao 500-1.500m kết hợp với điều kiện lặng gió ở bề mặt chính là điều kiện tổ hợp để xuất hiện tình trạng sương mù như sáng 24-12.

"Dự báo với dạng sương mù bình lưu và các điều kiện thời tiết như hiện tại, tình trạng sương mù có khả năng kéo dài đến trưa, vào thời điểm buổi chiều sẽ giảm nhẹ", ông Năng nhận định.

Cũng do hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra, gió lặng, nguồn ô nhiễm khuếch tán chậm lên các tầng không khí, chất lượng không khí tại Hà Nội trong sáng và đầu giờ chiều 24-12 lại suy giảm. Kết quả quan trắc tại các điểm phổ biến ở mức chất lượng không khí kém, xấu.

Trả lời câu hỏi hiện tượng sương mù kéo dài đến khi nào, ông Năng cho biết trong đêm 24-12 và sáng 25-12 sương mù, mưa phùn tiếp tục có khả năng xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Hà Nội.

"Ngày 26 và 27-12 không khí lạnh ảnh hưởng nên sương mù có khả năng giảm nhưng sau đó có thể quay trở lại nhiều từ ngày 27 và 28-12. Hiện tượng này làm giảm tầm nhìn, có khả năng ảnh hưởng nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các đường quốc lộ và các khu vực sân bay.

Vì vậy, rất cần chú ý đề phòng để hạn chế những tác động giới hạn về tầm nhìn do suong mù gây ra", ông Năng khuyến cáo.

Hà Nội mịt mù như Sa Pa từ sáng đến trưa Hà Nội mịt mù như Sa Pa từ sáng đến trưa

TTO - Đến trưa nay 24-12, người dân Hà Nội vẫn ra đường trong màn sương mù dày đặc, cảnh tượng cứ ngỡ trên phố núi Sa Pa.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận