11/03/2019 07:09 GMT+7

Sunday Times : Qatar chi 880 triệu USD 'mua' World Cup 2022?

VĂN KHOA
VĂN KHOA

TTO - Mới đây, tờ The Sunday Times (Anh) tiếp tục công bố những tài liệu của mình có được khi cho rằng Qatar đã có những đợt chuyển tiền cho FIFA dưới hình thức những hợp đồng truyền hình với giá trị lên đến gần 1 tỉ USD.

Sunday Times : Qatar chi 880 triệu USD mua World Cup 2022? - Ảnh 1.

Những tài liệu về việc Qatar chi tiền để đăng cai World Cup 2022 không ngừng được công bố - Ảnh: REUTERS

Theo đó, tài liệu ghi chép rằng chỉ 3 tuần trước khi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ra quyết định cuối cùng nơi nào sẽ giành quyền đăng cai World Cup 2022, cơ quan này đã nhận được lời ngã giá và dường như đã được chuyển vào tài khoản 400 triệu USD một cách mờ ám.

Bên cạnh đó, theo The Sunday Times, năm 2010 FIFA còn nhận lời đề nghị "khủng" từ đài truyền hình nhà nước Qatar tên Al Jazeera về hợp tác làm ăn trị giá 100 triệu USD nếu Qatar có được kết quả tốt trong buổi bỏ phiếu chọn nước chủ nhà World Cup.

Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng luật FIFA khi liên đoàn các nước thành viên không được phép hỗ trợ tài chính cho FIFA dưới mọi hình thức trong thời gian ngắn trước, trong và sau một cuộc bỏ phiếu diễn ra vì những hành động đó có nguy cơ ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Thế nhưng, chủ tịch FIFA lúc đó, ông Sepp Blatter, cùng tổng thư ký Jerome Valcke đã ký hợp đồng với đài truyền hình của Qatar chỉ 1 tuần sau khi nước này giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Sunday Times : Qatar chi 880 triệu USD mua World Cup 2022? - Ảnh 2.

Ông Sepp Blatter từng bị ném tiền vào người trong một cuộc họp của FIFA do những nghi ngờ về việc hối lộ của tổ chức này - Ảnh: REUTERS

Không những thế, The Sunday Times cũng tiết lộ một bản sao của hợp đồng truyền hình khác với giá hơn 480 triệu USD giữa một đài của Qatar và FIFA, được công bố 3 năm sau khi quốc gia vùng Vịnh này giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Trang này nhận xét đây cũng là một cách thức để giảm sự nghi ngờ của công chúng đang không hiểu vì sao Qatar - một đất nước diện tích và dân số bé nhỏ nằm ở khu vực khí hậu không thuận lợi - lại được chọn là chủ nhà của World Cup khi đó?

Nếu những tài liệu trên được kiểm tra đúng sự thật, FIFA có thể đã nhận được ít nhất gần 1 tỉ USD từ Qatar cho thương vụ đăng cai World Cup.

Tháng 6-2019: FIFA sẽ chốt lại số đội dự World Cup 2022 Tháng 6-2019: FIFA sẽ chốt lại số đội dự World Cup 2022

TTO - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino khẳng định phải đợi đến tháng 6 tới, tổ chức này mới có thể đưa ra quyết định sau cùng về việc có gia tăng số lượng đội dự World Cup 2022 tại Qatar hay không.

VĂN KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên