11/02/2019 09:48 GMT+7

Các trung tâm bóng đá cộng đồng: “Hạt giống” cho giấc mơ World Cup

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Hướng về mục tiêu tham dự World Cup, HLV Park Hang Seo nói: "Nếu bóng đá VN muốn nghĩ tới mục tiêu nói trên trong 8 hay 10 năm nữa, ngay từ bây giờ phải bắt tay đầu tư cho lứa cầu thủ 10 tuổi".

Các trung tâm bóng đá cộng đồng: “Hạt giống” cho giấc mơ World Cup - Ảnh 1.

Những “hạt giống” từ các trung tâm bóng đá cộng đồng chính là nguồn lực cho bóng đá VN trong tương lai - Ảnh: ANH HOÀNG

Và nguồn lực để thực hiện điều này chính là sự ra đời của những trung tâm bóng đá cộng đồng ở các tỉnh thành.

Cụ thể, Hà Nội hiện có không dưới chục trung tâm bóng đá cộng đồng của các cựu danh thủ như: Vũ Công Tuyền, Đặng Thanh Phương, Nguyễn Đức Thắng, Phạm Trường Minh, Vũ Như Thành, Ngọc Châm, Thạch Bảo Khanh… 

ĐBSCL có trung tâm Kid’s Ball Đồng Tháp của cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình. 

Miền Trung - Tây Nguyên có các trung tâm của cựu tuyển thủ U-23 VN, tiền vệ Vũ Duy Nam, hai cựu cầu thủ Huỳnh Quốc Anh (Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Tuấn (Huế), HLV Nguyễn Quốc Tuấn (Hoàng Anh Gia Lai). 

Những trung tâm này chính là chân đế mà HLV Park Hang Seo đề ra cho mục tiêu World Cup của bóng đá VN.

Lan tỏa khắp nơi

Lý giải sự phát triển rầm rộ của các trung tâm bóng đá cộng đồng, cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình nói: "Bóng đá cộng đồng là sân chơi giúp các em vui chơi với trái bóng, tăng cường sức khỏe và giao lưu với nhau sau những giờ học văn hóa. Đó là khác biệt cơ bản nhất với các lò đào tạo nhằm hướng cầu thủ trở thành chuyên nghiệp sau tuổi 18".

Từ 20 học viên ban đầu, hiện trung tâm của Phan Thanh Bình tại Sa Đéc đã có hơn 60 em (học sinh cấp I) tham gia tập luyện thường xuyên. Mới đây, anh đã mở thêm một trung tâm mới ở Cao Lãnh với 50 học viên.

Sau một năm khai trương, trung tâm bóng đá cộng đồng Star Football của cựu tuyển thủ Vũ Như Thành có lượng học viên tăng chóng mặt từ 10 em ban đầu lên đến 500 em với 20 lớp vào thời điểm hiện tại. 

Nhưng điều quan trọng nhất như điều mà HLV Park Hang Seo hướng đến là trung tâm có rất nhiều học viên trong độ tuổi từ 6 đến 13, cá biệt có hàng chục em vừa qua tuổi lên 4 đã xin vào học.

Bệ phóng đầu tiên

Hai nhà vô địch AFF Cup 2008 là Vũ Như Thành cùng Phan Thanh Bình không giấu được sự tự hào khi khoe đã giới thiệu gần chục em có năng khiếu và muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đến với các lớp năng khiếu chính quy của PVF (Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN), Than Quảng Ninh, Thanh Hóa, Juventus Vũng Tàu, Đồng Tháp. Vườn ươm tài năng trẻ của bóng đá nước nhà đang có những dấu hiệu tích cực từ những trung tâm bóng đá cộng đồng trên cả nước. 

Đó chính là nơi sàng lọc và phát hiện những viên ngọc thô cho bóng đá VN trong tương lai.Anh Bùi Dương Tùng (Hà Nội) kể với Tuổi Trẻ: "Cháu Bùi Hồng Nam (12 tuổi) nhà tôi mê đá bóng từ năm học lớp 1. 

Tuy cháu luôn xin bố mẹ cho theo học các lớp năng khiếu nhưng chúng tôi chỉ muốn cháu học văn hóa. Do thần tượng Vũ Như Thành từ lâu, cho nên khi cậu ấy khai trương trung tâm bóng đá cộng đồng ở Linh Đàm, tôi liền đưa cháu Nam cùng hai bạn thân của cháu đến đăng ký học. 

Được vài tháng, thầy Thành nói Nam cùng hai bạn Lương Minh Đức và Hải Anh có năng khiếu thật sự, nếu muốn theo bóng đá chuyên nghiệp, cậu ấy sẽ giới thiệu đi đến các trung tâm đào tạo chính quy.

Hè năm 2018, ba cháu đến kiểm tra ở trung tâm PVF nhưng đều không thành công do cả ba đều lố 1 tuổi. Sau đó, cả nhóm tham dự đợt tuyển sinh của bóng đá Thanh Hóa. 

Cháu Hồng Nam vượt trội ở vòng kiểm tra đầu tiên nên được miễn thi vòng 2, 3 và 4, trong khi Hải Anh phải thi đầy đủ và cuối cùng cả hai cùng được chọn vào lớp năng khiếu Thanh Hóa. Cùng thời điểm ấy, Lương Minh Đức trúng tuyển vào lớp năng khiếu của CLB Hà Nội".

Mong muốn có một sự liên kết

Tâm sự đầu năm cùng Tuổi Trẻ, cựu danh thủ Trần Công Minh cho rằng: "Con mắt nhà nghề của các cựu tuyển thủ khi làm bóng đá cộng đồng đã phát hiện những em có tố chất, kỹ thuật lẫn tư duy chiến thuật sắc sảo để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. 

Từ đó, các em được tiến cử đến kiểm tra ở các lò đào tạo danh tiếng hay các lớp năng khiếu của tỉnh thành. Bốn tài năng trẻ của lớp Kid’s Ball được cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình giới thiệu theo học lớp năng khiếu bóng đá tỉnh Đồng Tháp".

Trần Công Minh nói: "Thành công nối tiếp của đội tuyển VN trên khắp các giải đấu đã thổi bùng ngọn lửa đam mê bóng đá của trẻ em cả nước. Bóng đá cộng đồng đã và đang có sức sống mãnh liệt, đó cũng là nơi làm bước đệm để các em có tài năng nối dài chuỗi đam mê để tiến bước vào các học viện, các lò đào tạo trẻ chính quy".

Chủ nhân các trung tâm bóng đá cộng đồng nói trên cùng chung ao ước rằng một ngày gần đây, họ sẽ tạo được tiếng vang để các CLB chuyên nghiệp hay các học viện bóng đá trên cả nước tìm đến thiết lập quan hệ với mục tiêu giúp nhau phát triển. 

Từ đó, sẽ tìm ra những tài năng để đào tạo thành những ngôi sao như cách mà CLB Hà Nội T&T liên kết với VST (trung tâm đào tạo trẻ của hai cựu tuyển thủ Văn Sỹ Thủy - Văn Sỹ Hùng) lâu nay.

Cần một kế hoạch phổ cập bóng đá học đường

bd

HLV Park Hang Seo hướng dẫn các em học sinh chơi bóng trong chương trình “Gieo mơ ước - Give a dream” tại Trường tiểu học số 1 Nhơn Bình (TP Quy Nhơn, Bình Định) chiều 4-10- 2018 - Ảnh: TRƯỜNG AN

Chủ tịch CLB bóng đá Sài Gòn Dương Nghiệp Khôi cho biết: "Thành công của bóng đá VN trong hơn một năm trở lại đây đã trở thành hiệu ứng tích cực đối với sự phát triển của bóng đá nước nhà. Và điều đó trở thành động lực giúp trẻ em tham gia nhiều hơn ở các trung tâm bóng đá cộng đồng.

Tuy nhiên, để hiệu ứng ấy lan tỏa mạnh và rộng hơn trên bình diện cả nước thì VFF cần gấp rút ngồi lại với Bộ Giáo dục và đào tạo để cùng phối hợp, nhằm cho ra đời kế hoạch phổ cập bóng đá trong học đường.

Tôi cho rằng đây là mảnh đất màu mỡ để sàng lọc, tuyển chọn nhân tài cho bóng đá VN. Muốn làm được điều đó đòi hỏi VFF phải có bộ phận chuyên trách về bóng đá học đường để chung tay làm việc cùng ngành giáo dục và tiếp theo là phải xây dựng sân chơi trong các trường học...".

Cần phát triển bóng đá cộng đồng Cần phát triển bóng đá cộng đồng

TTO - Gần đây, nhiều trung tâm bóng đá cộng đồng do các cựu danh thủ thành lập hoạt động trên khắp mọi miền đất nước. Có thể gọi đây là nguồn bổ sung sinh lực khá tốt cho bóng đá VN.

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên