Sức trẻ giúp đổi thay nông thôn

01/11/2017 17:16 GMT+7

TTO - Những con đường, cây cầu bêtông mới, sân chơi thiếu nhi cùng nhiều công trình khác dần mọc lên tại các xã nông thôn mới mang dấu ấn và công sức của bao người trẻ cho một kỳ vọng đổi thay diện mạo nông thôn mới.

Sức trẻ giúp đổi thay nông thôn - Ảnh 1.

Các bạn trẻ Quận đoàn 10 tặng chị Mai Trinh (Hiệp Phước, Nhà Bè, TP.HCM) xe nước mía làm sinh kế - Ảnh: Q.L.

Chung tay với các đoàn thể khác, tổ chức Đoàn tại TP.HCM đã thiết kế nhiều hoạt động, chương trình để tuổi trẻ TP cùng giúp hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, TP.HCM đã có ba huyện Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Mà không chỉ ở TP.HCM, tuổi trẻ TP còn mang sức trẻ đến nhiều xã đang xây dựng nông thôn mới tại nhiều vùng miền của cả nước.

Nội thành tiếp sức ngoại thành

Năm năm qua, đều đặn mỗi năm, Quận đoàn 10 có những chương trình, hoạt động định kỳ hỗ trợ hai xã Hiệp Phước và Nhơn Đức (huyện Nhà Bè). Cao điểm vào hè, những đội hình tình nguyện của tuổi trẻ Q.10 sẽ hành quân về hai xã này để khám bệnh phát thuốc, tặng quà, tổ chức sân chơi thiếu nhi, tặng học bổng, dụng cụ học tập cho trẻ em, gạo và quà cho các hộ gia đình nghèo.

Bí thư Quận đoàn 10 Mai Nhật Phương cho biết mỗi năm đều dành tặng 2.000 cuốn tập, 20 xe đạp, góc học tập cho học sinh. Với một số hộ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, sau khi khảo sát nhu cầu, Quận đoàn 10 đã tặng ba xe nước mía, một máy may giúp thêm phương tiện sinh kế cho các bạn.

Chị Mai Trinh (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) nhận chiếc xe nước mía với nụ cười thật tươi chia sẻ: "Rất cảm ơn món quà nghĩa tình này, nhờ nó cùng quán nước sẵn có, gia đình mình có thể buôn bán tại nhà, chăm sóc hai con tốt hơn so với việc chồng đi làm mướn, vợ làm công nhân trong khu công nghiệp trước đây".

Cả năm huyện ngoại thành của TP đều nhận được sự hỗ trợ từ các quận nội thành trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, lực lượng trẻ đã góp mặt trên các công trình bêtông hóa tại nông thôn, xây dựng Đoàn vững mạnh, giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con.

Phó bí thư Huyện đoàn Củ Chi Hoàng Minh Thắng nói với sự hỗ trợ của một số quận nội thành, nguồn lực dành cho các xã nông thôn mới cũng khá hơn, làm được nhiều việc hơn để sớm hoàn thành các tiêu chí giúp toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Hay như tại huyện Bình Chánh, Đoàn khối dân chính đảng TP tập trung làm đường để bà con đi lại thuận lợi hơn. 

"Các bạn trẻ thuộc nhiều lĩnh vực trong khối khảo sát, tính toán thi công với chi phí rẻ hơn mà đảm bảo chất lượng. Đến nay đã hoàn thành bảy tuyến đường nông thôn tại các xã: An Phú Tây, Đa Phước, Tân Quý Tây mà đường ngắn nhất hơn 150m, dài nhất gần 500m" - bí thư Đoàn khối Phạm Văn Linh chia sẻ.

Chúng ta tham gia đúng với tinh thần “TP cùng cả nước, vì cả nước” bởi vừa thực hiện các công trình, nội dung tại TP chúng ta vẫn sẵn sàng chia sẻ nguồn lực với các tỉnh, góp phần vào sự thay đổi cho nông thôn những nơi này.

Anh Nguyễn Việt Quế Sơn

Vươn sức giúp tỉnh bạn

Không thể không nhắc đến các công trình của ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn tại nhiều xã của Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp các năm qua. 

Hàng chục kilômet đường nông thôn đã được các bạn sinh viên tình nguyện của trường làm tặng bà con trong Mùa hè xanh mỗi năm. 

Những con đường bêtông không vỉ sắt từng bị phản ứng nhưng thầy trò ngôi trường này tự tin vào chuyên môn của mình. Và thực tế chứng minh những con đường đã giúp bà con buôn bán trái cây được giá hơn do vận chuyển thuận tiện hơn trước.

Tương tự, các sân chơi do chiến sĩ Mùa hè xanh ĐH Kinh tế TP.HCM tặng thiếu nhi Bình Phước đã góp thêm phương tiện vui chơi phong phú cho các em. Hay những ngôi trường được sơn sửa mới để học sinh vui hơn khi đến trường, an tâm hơn lúc ngồi học. 

Và còn có thể kể đến những công trình khác mà sau mỗi mùa hè tình nguyện, các chiến sĩ nhiều trường khác nhau của TP mang tên Bác để lại cho bà con tại địa bàn đóng quân ở các xã nông thôn mới.

Tổng kết chương trình Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013-2017, Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn nói dù cần nỗ lực nhiều nữa song kết quả tham gia của các cơ sở Đoàn rất đáng ghi nhận.

Nông thôn mới qua những con số

Chỉ tính tại TP.HCM, các cơ sở Đoàn đã tổ chức 357 đợt tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao thu hút gần 23.500 người tham dự.

Đã có gần 76km đường giao thông và 28 cây cầu bêtông nông thôn được xây mới, sửa chữa, ước tổng kinh phí trên 6,8 tỉ đồng.

Song song đó là hỗ trợ vốn vay hàng trăm tỉ đồng từ nhiều nguồn giúp bạn trẻ nông thôn làm kinh tế. Đồng thời đã xây tặng ba sân chơi cho thiếu nhi ở Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn (750 triệu đồng/công trình) và đang tiến hành xây tặng hai sân chơi tương tự ở Bình Chánh, Nhà Bè.

Ngoài ra đã sửa chữa hệ thống điện gia đình các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện của TP cùng một số hoạt động khác...

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận