18/06/2021 18:18 GMT+7

Sữa của bà mẹ mắc COVID-19 không có virus mà còn cung cấp kháng thể

DẠ THẢO
DẠ THẢO

TTO - Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới so sánh tác dụng của ba loại vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca đối với sữa mẹ.

Sữa của bà mẹ mắc COVID-19 không có virus mà còn cung cấp kháng thể - Ảnh 1.

Bà mẹ mắc COVID-19 có thể an tâm khi cho con bú - Ảnh: MAXPPP

Hai công trình nghiên cứu đăng trên trang web Chính phủ Tây Ban Nha hôm 14-6 (giờ địa phương) đã không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của virus SARS-CoV-2 trong các mẫu sữa mẹ được phân tích.

Phần lớn các mẫu cũng đã sản sinh kháng thể đặc hiệu chống virus nơi các bà mẹ mắc COVID-19 tự nhiên hoặc đã tiêm vắc xin.

Hai nghiên cứu do Viện Nông hóa và công nghệ thực phẩm Tây Ban Nha (thuộc Hội đồng cấp cao nghiên cứu khoa học) và Bệnh viện Đại học Valencia thực hiện nhằm nghiên cứu tác động của việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và tiêm vắc xin COVID-19 đối với sữa mẹ.

Nghiên cứu thứ nhất phân tích các mẫu sữa mẹ lấy từ các bà mẹ mắc COVID-19.

Kết quả cho thấy không có mẫu nào chứa virus SARS-CoV-2, ngược lại hầu hết các mẫu đều chứa kháng thể với nồng độ khác nhau.

TS Martínez Costa - một trong các tác giả nghiên cứu - giải thích: "Kết quả đã nêu bật tầm quan trọng của khuyến cáo nên cho con bú thường xuyên trong trường hợp bà mẹ có ít hoặc không có triệu chứng mắc COVID-19".

Nghiên cứu thứ hai phân tích kháng thể trong 75 mẫu sữa mẹ của các bà mẹ được tiêm hai liều vắc xin Pfizer, hai liều vắc xin Moderna hoặc một liều vắc xin AstraZeneca.

Kết quả cho thấy tất cả các mẫu sữa đều chứa kháng thể đặc hiệu liên quan đến COVID-19 (IgA và IgG).

Nồng độ kháng thể ít hay nhiều tùy loại vắc xin và thời gian nhiễm sớm hay muộn.

Tất cả các mẫu đều có hiện tượng tăng kháng thể chống SARS-CoV-2 mạnh hơn nhiều sau liều thứ hai.

Dù vậy, đối với một số bà mẹ đã mắc COVID-19 được tiêm một liều, nồng độ kháng thể trong sữa tương đương với sữa của bà mẹ có sức khỏe tốt đã tiêm hai liều.

Quan sát này phù hợp với các nghiên cứu khác ghi nhận người mắc COVID-19 sẽ đạt khả năng miễn dịch chỉ với một liều vắc xin duy nhất.

TS María Carmen Collado ở Viện Nông hóa và công nghệ thực phẩm đánh giá: "Nuôi con bằng sữa mẹ là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định vai trò bảo vệ tiềm năng của kháng thể trong sữa mẹ chống COVID-19 nơi trẻ em".

Học viện Y khoa Pháp khuyến khích các bà mẹ nên áp dụng biện pháp bảo vệ đề phòng lây nhiễm khi cho con bú như đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi cho con bú, khử khuẩn núm vú.

Sữa của bà mẹ mắc COVID-19 không có virus mà còn cung cấp kháng thể - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu ở Viện Nông hóa và công nghệ thực phẩm Tây Ban Nha - Ảnh: lamoncloa.gob.es

Đỡ sinh thành công cho sản phụ mắc COVID-19 thứ 4 Đỡ sinh thành công cho sản phụ mắc COVID-19 thứ 4

TTO - Em bé chào đời sáng nay 9-6 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, và là em bé thứ 4 có mẹ mắc COVID-19 chào đời tại bệnh viện.

DẠ THẢO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên