Sản phụ dương tính với COVID-19 chuyển dạ, bác sĩ mổ gấp

18/05/2021 16:11 GMT+7

TTO - Khoa ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã mổ cấp cứu thành công cho một phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi, đang dương tính với COVID-19.

Sản phụ dương tính với COVID-19 chuyển dạ, bác sĩ mổ gấp - Ảnh 1.

Bé gái nặng 2,8kg được mổ đẻ từ người mẹ mắc COVID-19, được các bác sĩ khoa nhi chăm sóc - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 18-5, đại diện khoa ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin đơn vị đã mổ cấp cứu thành công cho một phụ nữ đang mang thai, dương tính với COVID-19.

Khoảng 22h ngày 17-5, khoa ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã mổ cấp cứu thành công cho phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi. 

Trước đó, vào ngày 12-5, người phụ nữ trên được xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đến ngày 13-5, bệnh nhân được Trung tâm phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên (CDC) chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Thời điểm trên, nữ bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi.

Thời điểm 20h30 ngày 17-5, bệnh nhân bắt đầu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều. Tại đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chẩn đoán bệnh nhân mang thai tuần 38, suy thai và mắc COVID-19.

Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh - khoa ngoại sản, là 1 trong 2 người được chỉ định trực tiếp mổ cho bệnh nhân trên - cho biết trước khi phẫu thuật, các y bác sĩ gặp gỡ để "làm tâm lý" cho bệnh nhân.

"Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ khoa ngoại sản gặp bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ, cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị", bác sĩ Khánh nói.

Đến khoảng 22h cùng ngày, một bé gái nặng 2,8kg đã được phẫu thuật thành công từ người phụ nữ mắc COVID-19. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt), sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khỏe đã ổn định. 

Hiện tại cả hai mẹ con có sức khỏe ổn định và được chăm sóc tại khoa ngoại sản với 2 êkip chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ, được các bác sĩ khoa nhi thăm khám và theo dõi.

Còn sản phụ mắc COVID-19 trên được bệnh viện cắt cử một nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Đà Nẵng: Đưa sản phụ từ khu cách ly đến bệnh viện sinh mổ khẩn cấp Đà Nẵng: Đưa sản phụ từ khu cách ly đến bệnh viện sinh mổ khẩn cấp

TTO - Một sản phụ trong khu chung cư đang bị cách ly tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã được cán bộ y tế đưa đến Trung tâm Y tế quận mổ lấy con, do lo ngại nguy hiểm khi sinh thường.

PHẠM TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận