Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Sự gương mẫu, 'nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói' của Tổng bí thư là chỗ dựa vững chắc

28/06/2022 15:46 GMT+7

TTO - Theo Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc, chúng ta phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành 'những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, làm cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu không có chỗ ẩn nấp'.

Sự gương mẫu, nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói của Tổng bí thư là chỗ dựa vững chắc - Ảnh 1.

Ông Phan Đình Trạc, trưởng Ban Nội chính trung ương - Ảnh: noichinh.vn

Trước thềm Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022 (dự kiến diễn ra ngày 30-6), Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc cho biết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian vừa qua đạt được nhiều kết quả to lớn.

Theo ông Trạc, nguyên nhân có sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, mà trực tiếp, thường xuyên là sự chỉ đạo quyết liệt, trực tiếp của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước.

Cạnh đó là sự gương mẫu, "nói đi đôi với làm" của Tổng bí thư, trưởng Ban Chỉ đạo và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của người đứng đầu, lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành. Sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các cơ quan chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà trước hết là kiểm tra Đảng, nội chính, thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng ở trung ương và địa phương.

Đặc biệt, theo ông Trạc, là vai trò vô cùng quan trọng của người đứng đầu và các lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt của Tổng bí thư, trưởng Ban Chỉ đạo, của nhân dân và báo chí.

"Sự gương mẫu, quyết liệt "nói đi đôi với làm" và "làm đi đôi với nói" của Tổng bí thư, trưởng Ban chỉ đạo và các lãnh đạo chủ chốt; là chỗ dựa vững chắc, đảm bảo về mặt chính trị và tạo động lực to lớn. Do đó, đây là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian vừa qua", ông Trạc nêu rõ.

Ngoài ra, theo ông Trạc, không có sức mạnh nào to lớn bằng sức mạnh của nhân dân, không có gì mà nhân dân không biết và do đó, không có gì qua mắt được nhân dân. Do vậy sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân là thước đo niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

"Do đó, chúng ta phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành "những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, làm cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu không có chỗ ẩn nấp như Bác Hồ đã từng dạy", ông Trạc nhấn mạnh.

Trưởng Ban Nội chính trung ương chỉ rõ thời gian vừa qua, với vai trò là cơ quan thường trực, cơ quan tham mưu của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Nội chính đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để tham mưu đề xuất và đôn đốc, giám sát việc thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, đồng thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo chọn những việc khó, những lĩnh vực nhạy cảm có nhiều vướng mắc, những việc trọng tâm đột phá để tập trung chỉ đạo.

Ban Nội chính cũng tham mưu cho Ban Chỉ đạo tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đi kiểm tra ở các lĩnh vực trọng điểm. Đồng thời, tham mưu nhiều cơ chế để nâng cao hiệu quả chỉ đạo công tác phối hợp của Ban Chỉ đạo.

Ví dụ cơ chế đưa vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tố tụng để xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực; cơ chế chỉ đạo 5 bước của Ban Chỉ đạo đối với các vụ án, vụ việc tiêu cực, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp có khó khăn, vướng mắc và cơ chế phát hiện xử lý tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán.

Ngoài ra, ban đã chú trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận và từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo. Đặc biệt, với vai trò cơ quan thường trực, ban đã phối hợp, điều hòa các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để nâng cao hiệu quả hơn nữa cho hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Tổng bí thư: Cán bộ nào vào ban chỉ đạo mà tư túi, vướng vào tham nhũng thì xử trước Tổng bí thư: Cán bộ nào vào ban chỉ đạo mà tư túi, vướng vào tham nhũng thì xử trước

TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sắp tới cần quan tâm việc hướng dẫn, quy chế làm việc, nhất là lựa chọn nhân sự không vướng tham nhũng, tư túi.


THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận