12/02/2014 11:41 GMT+7

Starbucks tại Trung Quốc sử dụng hóa chất gây ung thư làm bánh

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks ở Trung Quốc thừa nhận sử dụng chất azodicarbonamide trong quá trình sản xuất các sản phẩm bánh ngọt bán trong các cửa hàng của họ.

Đáng nói azodicarbonamide là một loại hóa chất sử dụng để sản xuất đế giày và thảm tập yoga có thể gây ung thư khi sử dụng quá nhiều .

ntzjst73.jpgPhóng to
Môt cửa hàng Starbucks ở Trung Quốc Ảnh:chinanews.cn

Thời báo Bắc Kinh cho biết chuỗi cửa hàng cà phê toàn cầu này phản ứng rằng họ làm đúng qui định của luật pháp Trung Quốc và azodicarbonamide là hóa chất được phép sử dụng trong quá trình chế biến bánh ngọt nhằm tẩy trắng bột mì và tăng độ mềm, xốp cho bột.

Song, cổng thông tin chính phủ Trung Quốc cảnh báo nhiều quốc gia như Singapore, Úc, Nhật Bản và EU đã cấm sử dụng chất trên trong chế biến thực phẩm vì nó có thể sản sinh ra chất gây ung thư khi nướng bánh. Trong khi đó tại Mỹ, Brazil, Canada và Trung Quốc thì cho phép sử dụng chất này với điều kiện phải theo dõi thật nghiêm ngặt. Mỹ và Trung Quốc qui định, hàm lượng azodicarbonamide được sử dụng trong thực phẩm không được quá 0,0045% mỗi kg.

Hồi tuần qua, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Subway cũng đã thừa nhận sử dụng phụ gia trên trong sản phẩm bánh mì của họ ở thị trường Bắc Mỹ. Subway của Mỹ cho biết họ đã ngưng sử dụng chất này sau khi truyền thông quốc tế lên án gay gắt vụ việc.

Giới chuyên gia y tế cho biết hóa chất trên có thể hủy diệt các loại vitamin có trong bột mì, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ can xi của con người và có thể làm tổn thương các cơ quan quan trọng trong cơ thể, dẫn đến ung thư. Báo cáo của Tổ chức y tế thế giới năm 1999 cho biết chất azodicarbonamide có thể gây hen suyễn. Hãng CNN nói hóa chất trên còn được sử dụng rộng rãi trong các loại bánh mì của các hãng McDonald và Burger King.

MỸ LOAN

MỸ LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên