Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu

15/12/2017 21:01 GMT+7
Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu

TTO - Với một thương hiệu điện ảnh đã trở thành biểu tượng như Star Wars, phần phim thứ 8 The last Jedi ra mắt có quá nhiều điều để nói và chiêm nghiệm về nó.

STAR WARS: JEDI CUỐI CÙNG - Teaser Trailer

Phần giữa của loạt phim Star Wars mới - The last Jedi có thể xem là một lời chia tay hoàn hảo cho những nền móng cũ, để bắt đầu một chương mới đầy hứa hẹn từ tượng đài điện ảnh lâu đời này.

Phá đi cái cũ để dựng xây "đế chế" mới!

Với đại đa số khán giả Việt Nam thế hệ cuối 8x trở đi, Star Wars là một điều gì đó tương đối phức tạp để có thể thẩm thấu hết.

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 2.

Star Wars với tên gọi Niềm hi vọng mới ra mắt lần đầu vào năm 1977 với các nhân vật kinh điển công chúa Leia (do nữ diễn viên quá cố Carrie Fisher thủ vai), Han Solo (phải do Harrison Ford) thủ vai và Luke Skywalker (do Mark Hammil thủ vai). Đây là phần thứ 4 nếu theo thứ tự câu chuyện, nên phần đầu tiên của phim tận năm1999 mới ra mắt.

Việc các phần phim cũ ra mắt theo thứ tự thời gian phi tuyến tính, cùng kỹ xảo có phần lạc hậu so với kỹ nghệ làm phim hiện nay là một rào cản lớn để Star Wars có thể lại một lần nữa phất ngọn cờ đầu cho dòng phim khoa học viễn tưởng, điều mà nó đã làm được trong suốt những thập niên cuối của thế kỷ trước.

Nói đến Star Wars là nói đến một tượng đài, một kẻ tiên phong xoá bỏ mọi định kiến về những điều mà người ta có thể tái hiện trên màn bạc từ những năm 70 của thế kỷ trước. 

Darth Vader, công chúa Leia, Yoda, Han Solo, Luke Skywalker, Chewbacca, R2-D2, 3-PO... đã trở thành những vị thánh được tôn thờ của nền văn hoá đại chúng, truyền cảm hứng và nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho cả một thế hệ khán giả.

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 3.

Những nhân vật của Star Wars đã trở thành biểu tượng rất được yêu thích như nhân vật thầy Yoda - người sẽ xuất hiện trong Star Wars: The last Jedi ở một phân cảnh vô cùng ý nghĩa

Star Wars đã đưa George Lucas và studio của ông trở thành một trong những cái tên đình đám nhất của Hollywood. Sức ảnh hưởng của Star Wars vì thế, là vô cùng khủng khiếp! Vô số những tác phẩm và sản phẩm ăn theo Star Wars đã ra đời để đáp ứng nhu cầu cho lượng fan hùng hậu của vũ trụ điện ảnh này.

Với Star Wars 8The last Jedi, nếu như rất nhiều đạo diễn thành danh từ phim độc lập gặp khó khăn khi phải cáng đáng trọng trách lĩnh xướng một bộ phim bom tấn Hollywood, chứ đừng nói đến một thương hiệu đã trở thành tượng đài như Star Wars, thì ngược lại, Rian Johnson - đạo diễn của phần phim này đã cho thấy mình hoàn toàn xứng đáng với vai trò này, khi lèo lái chiếc phi thuyền Stars War một cách tài tình, đưa khán giả vào một thế giới choáng ngợp của một thiên hà xa xôi...

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 5.

Đạo diễn Rian Johnson đã cho thấy mình hoàn toàn xứng đáng với vai trò này, khi lèo lái chiếc phi thuyền Stars War một cách tài tình

The last Jedi đã không làm người xem thất vọng, trước hết là với câu chuyện mà nó muốn kể! Ngay khi khán giả tưởng mình có thể đoán được điều sắp xảy ra, bộ phim phát triển theo một hướng hoàn toàn bất ngờ và vô cùng sáng tạo. 

Tuy đôi khi người ta vẫn có cảm giác lê thê ở một số phân đoạn (đặc biệt là 30 phút đầu phim) nhưng thật khó để cảm thấy nhàm chán, dù là với khán giả trung thành của bộ phim này hay những người mới biết đến Star Wars gần đây.

Star Wars không đơn thuần là cuộc đại chiến giữa các phe phái, hành tinh xa lạ, mà khởi nguồn từ câu chuyện về tình cảm gia đình, về những mối quan hệ nhân văn trong bối cảnh chiến tranh loạn lạc.

Những nhân vật đầy mâu thuẫn, bị giằng xé giữa bóng tối và ánh sáng, cùng mối dây liên kết không thể tách rời... chính là những yếu tố nhân bản cần thiết giữa vô vàn súng ống, phi thuyền và máy móc của một bộ phim khoa học viễn tưởng. 

Star Wars cần phải bước qua quá khứ huy hoàng của thập niên 70-80 để xây dựng một đế chế mới, nhưng tất nhiên không thể làm điều này một cách hời hợt. Và The last Jedi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 6.

Nhân vật Luke Skywalker của Mark Hammil...

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 7.

Và công chú Leia của diễn viên quá cố Carrie Fisher là những tượng đài cuối cùng của Star Wars thế hệ đầu tiên trong The last Jedi

Giữa ánh sáng và bóng tối là vùng xám!

Fan cứng của Star Wars sẽ gặp lại những nhân vật mà họ yêu mến theo một cách không thể tuyệt vời hơn: Luke Skywalker (Mark Hammil) - vị Jedi cuối cùng còn sót lại từ những tháng ngày cũ - đã có lời chia tay kinh điển khi đối đầu với cháu ruột của mình, cũng là người mà ông tin là truyền nhân Jedi - Ben Solo (Adam Driver), hay nay đã là Kylo Ren. 

Cuộc chiến đấu không khoan nhượng giữa cũ và mới vào những phút cuối phim sẽ làm cho khán giả phải nín thở!

Nói đến chia tay, người xem cũng ngậm ngùi khi công chúa Leia (Carrie Fisher), vị công chúa được yêu mến nhất thiên hà, nói lời chia tay với những cuộc chiến kinh thiên động địa giữa các vì sao và nhường lại vị trí lãnh đạo cho những người trẻ như Rey (Daisy Ridley), Poe (Oscar Isaac), Flynn (John Boyega), Rose (Kelly Marie Tran). 

Nữ diễn viên quá cố Carrie Fisher đã một lần nữa khẳng định vị trí không thể thay thế của mình trong vũ trụ điện ảnh này. Lời vĩnh biệt gửi đến bà từ ê-kip làm phim sẽ làm cho những fan trung thành phải thổn thức.

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 8.

Adam Driver trong vai diễn Kylo Ren đầy ám ảnh trong phim

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 9.

Và một Ray trẻ trung tràn sức sống của nữ diễn viên Daisy Ridley là những đại diện cho thế hệ tiếp nối của Star Wars

Rất nhiều fan trung thành của Star Wars đã không kìm được phấn khích mà hò hét vỗ tay trong rạp khi nhìn thấy những người "bạn cũ" của mình tái xuất hiện đầy tráng lệ trên màn bạc trong suất chiếu mở màn tại TP.HCM.

Nhưng điều tuyệt vời nhất mà The last Jedi làm được, đó là thu nạp cho mình thêm rất nhiều tín đồ sau bộ phim tuyệt vời này. 

Họ có lẽ sẽ bị chinh phục hoàn toàn bởi những nhân vật được dụng công xây dựng: nhân vật của Star Wars luôn bị giằng xé giữa thiện và ác, xấu và tốt, và không gì là tuyệt đối. 

Giữa ánh sáng và bóng tối là một vùng xám nhiều sắc độ, nơi các nhân vật trong Star Wars thoả sức tung hoành.

Kylo Ren đầy mâu thuẫn khi đã ra tay giết cha ruột mình, trong Star Wars: The Force Awaken (Thần lực thức tỉnh), nhưng đâu đó trong tâm hồn anh vẫn còn ánh sáng và điều này biến Kylo Ren thành một nhân vật với tâm lý bất định khó đoán. 

Adam Driver đã hoàn thành vô cùng xuất sắc nhiệm vụ của mình với vai Kylo Ren.

Đó là Rey - người nhận ngọn đuốc thắp lên tia lửa hy vọng cho phe Kháng chiến, nhưng vẫn luôn sống trong sự huyền hoặc về thân phận thấp kém của mình.

Luke Skywalker cũng bị dằn vặt bởi những sai lầm chết người trong quá khứ mà trở thành một ẩn sĩ sống trôi dạt trên một hòn đảo.

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 10.

Nhân vật Kylo Ren

Thế giới của Star Wars là một bữa tiệc đúng nghĩa về âm thanh và hình ảnh. Phù thuỷ John Williams lại một lần nữa cho thấy tại sao ông là nhà soạn nhạc cho phim vĩ đại nhất mọi thời. 

Từ những giai điệu hào hùng đã in sâu trong tâm trí khán giả qua hàng thập kỷ, cho đến những đoạn giang tấu dồn dập làm nền hoàn hảo cho những cảnh hành động nín thở...

Âm nhạc trong phim như một người kể chuyện giấu mặt đưa ta qua rất nhiều cung bậc cảm xúc.

Nói không ngoa khi The last Jedi có thể sánh vai với The empire strikes back (Đế chế phản công - phần 5 của loạt phim này) như là một trong những phần phim Star Wars xuất sắc nhất. 

Người yêu điện ảnh nói chung, và fan của dòng phim khoa học giả tưởng nói riêng, chắc chắn không thể bỏ lỡ bộ phim tuyệt vời này.

Star Wars: The last Jedi – Lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu! - Ảnh 9.

Ngô Thanh Vân trong vai diễn đầy quả cam Paige Tico

Ngô Thanh Vân và Kelly Marie Trần toả sáng

Trong những giới thiệu trước đó về Star Wars, chuyện nữ diễn viên Việt Nam Ngô Thanh Vân và diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Trần sẽ xuất hiện trong phim gây xôn xao cộng đồng fan điện ảnh Việt.

Đây quả nhiên là những vai diễn không hề hời hợt của cả hai!

Khoảnh khắc đả nữ Ngô Thanh Vân xuất hiện trên màn bạc của một bộ phim bom tấn Hollywood chắc chắn sẽ khiến người Việt Nam tự hào.

Tuy không dài nhưng rất bản lĩnh và xứng đáng để cô trở thành một trong những nhân vật được Disney dựng thành mô hình búp bê trước khi phim ra mắt.

Đây cũng là minh chứng cho thấy diễn viên Việt Nam, khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, vẫn có thể toả sáng như thường!

Riêng Kelly Marie Trần, vai diễn Rose Tico xuyên suốt của cô trong phim chắc chắn sẽ là bệ đỡ hoàn hảo cho cô bước những bước tiếp theo trong sự nghiệp diễn viên tại kinh đô Hollywood.

Star Wars: The last Jedi – Lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu! - Ảnh 10.

Vai diễn xuyên suốt của nhân vật Rose Tico do Kelly Marie Trần thủ vai bên cạnh chàng trai da màu Finn trong Star Wars - The last Jedi

Star Wars - The last Jedi cũng thể hiện sự khôn ngoan khi xây dựng một thế giới cuốn hút với mọi sắc tộc.

Bên cạnh Rey và Kylo Ren, ta có chàng trai da màu Finn, từng là một Stormtrooper nay kề vai sát cánh chiến đấu với cô gái châu Á (vai diễn Kelly Marie Trần) trong phim.

Một số hình ảnh ấn tượng của Star Wars 8: 

Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 14.
Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 15.
Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 16.
Star Wars 8 và lời chia tay hoàn hảo cho những khởi đầu - Ảnh 17.
MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận