29/11/2017 17:25 GMT+7

Ngô Thanh Vân trả lời phỏng vấn về vai diễn trong Star Wars

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Star Wars: The Last Jedi sẽ ra rạp Việt từ ngày 15-12, phim có sự tham gia của diễn viên người Việt là Ngô Thanh Vân và Kelly Marie Trần - diễn viên gốc Việt.

Ngô Thanh Vân trả lời phỏng vấn về vai diễn trong Star Wars - Ảnh 1.

Diễn viên Ngô Thanh Vân và Kelly Marie Trần (phải) là hai diễn viên Việt Nam sẽ góp mặt trong siêu phẩm Star Wars: The Last Jedi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nói chung trong thị trường phim ảnh quốc tế thì cơ hội của những diễn viên châu Á là rất nhỏ chứ không chỉ riêng với diễn viên Việt Nam. Nhưng đến khi cần những vai diễn là người châu Á trong phim thì họ lại ưu tiên những người gốc Á đã sống và làm việc nhiều năm ở nước ngoài hay sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, và thường chọn những nước có thị trường mạnh như Trung Quốc, Hàn hay Nhật. Vì vậy mà cơ hội cho những diễn viên Việt Nam được thử sức ở thị trường này càng nhỏ hơn.

Ngô Thanh Vân

Xuất hiện trong buổi họp báo tại Việt Nam trưa 29-11, Kelly Marie Trần và Ngô Thanh Vân rạng rỡ trong tà áo dài truyền thống, không giấu được niềm tự hào khi là hai diễn viên châu Á duy nhất góp mặt trong siêu phẩm cuối năm nay của nhà sản xuất Lucasfilm và nhà phát hành Disney.

Trong siêu phẩm này, nữ diễn viên Ngô Thanh Vân đã được chọn lựa để vài vai Paige Tico, chị gái của Rose Tico (do nữ diễn viên Kelly Marie Trần thủ vai). 

Nếu Paige là một nữ xạ thủ thuộc quân Kháng chiến, thì Rose là thành viên hậu thuẫn chủ lực của phi đoàn cũng thuộc quân kháng chiến. 

Hai nữ diễn viên trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online - Video: NAM TRẦN

Cuộc trò chuyện riêng của Tuổi Trẻ Online với hai nữ diễn viên khá thẳng thắn bởi cả Kelly và Ngô Thanh Vân đều có nền tảng và kinh nghiệm đóng phim trong môi trường quốc tế nhiều năm, vậy nên cái nhìn của họ về cơ hội và thách thức dành cho những diễn viên Việt hoàn toàn thực tế, không một chút "tô hồng" nào.

* Kelly, cơ duyên nào đưa cô đến với vai Rose của Star Wars: The Last Jedi?

Kelly Marie Trần: Tôi đã tham gia thử vai cho phim liên tục trong thời gian 5 tháng trời. 

Ban đầu rất khó khăn vì tôi không được biết được nội dung phim, do các nhà sản xuất giữ bí mật rất kỹ. 

Buổi thử vai cuối cùng diễn ra ở London, và tôi đã bay đến đó thử vai trong một tuần liền, và cuối cùng tôi đã có vai Roe Tico.

* Tại sao bạn lại có mơ ước được trở thành một diễn viên?

Kelly Marie Trần: Ngay từ khi còn bé tôi đã luôn bị quyến rũ bởi một tình yêu lớn, đó là tình yêu với nghiệp diễn. Vâng có thể nói đó là tình yêu lớn nhất của tôi. 

Tôi muốn được là một phần trong việc kể những câu chuyện quan trọng và mang đến cho khán giả những trải nghiệm tuyệt vời.

Ngô Thanh Vân trả lời phỏng vấn về vai diễn trong Star Wars - Ảnh 4.

Nữ diễn viên Kelly Marie Trần vai Rose trong phim Star Wars: The Last Jedi.

* Với Ngô Thanh Vân, dù không phải là lần đầu tham gia vào cỗ máy làm phim của Hollywood, nhưng vai diễn Paige lần này trong Star Wars có ý nghĩa gì với chị?

- Ngô Thanh Vân: Tôi ít nói về các dự án tham gia với Hollywood vì không muốn khán giả kì vọng quá nhiều. Thông qua người đại diện của tôi ở nước ngoài, tôi được thông báo là mình được mời để tham gia vào vai diễn này, nhưng thực ra tôi cũng phải trải qua rất nhiều lượt phỏng vấn (cười). 

Những công việc tôi đã làm từ trước đến nay ở Việt Nam đều liên quan đến điện ảnh cũng giúp tôi có một chút tự tin, nhưng khi đến với phim trường của Star Wars rồi tôi cứ như một cô học trò nhỏ, phải học hết lại từ đầu. 

Vai diễn của tôi quay hoàn toàn ở Anh, ngữ âm của họ rất khó nghe, và tôi phải dụng hết tất cả những vốn liếng kiến thức của tôi để nghe, để hiểu và tiếp thu những yêu cầu của đạo diễn.

Tôi tự nhủ với bản thân mình đây là cơ hội tốt nên mình cứ phải cố gắng, dù gặp rất nhiều khó khăn. 

Được có mặt trong một dự án lớn như thế này đã là một niềm vinh dự vì họ hoàn toàn có thể chọn một diễn viên Trung Quốc, một thị trường rộng lớn hơn. 

Nhưng nói thật là bản thân tôi rất tự hào khi lần này hãng phát hành Disney đã về đây, tổ chức một buổi họp báo quốc tế tại Việt Nam. 

Nhân vật của tôi cũng đã được Disney tạo hình thành búp bê để bán trong hệ thống đồ chơi. Tôi không nghĩ vai diễn này lại được hãng chăm chút như thế.


Ngô Thanh Vân trả lời phỏng vấn về vai diễn trong Star Wars - Ảnh 5.

Ngô Thanh Vân cho biết dù chỉ là một vai diễn nhỏ, cô rất áp lực với Paige Tico.

* Theo chị, có cơ hội hay không cho những diễn viên Việt Nam, hay gốc Việt tại thị trường quốc tế? Thách thức mà họ phải vượt qua là gì?

- Ngô Thanh Vân: Thực tế là cơ hội cho diễn viên người Việt ở thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường lớn như Hollywood là rất ít. 

Thành ra ngoài chuyện thấy rằng mình đang rất may mắn chúng tôi còn thấy rất áp lực về việc này.

Không phải chỉ là vì cơ hội ít, mà còn vì chúng ta muốn chứng tỏ với mọi người rằng chúng tôi có khả năng để làm được điều đó.

Những vai diễn của những diễn viên châu Á nói chung và diễn viên Việt trong phim quốc tế thường chỉ là những vai diễn nhỏ thôi, tuy nhiên vì không phải lúc nào cũng cơ hội nên khi có cơ hội chúng tôi đều phải nỗ lực rất nhiều. 

Nói thật là đến bây giờ, ngồi đây, trong buổi ra mắt Star Wars tại Việt Nam, tôi và Kelly vẫn còn vẫn còn run, vẫn không thể tin là mình đã và đang góp mặt trong thương hiệu Star Wars đình đám này.

Ngôn ngữ là rào cản đầu tiên cho những diễn viên châu Á, trong đó có Việt Nam khi muốn vươn ra thị trường thế giới. Ngoài ra còn có vấn đề sắc tộc. Do đó bạn luôn cần phải làm việc chăm chỉ hơn và không ngừng nâng cao trình độ của mình. Có cơ hội được tham gia vào phim Star Wars là một trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng đối với bản thân tôi.

Kelly Marie Trần

Ngô Thanh Vân trả lời phỏng vấn về vai diễn trong Star Wars - Ảnh 7.

Kelly Marie Trần là nữ diễn viên châu Á đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vanity Fair, bên cạnh bạn diễn John Boyega (Finn) và Oscar Issac (Poe Dameron) trong phim.

* Trong Star Wars - The Last Jedi, chị và Kelly vào vai hai chị em ruột. Vậy liệu trong tương lai khán giả Việt có thể mong đợi một sự hợp tác chung của cả hai trong một dự án tại Việt Nam không?

- Ngô Thanh Vân: Kelly rất cá tính và có đầy đam mê, khi từ nhỏ Kelly đã nuôi giấc mơ trở thành một diễn viên. Và cô ấy luôn luôn nỗ lực cho giấc mơ ấy. 

Mời Kelly tham gia một bộ phim do tôi sản xuất? Tất nhiên, sao lại không, nhưng phải để xem có một vai diễn nào đó phù hợp với cá tính của cô gái này hay không.

Kelly: Ôi tôi rất hào hứng! Nhưng điều đầu tiên để làm được điều này tôi phải đi học tiếng Việt đã (cười lớn).

Ngô Thanh Vân trả lời phỏng vấn về vai diễn trong Star Wars - Ảnh 8.

Ngô Thanh Vân chia sẻ về quá trình đóng Star Wars - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngô Thanh Vân trả lời phỏng vấn về vai diễn trong Star Wars - Ảnh 9.

Kelly Marie Trần rất vui vì sau nhiều tham gia các show truyền hình và đóng các phim nhỏ trên mạng, cô đã có vai diễn lớn đầu tiên trong Star Wars - The last Jedi.

* Là một diễn viên ở thị trường nước ngoài nhưng đồng thời cũng là nhà sản xuất phim tại thị trường Việt, chị thấy gu xem phim của khán giả Việt và quốc tế khác nhau ra sao?

- Ngô Thanh Vân: Thực ra khán giả rất khó đoán, và gu xem phim thì phụ thuộc vào từng người chứ không phụ thuộc vào việc họ là khán giả Việt Nam hay quốc tế. 

Ví dụ như thương hiệu Star Wars trên thế giới đã có lịch sử lâu đời nhiều năm, nên họ có một lượng khán giả trung thành qua nhiều thế hệ. 

Và ở đâu thì cũng có người thích phim hài, có người thích phim hành động thôi. Với việc sản xuất một bộ bộ phim, thì gu xem phim của người xem chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là chọn được một thời điểm ra mắt thích hợp.

* Cảm ơn Ngô Thanh Vân và Kelly về buổi trò chuyện này.

Kelly Marie Trần (vai Rose Tico) là nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt.

Sinh năm 1989 tại San Diego, Marie Trần đã từng theo học khoá diễn xuất tại nhà hát kịch iO West, Second City, và Upright Citizen’s Brigade (Mỹ).

Cô là gương mặt quen thuộc xuất hiện trên các phim truyền hình như About a Boy của NBC, Gortimer Gibbon’s Life on Normal Street của Amazon và Adam Ruins Everything của TruTV, cùng các chương trình phát sóng trực tuyến như Now We Know (National Geographic), Fall Into Me (Lifetime), và Jimmy Kimmel Live.

kelly 1-crop

Chân dung nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Trần.

Kelly nhận được sự quan tâm lớn khi thông tin cô là nữ diễn viên đảm nhận vai Rose Tico - một thành viên hậu thuẫn chủ lực của phi đoàn thuộc quân Kháng chiến - được công bố tại sự kiện Star Wars Celebration tổ chức ở Orlando vào tháng 4-2017.

Khi còn nhỏ tuổi, Rose có một mối thù sâu đậm với Tổ chức thứ nhất, và khi cơ hội đến, Rose quyết tâm báo thù.

Cùng với sự tham gia của các ngôi sao lớn trong siêu phẩm Star Wars: Jedi cuối cùng, sau sự kiện Star Wars Celebration, Kelly được nhắc đến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của Mỹ.

Cô cũng là nữ diễn viên châu Á đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vanity Fair, bên cạnh bạn diễn John Boyega (Finn) và Oscar Issac (Poe Dameron) trong phim.

Hiện tại Kelly đang tham gia diễn xuất trong phim XoXo được trình chiếu trên kênh Netflix cũng như trong các phim ngắn trực tuyến của College Humor Originals.

Ngô Thanh Vân - gương mặt Việt trên màn ảnh thế giới

Trong khi đó vai Paige của Ngô Thanh Vân lại là một xạ thủ liều lĩnh điều khiển máy bay chiến đấu chống lại binh đoàn ngôi sao.

Đây không phải là lần đầu tiên "đả nữ" Ngô Thanh Vân được chọn tham gia trong một bộ phim mang tính chất hành động cùng Hollywood.

Năm 2009, Ngô Thanh Vân đến với điện ảnh Trung Quốc thông qua vai diễn trong phim Biệt đội ưng biển, vai diễn này cũng đã giúp cô có được vị trí trên thị trường điện ảnh quốc tế.

Năm 2014, lần đầu tiên Ngô Thanh Vân thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế khi tham gia trong Series Những thiên thần đỏ, một bộ phim hành động dài 13 tập được sản xuất bởi MTV châu Á và MediaCorp, phim được phát sóng trên khắp Đông Nam Á và Úc.

ntv 1-crop

Ngô Thanh Vân sẽ tiếp tục xuất hiện trong phim Bright đóng cặp cùng nam diễn viên Will Smith trên hệ thống Netflix vào cuối tháng 12 năm nay.

Cô cũng đã xuất hiện trong bộ phim Ngoạ hổ tàng long - Thanh gươm định mệnh của Netflix và sau vai diễn trong Star Wars lần này, Ngô Thanh Vân sẽ tiếp tục có một vai diễn trong phim khoa học viễn tưởng Bright đóng cặp cùng nam diễn viên Will Smith, chiếu trên hệ hệ thống Netflix cũng vào tháng 12 này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên