01/09/2022 18:53 GMT+7

Sri Lanka vỡ nợ hơn 50 tỉ đô, IMF cứu trợ được gần 3 tỉ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 1-9, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Sri Lanka, quốc gia tuyên bố bị vỡ nợ trước đó, sẽ nhận được khoản cứu trợ có điều kiện trị giá 2,9 tỉ USD.

Sri Lanka vỡ nợ hơn 50 tỉ đô, IMF cứu trợ được gần 3 tỉ - Ảnh 1.

Ông Peter Breuer, trưởng ban thị trường vốn, tiền tệ và nợ của IMF (giữa), cho biết IMF đồng ý khoản cứu trợ có điều kiện cho Sri Lanka - Ảnh: REUTERS

IMF công bố gói 2,9 tỉ USD, kéo dài trong 4 năm, ít hơn con số 3-4 tỉ USD mà Sri Lanka mong muốn.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng bị thiếu lương thực thực phẩm, nhiên liệu và thuốc, mất điện kéo dài và lạm phát tăng cao sau khi quốc gia này hết tiền để mua các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu nhất. Điều này khiến người nghèo và người yếu thế càng dễ bị tổn thương hơn.

Theo Hãng tin AFP, Sri Lanka đã vỡ nợ 51 tỉ USD với nước ngoài.

Sau 9 ngày thảo luận ở thủ đô Colombo, các đại diện của IMF cho biết hội đồng quản trị của IMF ​​sẽ phải phê chuẩn thỏa thuận mà các chuyên viên đã thống nhất ngày 1-9. Đây là thỏa thuận có điều kiện. Theo đó, Chính phủ Sri Lanka phải đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để cơ cấu lại các khoản vay của mình.

Ông Peter Breuer, trưởng ban thị trường vốn, tiền tệ và nợ của IMF, cho biết các chủ nợ cũng cần giúp Sri Lanka thoát khỏi cuộc "khủng hoảng sâu sắc" hiện nay để quay trở lại trả nợ.

Theo ông, làm việc với Sri Lanka thực sự là vì lợi ích của tất cả các chủ nợ. "Nếu các chủ nợ không sẵn sàng cung cấp những đảm bảo này, điều đó sẽ thực sự làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Sri Lanka và sẽ làm suy yếu khả năng trả nợ của nước này", ông Breuer cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, ông Breuer không thể xác nhận khi nào thì khoản cứu trợ của IMF được giải ngân mặc dù nhấn mạnh nhu cầu của Sri Lanka là khẩn cấp, cần được đáp ứng ngay lập tức với sự hỗ trợ thêm từ các chủ nợ.

Chính phủ Sri Lanka hoan nghênh thông báo của IMF và xác định rằng nước này sẽ phải thực hiện những cải cách kinh tế đau đớn.

Các chuyên gia nhận định chắc chắn Sri Lanka sẽ tăng doanh thu của chính phủ. Tuy nhiên, với doanh thu chính phủ ở nhóm thấp nhất thế giới, đây sẽ là một thách thức nghiêm trọng đối với tình trạng hiện tại của nền kinh tế.

IMF cho biết Sri Lanka đã đồng ý tăng doanh thu bằng cách tăng thuế, bỏ nhiều loại trợ cấp, đảm bảo tỉ giá hối đoái linh hoạt và xây dựng lại dự trữ ngoại hối đã chạm đáy của mình.

Quyền tổng thống Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp Quyền tổng thống Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp

TTO - Theo thông báo của Chính phủ Sri Lanka vào cuối ngày 17-7, quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh bất ổn xã hội và khủng hoảng kinh tế đang bao trùm quốc gia này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận