Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Sri Lanka bị phản đối vì mời tân ngoại trưởng Myanmar dự họp

10/03/2021 20:02 GMT+7

TTO - Việc Sri Lanka mời ngoại trưởng do chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm dự họp bị dư luận mạng lên án, cho rằng đó là động thái ủng hộ chính quyền quân sự Myanmar.

Sri Lanka bị phản đối vì mời tân ngoại trưởng Myanmar dự họp - Ảnh 1.

Người dân tham gia biểu tình ngồi tại thành phố Mandalay, Myanmar ngày 10-3 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, cho tới nay vẫn chưa có bất cứ sự công nhận nào của quốc tế về tính hợp pháp của chính quyền quân sự đã lật đổ bà Aung San Suu Kyi hôm 1-2 dù trên thực tế, vị ngoại trưởng mới bổ nhiệm của Myanmar đã có các cuộc họp qua mạng hoặc trực tiếp với một số người đồng cấp trong khu vực.

Chính quyền quân sự Myanmar và đặc phái viên do chính phủ dân bầu đã bị bãi nhiệm tới nay vẫn đang đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về việc ai là người đại diện cho quốc gia này tại Liên Hiệp Quốc.

Theo thông tin được Hãng AFP xác nhận, Sri Lanka đã mời ngoại trưởng do chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm dự cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của ngoại trưởng các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Myanmar và Thái Lan trong khuôn khổ Sáng kiến vịnh Bengal về hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa lĩnh vực (BIMSTEC) ngày 1-4 tới.

Trong thư mời, ngoại trưởng Sri Lanka, ông Dinesh Gunawardena, nhấn mạnh quan điểm coi trọng và đánh giá cao sự tham gia hội nghị bộ trưởng của người đồng cấp Myanmar.

Sau thông tin này, rất đông các nhà hoạt động Myamar lập tức tìm tới các tài khoản mạng xã hội của Bộ Ngoại giao Sri Lanka để chỉ trích họ.

"Các người thật đáng hổ thẹn!!!", tài khoản Twitter tên là SweZtun bức xúc. "Các người đã mời một thành viên trong nhóm khủng bố quân đội Myanmar tới tham gia hội nghị BIMSTEC… các người đã trơ tráo công nhận một tổ chức khủng bố…".

Hiện Bộ Ngoại giao Sri Lanka chưa có bình luận về việc này. Myanmar và Sri Lanka là hai nước có quan hệ tôn giáo gần gũi, cùng đi theo một nhánh của đạo Phật.

Trong diễn biến liên quan, hàng chục nhà hoạt động người Sri Lanka đã tổ chức biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Myanmar tại Colombo để phản đối cuộc đảo chính quân sự trong hôm nay. Cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch trước khi nội dung thư mời nói trên công bố.

Việt Nam, Lào và Campuchia mong Myanmar sớm ổn định Việt Nam, Lào và Campuchia mong Myanmar sớm ổn định

TTO - Tại cuộc họp ngày 10-3, lãnh đạo Việt Nam, Lào và Campuchia bàn về hợp tác ba bên, đồng thời thảo luận về tình hình Myanmar cũng như Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận