11/04/2019 14:44 GMT+7

SpaceX hoãn phóng vệ tinh thương mại đầu tiên vì gió to

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - SpaceX phải hoãn phóng vệ tinh thương mại đầu tiên bằng tên lửa Falcon Heavy do gió mạnh ở tầng cao của khí quyển.

SpaceX hoãn phóng vệ tinh thương mại đầu tiên vì gió to - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon Heavy từng mang xe điện Tesla Roadster lên quỹ đạo hồi tháng 2-2018 - Ảnh: SpaceX

Hãng tin AFP cho biết tên lửa Falcon Heavy lúc đầu dự kiến rời trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida lúc 18h36 ngày 10-4 (5h36 ngày 11-4 theo giờ Việt Nam) mang theo vệ tinh của Saudi Arabia lên quỹ đạo khoảng 36.000km bên trên Trái đất.

Do gió to, vụ phóng Falcon Heavy bị đẩy lùi thêm 2 tiếng trong ngày 10-4 (theo giờ Mỹ). Cuối cùng phải dời sang ngày 11-4.

Hiện tại SpaceX có hai tên lửa đang hoạt động là Falcon 9 và Falcon Heavy. Falcon 9 đã có 21 lần phóng trong năm 2018, phần lớn tại thị trường Mỹ, trong khi Falcon Heavy được thiết kế để phóng những vệ tinh có tải trọng nặng hơn lên các quỹ đạo ở xa hơn.

Tháng 2-2018, SpaceX đã dùng Falcon Heavy để đưa chiếc xe điện Tesla Roadster của nhà sáng lập Elon Musk lên quỹ đạo trong một cuộc kiểm tra làm tiền đề cho lần phóng vệ tinh của Saudi Arabia.

Trong lần phóng này, một hình nộm gọi là Starman đã được đặt trên ghế lái của Tesla Roadster. Hiện chiếc xe điện này đang trên quỹ đạo quay quanh Mặt trời và nằm đâu đó giữa Trái đất và sao Hỏa.

Kể từ sau cuộc phóng thử trên, quân đội Mỹ và các công ty tư nhân đã ký các hợp đồng sử dụng Falcon Heavy. NASA cũng xem xét khả năng dùng tên lửa này để thực hiện nhiệm vụ Mặt trăng đã được lên kế hoạch của tổ chức này.

SpaceX của Elon Musk thực hiện sứ mệnh an ninh quốc gia đầu tiên SpaceX của Elon Musk thực hiện sứ mệnh an ninh quốc gia đầu tiên

TTO - Tên lửa của SpaceX mang theo vệ tinh định vị toàn cầu của quân đội Mỹ đã rời bệ phóng ở mũi Canaveral, Florida ngày 23-12 (giờ địa phương) trong sứ mệnh không gian liên quan đến an ninh quốc gia đầu tiên của hãng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên