16/09/2021 11:26 GMT+7

SpaceX đưa phi hành gia không chuyên lên vũ trụ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Sáng 16-9 (giờ Việt Nam), tên lửa của Tập đoàn công nghệ SpaceX đã mang theo 4 phi hành gia nghiệp dư rời bệ phóng tại Trung tâm Kennedy của NASA ở bang Florida, Mỹ. Đây là chuyến du hành dân sự đầu tiên của SpaceX.

SpaceX đưa phi hành gia không chuyên lên vũ trụ - Ảnh 1.

Các phi hành gia trong sứ mệnh Inspiration4, từ trái sang: ông Chris Sembroski, tiến sĩ Sian Proctor, tỉ phú Jared Isaacman, và cô Hayley Arceneaux - Ảnh: INSPIRATION4

Theo Hãng tin AFP, tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo tàu Dragon đã rời Trái đất lúc 20h2 tối 15-9 giờ địa phương (7h2 sáng 16-9 giờ Việt Nam) trong sứ mệnh mang tên Inspiration4.

Khoảng 12 phút sau đó, tàu Dragon đã tách khỏi tên lửa và nhắm đến quỹ đạo ở độ cao 575km so với Trái đất, cao hơn quỹ đạo của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

SpaceX cho biết Inspiration4 là sứ mệnh du hành vũ trụ đầu tiên của SapceX không có bất cứ phi hành gia chuyên nghiệp nào tham gia.

Theo Hãng tin Reuters, "bộ tứ nghiệp dư" trong sứ mệnh Inspiration4 do tỉ phú 38 tuổi Jared Isaacman - nhà sáng lập và là giám đốc điều hành Công ty dịch vụ tài chính Shift4 Payment - chỉ huy.

Ba người còn lại là giáo sư khoa học Trái đất Sian Protor (51 tuổi), cựu quân nhân Mỹ Chris Sembroski (42 tuổi), cô Hayley Arceneaux (29 tuổi) - trợ lý y tế từng chiến thắng bệnh ung thư xương. Cả ba đều được tỉ phú Isaacman tuyển chọn kỹ lưỡng. 

Bốn phi hành gia nghiệp dư đã trải qua 5 tháng huấn luyện và chuẩn bị cho sứ mệnh Inspiration4.

"Bộ tứ" sẽ cùng trải qua chuyến du hành 3 ngày ngoài không gian trước khi quay trở lại Trái đất và hạ cánh xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida.

Theo Reuters, "bộ tứ nghiệp dư" sẽ không lái tàu Dragon dù có hai người đã được cấp giấy phép lái tàu vũ trụ. Thay vào đó, tàu được các đội bay chuyên nghiệp của SpaceX điều khiển từ mặt đất kết hợp với hệ thống hướng dẫn trên tàu.

Khi ở trên quỹ đạo, các phi hành gia nghiệp dư sẽ tiến hành một loạt thử nghiệm y tế có "ứng dụng tiềm năng đối với sức khỏe con người trên Trái đất và trong các chuyến du hành vũ trụ tương lai".

"Một vài người đi trước và nhiều người sẽ theo sau", tỉ phú Isaacman cho biết.

Chuyến du hành được tỉ phú Isaacman tài trợ, nhằm gây quỹ 200 triệu USD cho Bệnh viện Nghiên cứu nhi khoa St. Jude ở bang Tennessee, Mỹ. 

SpaceX không tiết lộ giá vé du hành vũ trụ, nhưng ước tính chi phí lên đến hàng chục triệu USD.

SpaceX muốn góp tay làm đồ phi hành gia cho NASA SpaceX muốn góp tay làm đồ phi hành gia cho NASA

TTO - Trước khả năng NASA bị chậm tiến độ trong việc thiết kế và thử nghiệm đồ phi hành gia cho sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng, ngày 10-8, tỉ phú Elon Musk cho rằng SpaceX có thể 'giúp một tay'.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên