Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

SpaceX của Elon Musk đưa phi hành đoàn NASA thứ 4 lên không gian

27/04/2022 18:32 GMT+7

TTO - Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã đưa thêm 4 phi hành gia lên quỹ đạo cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trong ngày 27-4.

SpaceX của Elon Musk đưa phi hành đoàn NASA thứ 4 lên không gian - Ảnh 1.

Tàu du hành Freedom của SpaceX cất cánh cùng phi hành đoàn từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các phi hành gia này đang trên đường tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), trong đó có 1 bác sĩ và 1 nhà địa chất học chuyên về các vụ lở đất trên sao Hỏa.

Được giao nhiệm vụ chỉ huy phi hành đoàn lần này là bác sĩ Kjell Lindgren, 49 tuổi. Đây là lần thứ 2 ông lên ISS. Lần đầu tiên ông bay vào không gian là vào năm 2015 và đã ở lại trên quỹ đạo trong 141 ngày.

Trong chuyến thám hiểm đó, ông Lindgren cũng thực hiện 2 chuyến đi bộ ngoài không gian và tham gia hơn 100 dự án khoa học. Thí nghiệm trồng rau "Veggie" của ông đã đánh dấu lần đầu tiên một thành viên phi hành đoàn Mỹ ăn một loại rau trồng trên quỹ đạo.

Tên lửa Falcon 9 đã đưa Freedom, tàu du hành Crew Dragon thứ 4, cất cánh cùng phi hành đoàn từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ, vào lúc 14h52 ngày 27-4 (theo giờ Việt Nam).

Theo đúng kế hoạch, 3 phi hành gia Mỹ và 1 phi hành gia người Ý của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ đến ISS sau chuyến bay kéo dài 17 giờ và cập bến vào khoảng 7h15 ngày 28-4. Nhóm sẽ bắt đầu sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng ở khoảng cách 420km so với Trái đất.

Các nhà bình luận về vụ phóng cho biết trong vòng 10 phút sau khi cất cánh, phần trên của tên lửa đã đưa Crew Dragon vào quỹ đạo.

Trong khi đó, phần dưới có thể tái sử dụng của Falcon 9 đã tách ra, tự bay trở lại Trái đất và hạ cánh an toàn xuống bệ hạ cánh ở Đại Tây Dương.

Đây là phi hành đoàn ISS chính thức thứ tư mà NASA đưa lên quỹ đạo bằng phương tiện của SpaceX.

Tổng cộng, SpaceX đã phóng 6 tàu du hành có phi hành đoàn trong vòng 2 năm qua.

Nhóm phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 6 tháng trên vũ trụ Nhóm phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 6 tháng trên vũ trụ

TTO - Sáng 16-4, ba phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái đất an toàn sau 183 ngày làm việc trên Trạm vũ trụ Thiên Cung (Tiangong) đang được xây dựng.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận