Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp đâm vào Mặt trăng, chuyên gia nhầm lẫn của SpaceX

15/02/2022 09:31 GMT+7

TTO - Lúc đầu các chuyên gia thiên văn học cứ nghĩ mảnh vỡ tên lửa dự kiến đâm vào Mặt trăng vào đầu tháng 3 tới là của Công ty SpaceX (Mỹ), nhưng hóa ra thuộc về Trung Quốc.

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp đâm vào Mặt trăng, chuyên gia nhầm lẫn của SpaceX - Ảnh 1.

Mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 3C (giống như trong ảnh) sẽ đâm vào Mặt trăng trong vài tuần nữa - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP ngày 15-2, các chuyên gia dự báo mảnh vỡ tên lửa sẽ tấn công bề mặt Mặt trăng vào ngày 4-3 tới. Tuy nhiên, trái với những gì đã được công bố, tên lửa này không phải do Công ty SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk chế tạo mà là của Trung Quốc.

Mảnh vỡ này được cho là thuộc về tên lửa Trường Chinh 3C, tên lửa đẩy cho tàu vũ trụ Hằng Nga 5-T1 (Chang'e 5-T1), được phóng vào tháng 10-2014 trong khuôn khổ chương trình thám hiểm Mặt trăng của Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc.

Nhà thiên văn học Bill Gray - người phát triển Dự án Pluto của Mỹ - đã đưa ra thông tin bất ngờ nói trên. Vào cuối tuần trước, ông thừa nhận đã sai lầm khi cho rằng vật thể nói trên là mảnh vỡ tên lửa của SpaceX.

"Sai lầm này chỉ càng làm nổi bật vấn đề chúng ta đang gặp phải, đó là vẫn chưa thể theo dõi chính xác các vật thể không gian sâu (deep space)" - nhà thiên văn học Jonathan McDowell chỉ ra.

Mảnh vỡ tên lửa nói trên dự kiến sẽ rơi xuống Mặt trăng ở vị trí nằm ngoài tầm quan sát của kính viễn vọng của Trái đất.

Hồi cuối tháng 1, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ sẽ nỗ lực quan sát hố va chạm được hình thành do vụ nổ của vật thể, nhờ vào Tàu quỹ đạo do thám Mặt trăng (LRO) của họ đang quay quanh Mặt trăng. NASA gọi sự kiện này là "cơ hội nghiên cứu thú vị".

NASA hợp đồng với Space X phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng NASA hợp đồng với Space X phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 16-4 thông báo đã chọn tập đoàn công nghệ SpaceX để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, sớm nhất vào năm 2024.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận