Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Sống xanh để cảm nhận hạnh phúc

06/12/2020 12:01 GMT+7

TTO - Trong không gian thuần xanh truyền cảm hứng tại TP.HCM, ba cô gái trẻ là những phụ nữ hiện đại, thành công cùng nhau chia sẻ suy nghĩ, lối sống xanh cũng như kinh doanh "xanh", bền vững.

Sống xanh để cảm nhận hạnh phúc - Ảnh 1.

Các cô gái hiện đại, thành công chia sẻ về lối sống xanh và kinh doanh bền vững. Từ trái qua: Thục Đoan, Lê Ngọc, Minh Châu - Ảnh: M.PHƯỢNG

Đó là Thục Đoan, đồng sáng lập Kairos Co-working Space - văn phòng chia sẻ không gian làm việc xanh; Lê Ngọc - tác giả sách Nhà có hai người, blogger phong cách sống và ẩm thực; Thái Minh Châu - người sáng lập Phục Hưng Books. 

"Sống là phải vui" - Lê Ngọc luôn nhấn mạnh điều đó trong suốt buổi nói chuyện. Với Ngọc, sống xanh trong suy nghĩ, trong ý thức cũng rất quan trọng. Khi bản thân vui vẻ, hạnh phúc thì tâm hồn mới ngập tràn yêu thương.

Với Thục Đoan, cô cho rằng sống xanh chính là cách sống nhẹ nhàng, luôn nuôi dưỡng, bồi đắp cho tâm hồn. "Mình đã tham gia các khóa học làm giàu thế giới nội tâm, nuôi dưỡng cảm xúc, tận hưởng cuộc sống" - Đoan nói. 

Cô kể hành trang cuộc sống mình mang theo trước kia "nặng quá", muốn có cái này, cái kia nhưng giờ đây cô đã suy nghĩ khác. "Cần phải thuận theo tự nhiên, đừng ép bản thân, làm sao để không "dính mắc" nhiều quá vật chất nhưng vẫn đi và tận hưởng cuộc sống" - Đoan nhấn mạnh.

Đặc biệt, cả ba cô gái đều có những việc làm, hành động cụ thể, bắt đầu từ điều đơn giản nhất. Dù điều kiện kinh tế ổn, công việc buộc gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người nhưng họ chia sẻ bản thân vẫn mặc quần áo second-hand, không sắm sửa quá nhiều trang phục mà chú trọng vào chất lượng, quan tâm đến giá trị bền vững. 

Thục Đoan chọn một món đồ đắt tiền hơn nhưng dùng được nhiều lần mà chất lượng vẫn tốt chứ không mua đồ rẻ, mặc vài lần rồi bỏ. Hiện nay, đồ đạc cô không giữ lại quá nhiều mà mang cho bớt nhân viên của mình.

Tương tự, công việc của Lê Ngọc cũng cần thay đổi trang phục. Ngọc chọn thuê quần áo qua các app thuê đồ. "Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ, gói thuê mỗi tháng sẽ là bao nhiêu bộ đó, đủ để mình thay đổi trong công việc" - Ngọc cho biết.

Trước đây từng là MC, Minh Châu tâm sự một trong những lý do cô từ bỏ nghề MC để chuyển sang lĩnh vực sách một phần vì mỗi ngày phải "diện" một bộ đồ mới khiến Châu khá "áp lực". Từ khi đi làm sách, cô vui vẻ hơn vì không phải mua sắm quá nhiều quần áo.

Bên cạnh trang phục, Lê Ngọc thích vẻ đẹp "bên trong", nên hằng ngày cô chỉ dùng vài sản phẩm chăm sóc da cơ bản của một thương hiệu Việt Nam. Ngọc chọn thương hiệu này còn vì hãng đựng bằng chai thủy tinh. Khi dùng xong, Ngọc gửi trả chai lại cho cửa hàng.

Không chỉ trong suy nghĩ, hành động mà lựa chọn kinh doanh xanh, bền vững còn là mục tiêu hướng đến. Lê Ngọc có một tiệm gốm và từ bảy năm nay cô vẫn dùng túi "cám con cò" để đựng hàng cho khách, dù đôi khi khách mua đồ gốm lên đến cả chục triệu đồng. Theo Ngọc, một phần vì đồ gốm nặng, dùng chiếc túi này sẽ chắc chắn để mang đi. Hơn nữa, túi có thể sử dụng nhiều lần, góp phần bảo vệ môi trường.

Còn Thục Đoan đã sáng lập không gian làm việc thuần xanh, truyền cảm hứng ngay trung tâm quận 1, dù biết chi phí duy trì các mảng xanh là cây cối trong một tòa nhà không hề nhỏ. 

"Phần lớn thời gian của một người là ở văn phòng nên mình quyết định tạo ra không gian làm việc này. Khi gần gũi với thiên nhiên, con người sẽ ở trong trạng thái thoải mái nhất và đề ra được nhiều ý tưởng" - Đoan nói.

Đổi rác nhận cây xanh, làm gạch xây trường cho trẻ em nghèo Đổi rác nhận cây xanh, làm gạch xây trường cho trẻ em nghèo

TTO - Người dân đem túi nilông, chai nhựa, pin cũ, đồ điện tử bỏ đi đến đổi, nhận rau sạch. Số đồ bỏ đi này sẽ được dùng làm gạch sinh thái bảo vệ môi trường. Đó là hoạt động nổi bật tại chương trình “Đổi rác lấy cây” lần 5 diễn ra tại Q.1, TP.HCM.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận