Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Sống ở Bỉ nhưng trúng cử thị trưởng ở Tokyo

22/06/2022 10:42 GMT+7

TTO - Bà Sakoto Kishimoto giành ghế thị trưởng một quận ở Tokyo dù sống ở Bỉ, sau khi tham gia các buổi tranh luận trực tuyến trong thời gian dịch COVID-19. Gia đình bà vẫn đang cân nhắc có trở về sống ở Nhật Bản hay không.

Sống ở Bỉ nhưng trúng cử thị trưởng ở Tokyo - Ảnh 1.

Bà Satoko Kishimoto (thứ hai từ phải qua) trở về Nhật vài tuần trước ngày bỏ phiếu để tiếp tục tranh cử - Ảnh: japan.postsen.com

Bà Kishimoto, 47 tuổi, sống tại thành phố Leuven của Bỉ cùng chồng và 2 con trong hơn 1 thập kỷ qua.

Trước đó, bà Kishimoto là điều phối viên của tổ chức phi lợi nhuận Transnational Institute ở Amsterdam. Bà từng sống ở Nhật đến năm 25 tuổi và sau đó chuyển đến Hà Lan rồi kế đó là Bỉ.

Sau khi đắc cử tại cuộc bỏ phiếu vào ngày 20-6, bà sẽ là thị trưởng của Suginami City, một quận quan trọng thuộc thủ đô Tokyo của Nhật Bản với hơn 500.000 dân, cách nơi bà sống hơn 9.300km. Bà cũng là nữ thị trưởng đầu tiên của quận này.

"Satoko rất quan tâm đến chính trị và qua công việc ở Transnational Institute, Amsterdam, cô ấy biết rất nhiều. Cô ấy rất quen thuộc với phong trào tiến bộ ở Nhật Bản và được đề nghị tranh cử chức thị trưởng Suginami", ông Olivier Hoedeman, chồng của bà Kishimoto, nói trên đài Flemish.

Do dịch COVID-19, bà Kishimoto tham gia các buổi tranh luận bằng hình thức trực tuyến từ Leuven. Bà chỉ mới trở về nước vài tuần qua để vận động trước ngày bỏ phiếu.

"Kết quả là một bất ngờ lớn. Satoko đánh bại thị trưởng bảo thủ đương nhiệm. Rõ ràng là thông điệp chính trị của cô ấy khiến nhiều người dân quan tâm. Satoko muốn tư nhân hóa ít hơn và muốn sự tham gia nhiều hơn của người dân", ông Hoedeman nói.

Bà Kishimoto đánh bại đối thủ với chênh lệch chỉ 200 phiếu bầu sau khi vượt qua các chỉ trích của đối thủ về việc bà sống ở Bỉ.

Với chức vụ này, bà Kishimoto sẽ trở về Nhật để sống và làm việc nhưng gia đình bà vẫn đang cân nhắc chuyển đến đây hay không.

"Con trai út của chúng tôi đang học cấp hai và vẫn còn thêm vài năm nữa, nên việc chuyển đến Nhật Bản không dễ dàng. Chúng tôi vẫn đang suy nghĩ về việc đó", ông Hoedeman cho biết.

Chê phụ nữ ‘nói nhiều’, chủ tịch Olympic Tokyo 2020 phải từ chức Chê phụ nữ ‘nói nhiều’, chủ tịch Olympic Tokyo 2020 phải từ chức

TTO - Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 - cựu thủ tướng Yoshiro Mori đã phải từ chức sau khi phát biểu của ông về việc phụ nữ 'nói nhiều' bị đánh giá phân biệt giới tính.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận