Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

'Chạy trốn khỏi Tokyo' trước khi tình trạng khẩn cấp có hiệu lực

07/04/2020 16:07 GMT+7

TTO - Chỉ vài giờ trước khi tình trạng khẩn cấp có hiệu lực tại Tokyo và 6 khu vực khác tại Nhật Bản, nhằm ngăn dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) lây lan, phong trào Chạy trốn khỏi Tokyo đã khuấy đảo các trang mạng xã hội.

Chạy trốn khỏi Tokyo trước khi tình trạng khẩn cấp có hiệu lực - Ảnh 1.

Người dân trên đường phố Tokyo, Nhật Bản ngày 7-4 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 7-4 ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tình trạng khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 44% dân số Nhật bản trong khoảng 1 tháng.

"Chúng tôi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp vì nhận định tốc độc lan nhanh của virus corona chủng mới trên toàn quốc có thể ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân, cũng như nền kinh tế", ông Abe tuyên bố trước quốc hội.

Tuy quy mô dịch bệnh vẫn nhỏ hơn so với một số quốc gia khác, chính phủ Nhật Bản đang trở nên cảnh giác khi số ca nhiễm tại Tokyo đã đạt hơn 1.000 ca, chiếm 1/4 tổng số ca nhiễm toàn quốc.

Một số đô thị lớn cũng có xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực đến hết ngày 6-5 và mọi người dân được yêu cầu ở yên tại nhà, trong khi các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Theo truyền thông địa phương, ngày càng nhiều xe có biển số Tokyo đang đổ về vùng núi Karuizawa, một địa điểm nghỉ mát nổi tiếng, đặc biệt trong 2 ngày cuối tuần qua kể từ khi thị trưởng Tokyo kêu gọi người dân ở nhà.

Chính quyền Tokyo đã cảnh báo về việc "chạy trốn", rằng điều này có thể đặt thêm gánh nặng lên hệ thống y tế đang quá tải của đại phương.

"Điều đó sẽ truyền virus đi khắp nơi. Tôi kêu gọi mọi người cố gắng chịu đựng sự bất tiện. Chúng ta không nên gấp rút rời đi", ông Nobuhiko Okabe, thành viên một hội đồng chuyên gia về COVID-19 của chính phủ Nhật, cho biết.

Theo Reuters, một số khu vực tại 47 tỉnh của Nhật Bản vẫn chưa có ca nhiễm. Trong đó, tỉnh Iwate ở phía đông bắc Nhật Bản đã yêu cầu bất cứ ai đến từ Tokyo và 2 tỉnh lân cận phải tự cách ly trong 2 tuần.

Chạy trốn khỏi Tokyo, hay Escape from Tokyo, đã trở thành một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Twitter vào sáng 7-4. Đa số cư dân mạng đều kêu gọi người dân Tokyo và các thành phố lớn khác ở yên tại chỗ.

"Tôi hiểu cảm giác của các bạn, nhưng làm ơn thực hiện biện pháp giới hạn. Hành động của các bạn, trong tình huống xấu nhất, có thể nâng số ca tử vong, thậm chí đến hàng trăm", một tài khoản tên Hayato, đến từ tỉnh Yamanashi, viết.

Một số khác cảnh báo tình hình có thể trở nên nghiêm trọng tại các vùng nông thôn, nơi đa số dân cư là người cao tuổi. Nhiều cư dân mạng cũng nói thêm, tại các thị trấn nhỏ, một gia đình được cho là nguồn lây nhiễm có thể trở thành mục tiêu công kích.

Châu Âu đã thấy Châu Âu đã thấy 'ánh sáng cuối đường hầm' COVID-19

TTO - 'Tia hi vọng ở châu Âu', 'Ánh sáng cuối đường hầm',, 'Châu Âu chứng kiến thêm nhiều tín hiệu của hi vọng'... là những tít bài truyền thông phương Tây dùng để mô tả chiều hướng tích cực liên quan dịch bệnh COVID-19 ở cựu lục địa vài ngày qua.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận