Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Sống chậm khi giãn cách xã hội: Con mương gần nhà cũng thơ mộng hẳn lên

06/04/2020 11:21 GMT+7

TTO - Những ngày cách ly xã hội là dịp để chúng ta sống chậm lại, ngắm nhìn xung quanh và nhận ra vẻ đẹp của những điều bé nhỏ.

Sống chậm khi giãn cách xã hội: Con mương gần nhà cũng thơ mộng hẳn lên - Ảnh 1.

Helly Tống đọc sách, dọn dẹp và chăm sóc vườn cây để sống chậm mùa dịch - Ảnh: NVCC

Tôi đi dạo quanh nhà, chụp ảnh những nơi gần gũi. Khi cây hoa đào nở rộ, con mương gần nhà cũng thơ mộng hẳn lên. Đợt dịch là lúc tôi ngắm nhìn mọi thứ kỹ hơn.

Quỳnh Trang

Chăm sóc không gian sống

Hoàng Quân, nhà sản xuất điện ảnh (Bắc Kim Thang), nhận thấy đây lại là thời điểm để anh học cách sống chủ động, tự giác hơn so với thông thường.

Nếu không có dịch bệnh, con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài để xây dựng thói quen như: áp lực công việc, lịch trình di chuyển, sự phán xét của xã hội... Còn trong mùa dịch, những hoạt động ít quan trọng cũng bị lược bỏ, chỉ còn lại các hoạt động sống thực sự có ích.

Trước đây, vào 17h mỗi ngày, Hoàng Quân duy trì thói quen đạp xe khám phá một góc mới của Sài Gòn. Nay thì anh giữ lịch tập luyện thể chất mỗi ngày, tự mua và lắp đặt thiết bị đơn giản ở phòng khách thay thiết bị phòng gym.

Ở nhà cả ngày cũng tạo động lực cho nhiều người xắn tay trang hoàng lại không gian sống của mình, sao cho tâm hồn thư thái và hứng khởi.

Helly Tống - người mẫu ảnh, doanh nhân, đồng thời là nhân vật truyền cảm hứng sống xanh - chia sẻ: "Dọn dẹp là cách mình lựa chọn mỗi khi cảm thấy mọi công việc hay mối quan hệ bỗng rối bời, hoặc bí ý tưởng. Mình lôi tủ đồ ra sắp xếp lại, tổng vệ sinh nhà bếp hoặc nhiều góc khác trong nhà".

Helly gọi dọn dẹp là hoạt động "3 trong 1" vì có 3 công dụng: "nhà sạch hơn, trái tim sáng hơn và thể chất tốt hơn". "Nếu bạn không quen ngồi thiền hay tập thể dục thì đây là công việc "3 trong 1" hiệu quả nhất. Mỗi cuối ngày, bạn sẽ thật mãn nguyện với một không gian sống mà mình mong muốn được ngồi xuống và hưởng thụ thành quả" - cô nhận định.

Sau khi dọn dẹp, mỗi cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy thật mãn nguyện với một không gian sống mà mình mong muốn, được ngồi xuống và hưởng thụ thành quả.

Helly Tống

Sống chậm khi giãn cách xã hội: Con mương gần nhà cũng thơ mộng hẳn lên - Ảnh 4.

Chị Lê Hồng Nhâm tập yoga mỗi ngày ở nhà để tăng cường sức khỏe (ảnh chụp sáng 5-4) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần gũi hơn với thiên nhiên

Nguyễn Quỳnh Trang, du học sinh Việt Nam tại Đức, cho biết hằng ngày vẫn vận động nhẹ bằng cách đi dạo quanh nơi ở. Trong khu vườn nhỏ, Quỳnh Trang trồng vạn niên thanh, cỏ chỉ, chanh, ớt, rau cải chíp, hành và hoa tulip.

Rồi Quỳnh Trang làm bánh gato, một người bạn thậm chí còn tự ủ bia tại nhà để uống, vì "đại dịch chính là lúc chúng ta thử những điều mình chưa bao giờ làm".

Tại TP.HCM, Hoàng Quân cũng tự trang hoàng góc vườn thư giãn cho riêng mình. Đây chính là không gian chính để Hoàng Quân trải qua những ngày cách ly xã hội, sáng nhâm nhi cà phê, chiều đọc sách và đến buổi tối thì nghe nhạc....

Không đến mức "nghe đồ vật nói tiếng người", nhưng để sống chậm thời dịch, chúng ta cũng có thể tĩnh tâm và lắng nghe âm thanh của vạn vật quanh mình.

Như Helly Tống, cô học cách tưởng tượng như đứa trẻ: "Chiếc rèm trắng đung đưa như những ngón tay đang gõ hạc cầm, những chiếc lá sau rèm qua ánh nắng lại tỏa sáng như người nhạc trưởng đích thực rồi uyển chuyển theo từng mạch như những cơn gió, khe khẽ qua ô cửa sổ".

Và cô nhận ra: "Đó là khi tâm trí mình thật sự được tự do, tấm thân không bị ràng buộc và trái tim có thể lắng nghe được nhiều hơn".

Cùng nhau ở nhà, hát lên như vẫn ở bên nhau Cùng nhau ở nhà, hát lên như vẫn ở bên nhau

TTO - Những buổi biểu diễn công cộng hủy bỏ thì có sao? Những người nghệ sĩ vẫn cứ hát, từ chính ngôi nhà của mình, để hưởng ứng trào lưu #togetherathome (cùng nhau ở nhà).

MI LY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận