29/09/2023 17:37 GMT+7

Sống bất an nơi lưng chừng núi lở

Gần 6 năm trôi qua, người dân xóm Núi và xóm Mũi (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn không quên vụ núi lở năm 2018 khiến nhiều ngôi nhà bị san phẳng, nhiều gia đình mất đi người thân.

Những căn nhà nằm giữa lưng chừng ngọn núi lở - Ảnh: MINH CHIẾN

Những căn nhà nằm giữa lưng chừng ngọn núi lở - Ảnh: MINH CHIẾN

Mấy năm qua rồi, nhưng mỗi khi vào mùa mưa lũ, người dân vùng núi lở ở xã Phước Đồng lại sống trong thắc thỏm, lo lâu.

Mong ước của dân vùng núi lở

Đống đổ nát sau thảm họa sạt lở vẫn còn đến nay - Ảnh: MINH CHIẾN

Đống đổ nát sau thảm họa sạt lở vẫn còn đến nay - Ảnh: MINH CHIẾN

Vết tích của vụ núi lở kinh hoàng năm 2018 vẫn còn in dấu nơi đây. Có nhà bị bung cửa sắt, bên trong vẫn còn một tảng đá lớn, có nơi bị đất vùi lấp chỉ còn lại mảnh tôn, cửa gỗ...

Ông Lê Văn Sửu (61 tuổi) không thể nào quên vụ sạt lở dữ dằn đó. "Lúc đá va vào nhau như bom nổ, nhà con trai tôi bị kéo sập một nửa móng và tường nhà. 

Cả nhà tá hỏa tháo chạy nhưng không kịp. Nước chảy xiết, đá cản đường nên rất khó di chuyển, lúc tôi và vợ cùng con xuống đến dưới chân núi thì người đầy vết thương", ông Sửu nói.

Ông Lê Văn Sửu chỉ tay về phía con suối nơi chứa đầy đá sau vụ sạt lở - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Lê Văn Sửu chỉ tay về phía con suối nơi chứa đầy đá sau vụ sạt lở - Ảnh: MINH CHIẾN

Bà Ngô Thị Tý (77 tuổi) cho hay sau trận núi lở hãi hùng đó, bây giờ cứ mưa lớn đổ xuống là dân vùng này ai cũng sợ. Bà kể bị ám ảnh câu chuyện về bà trưởng thôn nhà dưới chân núi, vì lo cho dân sống lưng chừng núi nên lên hỗ trợ dân phía trên, không may bị nước lũ của trận lở núi cuốn chết...

Người dân phải dùng xô hứng nước mưa vì nước được mua quá đắt - Ảnh: MINH CHIẾN

Người dân phải dùng xô hứng nước mưa vì nước được mua quá đắt - Ảnh: MINH CHIẾN

Vì đa số là dân nghèo, nên sau trận lở núi "kinh thiên động địa" đó, nhiều gia đình quay lại sửa chữa nhà cửa trên đống điêu tàn, rồi tiếp tục bám đó mà sống. Cuộc sống của họ vẫn khó khăn như nhiều năm trước.

Ông Sửu cho hay dây điện tại đây được người dân nối từ một hộ kinh doanh nên giá rất cao, 5.500 đồng/kWh. Mỗi tháng gia đình nào sử dụng ít cũng phải trả hơn 500.000 đồng tiền điện. Còn nước thì được bán giá 22.000 đồng/m3.

"Tôi và một số hộ đã có đơn kiến nghị về việc cấp điện, nước nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Chính quyền chưa di dời dân đến nơi ở khác được thì cũng nên tạo điều kiện cấp điện, nước với gia cố suối để dân sống tạm an toàn", ông Sửu mong muốn.

Những dây điện được nối tạm bợ - Ảnh: MINH CHIẾN

Những dây điện được nối tạm bợ - Ảnh: MINH CHIẾN

Nan giải chuyện di dời, tái định cư

Ông Bùi Cao Pháp - phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng - cho hay đây là khu dân cư hình thành tự phát gần 20 năm trước. Đất ở đây không có giấy tờ, người dân tự mua bán viết tay với nhau, có rất ít hộ được cấp sổ tạm trú.

Đây chính là điểm khó khăn, phức tạp trong công tác di dời, quản lý. Mỗi mùa mưa bão đến, xã đều phải lập phương án di dời hàng trăm hộ dân đến nơi an toàn.

Theo ông Pháp, cuối năm 2021 UBND tỉnh có giao cho UBND TP Nha Trang thực hiện điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư Phước Hạ (thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng) để xây dựng khối chung cư 5 tầng nhằm bố trí tái định cư cho các hộ dân tại đây.

Tuy nhiên việc điều chỉnh quy hoạch đến nay vẫn chưa xong, dự án có kinh phí quá lớn, lại không khả thi.

"Vì là vùng dân cư tự phát nằm ngoài quy hoạch nên không được đầu tư hạ tầng điện, nước theo quy chuẩn. Xã chỉ phối hợp với bà con bó buộc lại hệ thống dây điện, kiểm tra lại mối nối để tránh tai nạn… Còn dự án khu tái định cư Phước Hạ đến nay vẫn chưa có thông tin hay bước tiếp theo", ông Pháp nói.

Dự án tái định cư vẫn chưa triển khai cho người dân tại đây - Ảnh: MINH CHIẾN

Dự án tái định cư vẫn chưa triển khai cho người dân tại đây - Ảnh: MINH CHIẾN

Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho hay trước mắt sẽ không cho phát sinh thêm các căn nhà mới, nghiêm cấm san ủi, mua bán đất đai trong khu vực này. Tăng cường kiểm tra, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là vào mùa mưa lũ.

Kiên Giang: Mưa dông làm sập nhà dân, gây 7 điểm sạt lở đất núiKiên Giang: Mưa dông làm sập nhà dân, gây 7 điểm sạt lở đất núi

Mưa dông 2 ngày qua ở Kiên Giang khiến nhiều nhà dân bị sập, tốc mái, đồng thời gây 7 điểm sạt lở đất núi trên địa bàn huyện Kiên Lương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên