Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Sơn La: Dựng nhà, lán tre bên sườn núi làm nơi cách ly

23/08/2021 16:43 GMT+7

TTO - Tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), các xã đang đồng loạt triển khai dựng nhà, lán bằng tre tại các bản để sẵn sàng đón công dân F1, F2, người dân từ vùng dịch về cách ly.

Sơn La: Dựng nhà, lán tre bên sườn núi làm nơi cách ly - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của xã Phiêng Pằn, bộ đội biên phòng cùng người dân dựng các nhà, lán tạm ở sườn núi - Ảnh: LÒ THỊ PHIÊN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 23-8, bà Lò Thị Phiên, chủ tịch UBND xã Phiêng Pằn (huyện Mai Sơn), cho biết với tinh thần chuẩn bị ứng phó với dịch từ xa, những ngày qua, xã đã triển khai dựng các nhà, lán bằng tre để sẵn sàng đón, tổ chức cách ly các công dân của địa phương từ vùng có dịch trở về và các trường hợp F1.

"Từ ngày 21-7, Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của xã, bộ đội biên phòng cùng người dân tiến hành dựng các nhà, lán tạm ở bên sườn núi, khu đất trống. Hiện đã dựng được 10 nhà bằng tre ở bản Phiêng Khàng. Hôm nay, chúng tôi họp rút kinh nghiệm và tiếp tục triển khai đồng loạt ở 19 bản trong xã. Dự kiến mỗi bản chúng tôi dựng ít nhất 10 nhà để dự phòng", bà Phiên nói.

Ông Mùa A Thái, chủ tịch UBND xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn), cho biết các bản trong xã cũng đang dựng lán bằng tre trên các bãi đất trống hoặc ở khu vực nhà văn hóa để phòng khi tuyến trên quá tải thì sẽ cho các trường hợp F1 cách ly tại các lán.

"Do nhà của bà con các dân tộc có đặc điểm không có phòng riêng nên chúng tôi dựng các lán để phòng khi có trường hợp phải cách ly thì tổ chức cách ly tại đây để tránh lây nhiễm. Trước mắt, mỗi bản chúng tôi triển khai dựng 5 lán, mỗi lán rộng chừng 10m2, có nhà vệ sinh riêng. Nếu có trường hợp phải cách ly thì gia đình sẽ chủ động mang cơm, nước đến tiếp tế", ông Thái chia sẻ.

Sơn La: Dựng nhà, lán tre bên sườn núi làm nơi cách ly - Ảnh 2.

Tại xã Phiêng Pằn đã dựng được 10 lán tre ở bản Phiêng Khàng và đang triển khai dựng tại 19 bản trong xã - Ảnh: LÒ THỊ PHIÊN

Theo ông Lại Như Long, phó chủ tịch UBND huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), Ban thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo 22 xã trong toàn huyện đồng loạt xây dựng các nhà, lán tạm để sẵn sàng giảm tải việc cách ly tập trung ở huyện, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

"Hiện nay các khu cách ly của huyện vẫn đáp ứng được, chúng tôi chỉ đạo các xã dựng nhà tạm để dự phòng, không bị động trong tình huống dịch bất ngờ", ông Long nói.

Ông Long cho biết, nếu số lao động từ vùng dịch về và các trường hợp F1 ít sẽ đưa về khu cách ly tập trung của huyện, trong trường hợp diễn biến dịch phức tạp, số lượng cách ly nhiều thì huyện sẽ đưa các công dân cách ly tại lán, nhà tạm ở chính nơi cư trú của công dân đó.

Thiếu tá Vì Văn Thinh, Chính trị viên phó đồn biên phòng Phiêng Pằn chia sẻ, trong quá trình triển khai, khó khăn nhất là có những địa điểm bố trí lán cách ly ở gần bìa rừng, đường sá đi lại rất vất vả. Thế nhưng quân dân chung một lòng khắc phục khó khăn, hễ bộ đội vận động là bà con xung phong đi hỗ trợ dựng lán ngay.

Ông Thinh cho biết, đồn biên phòng đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát địa điểm dựng lán cách ly, cách khu vực nhà dân chừng 300-400m, có đủ đường điện, nước.

HÀ THANH

Sơn La: Dựng nhà, lán tre bên sườn núi làm nơi cách ly - Ảnh 4.

Một lán bằng tre được dựng ở xã Nà Ớt - Ảnh: HÀ LOAN

Chưa tìm được nguồn lây F0 đầu tiên

Bà Đặng Thị Ánh Duyên, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, cho biết hiện tại diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phù Yên rất phức tạp, nhiều trường hợp F0 lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt tại Bản Úm 2, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên.

Một số khu vực khác như thị trấn Phù Yên, xã Mường Lang, xã Mường Cơi là những địa điểm liên quan đến các trường hợp F0 đã phát hiện. Đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng xác minh trường hợp F0 đầu tiên trong cộng đồng tại huyện Phù Yên nên rất khó khăn trong việc khoanh vùng, truy vết, đánh giá nguy cơ phơi nhiễm.

Sơn La phát hiện 14 ca cộng đồng liên quan 2 mẹ con F0 Sơn La phát hiện 14 ca cộng đồng liên quan 2 mẹ con F0

TTO - Đến sáng 22-8, tỉnh Sơn La đã phát hiện 14 trường hợp F0 trong cộng đồng có liên quan đến 2 mẹ con mắc COVID-19 ở thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận