03/07/2020 20:06 GMT+7

Sợi inox hơn 2cm găm trong cổ bé gái 8 tháng tuổi suốt 3 tháng

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Chiều 3-7, ông Lê Đăng Khoa - giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật, lấy sợi inox găm suốt ba tháng trong cổ họng của bệnh nhi Đ.V.Q.A., 8 tháng tuổi.

Sợi inox hơn 2cm găm trong cổ bé gái 8 tháng tuổi suốt 3 tháng - Ảnh 1.

Sợi inox dài hơn 2cm (phía trên chiếc bơm tiêm) vừa được bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa gắp ra từ cổ họng bệnh nhi Đ.V.Q.A. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, sáng 1-7, người thân đưa cháu Đ.V.Q.A. (trú thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị trong tình trạng ho kéo dài suốt ba tháng nay.

Người thân cháu Q.A. kể lại cách đây khoảng ba tháng, sau khi cho Q.A. ăn cháo được cà từ chiếc rây bột làm bằng inox thì bé ho kèm ít máu hồng lẫn trong nước bọt.

Những ngày sau đó, bé vẫn bú sữa mẹ, ăn dặm bình thường nhưng tình trạng bé bị ho, trong nước bọt có lẫn ít máu vẫn không chấm dứt.

Thấy con gái ho có lẫn máu trong nước bọt kéo dài ba tháng, gia đình mới đưa bé xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thăm khám, điều trị.

Bác sĩ Đàm Thị Lan - phó trưởng khoa tai - mũi - họng Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết: 'Sau khi nhập viện, bệnh nhi Q.A. được chụp CT vùng cổ và tiêm thuốc cản quang.

Khi đó các bác sĩ điều trị mới phát hiện hình ảnh dị vật kim loại dài khoảng 2cm nằm sâu trong lớp cơ thành bên họng, phía dưới amydal bên trái của bệnh nhi này.

Sau khi hội chẩn với lãnh đạo, các y, bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật lấy dị vật là sợi inox trong cổ họng bệnh nhi Q.A.. Ca phẫu thuật thành công sau ba giờ đồng hồ.

Hiện nay bé Q.A. đã tỉnh, chức năng sinh tồn ổn định và đang được các y, bác sĩ theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện. Dự kiến sau một tuần theo dõi và chăm sóc, bé Q.A. sẽ được xuất viện'.

Sợi inox hơn 2cm găm trong cổ bé gái 8 tháng tuổi suốt 3 tháng - Ảnh 2.

Bé Đ.V.Q.A. (được mẹ bế) đã tỉnh táo sau ca phẫu thuật gắp dị vật ra từ đường thở, hiện đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khuyến cáo khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, người thân không nên sử dụng các đồ dùng có thể bong, rơi vào thức ăn như: rây, vợt bằng inox... để tránh việc có dị vật trong thức ăn, gây hại cho trẻ.

Những ‘dị vật kỳ cục’ mắc kẹt trong cơ thể người Những ‘dị vật kỳ cục’ mắc kẹt trong cơ thể người

TTO - Nếu bạn nghĩ dị vật chỉ là kéo, bông thấm máu, chỉ khâu bị bỏ quên trong ca phẫu thuật thì đã lầm. Không ít bác sĩ phải ‘mắt chữ A, mồm chữ O’ khi lôi ra khỏi người bệnh nhân những thứ chẳng ai hiểu vì sao nó vào trong được.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên