Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Sóc Sơn sẵn sàng cưỡng chế công trình vi phạm ở Minh Phú

02/11/2018 11:10 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ tại Sóc Sơn, huyện này đã lên kế hoạch sẵn sàng phương án cưỡng chế công trình vi phạm tại xã Minh Phú, xử lý dứt điểm trong tháng 11.

Sóc Sơn sẵn sàng cưỡng chế công trình vi phạm ở Minh Phú - Ảnh 1.

Một căn nhà mọc lên giữa khu vực rừng phòng hộ xã Minh Trí, Sóc Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn vừa ký văn bản chỉ đạo UBND xã Minh Phú phối hợp các đơn vị xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ - đặc dụng trong tháng 11.

Ông Đỗ Minh Tuấn cho biết xã Minh Phú hiện có 18 công trình vi phạm. Đến nay, đã có 3 công trình của các ông, bà: Phạm Đức Thắng, Đỗ Việt Anh, Trần Thị Kim đồng ý tự tháo dỡ.

Đối với 15 trường hợp vi phạm còn lại, các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ tự khắc phục hậu quả, tháo dỡ công trình xây trái phép.

Huyện Sóc Sơn cũng đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng phương án cưỡng chế công trình vi phạm trong trường hợp các hộ không chấp hành quy định. Dự kiến, 15 trường hợp vi phạm tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú sẽ được xử lý dứt điểm trong tháng 11.

Đối với 27 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ - đặc dụng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết UBND huyện Sóc Sơn sẽ phải chờ kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội mới có thể tiến hành xử lý.

Ông Tuấn lý giải, đây là vụ việc rất phức tạp vì có liên quan tới nguồn gốc rừng, đất rừng từ hơn 30 năm về trước. Vì vậy, chỉ sau khi có kết luận thanh tra, địa phương mới có thể xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan và cưỡng chế các công trình vi phạm.

Trước mắt, bên cạnh việc tiếp tục tạm đình chỉ thi công các công trình vi phạm tại xã Minh Trí, UBND huyện Sóc Sơn đang tích cực phối hợp với Thanh tra TP Hà Nội rà soát lại việc chuyển nhượng, cấp giấy phép xây dựng cho các công trình này.

Trước đó, ngày 30-10, trong phiên họp giao ban công tác UBND TP Hà Nội tháng 10-2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn.

Với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn và huyện Sóc Sơn phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.

"Trước tiên ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, nếu không thực hiện thì phải ra quyết định cưỡng chế, không để tồn tại các công trình vi phạm. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai", ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận