Sở Y tế TP.HCM kiến nghị khẩn rút ngắn thời gian cách ly tập trung

19/11/2021 10:35 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có đề xuất khẩn với Bộ Y tế cho phép TP thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị khẩn rút ngắn thời gian cách ly tập trung - Ảnh 1.

Các F0 được đưa đến khu cách ly tập trung để điều trị tại Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 19-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về việc kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Cụ thể, sở này cho biết từ ngày 1-10, TP.HCM đã triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, theo đó các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội được khôi phục.

Đến thời điểm hiện tại, TP đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11-2021.

Theo báo cáo từ các quận huyện, số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ, riêng Bình Chánh, Hóc Môn, TP Thủ Đức, quận Bình Tân và quận 12 có số ca mắc mới tăng cao.

Hiện TP đang cách ly, điều trị 66.722 F0, trong đó 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm tỉ lệ khoảng 81%), đều là F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (theo số liệu ngày 17-11).

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới, TP đã và sẽ tiếp tục triển khai cách ly tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19 (tầng 2, tầng 3).

Bên cạnh đó, từ khi áp dụng sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên khó tránh quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

Trước tình hình đó, để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế cho phép TP.HCM thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Cùng một tỉnh mà chỗ cho ở nhà theo dõi sức khỏe, nơi buộc cách ly tập trung Cùng một tỉnh mà chỗ cho ở nhà theo dõi sức khỏe, nơi buộc cách ly tập trung

TTO - Tỉnh Phú Yên hướng dẫn khách đi máy bay về tỉnh đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 thì chỉ phải theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, nhưng Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh yêu cầu phải cách ly tập trung 14 ngày.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận