15/04/2022 08:24 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM: Không phải tất cả cơ sở làm đẹp đều thuộc ngành y tế

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sở Y tế cho biết, không phải tất cả cơ sở cung ứng các "dịch vụ làm đẹp" đều thuộc sự quản lý của ngành y tế. Các cơ sở này có thể chia thành nhiều nhóm, trong đó có nhóm hoàn toàn không chịu sự quản lý và cấp phép của ngành y tế.

Sở Y tế TP.HCM: Không phải tất cả cơ sở làm đẹp đều thuộc ngành y tế - Ảnh 1.

Một cơ sở làm đẹp chui bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM bắt quả tang tại quận Gò Vấp - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Ngày 15-4, trước những thông tin hàng loạt cơ sở làm đẹp trái phép ngang nhiên hoạt động, Sở Y tế TP.HCM cho biết không phải tất cả cơ sở cung ứng các "dịch vụ làm đẹp" đều thuộc sự quản lý của ngành y tế.

Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng các "dịch vụ làm đẹp" thành 3 nhóm khác nhau, trong đó, có nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế. Cụ thể:

Nhóm 1: Cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, đây là những cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng… hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế. 

Do đó, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, không cần Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp.

Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. 

Các cơ sở này phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Nhóm 3: Những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người… 

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, khi hoạt động phải bắt buộc được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (nhóm 3) và 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun thêu) đã công bố trên cổng thông tin Sở Y tế (nhóm 2), và các cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1).

Sở Y tế đề nghị các phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai các giải pháp quyết liệt hơn trong quản lý hành nghề và dạy nghề trái phép trên địa bàn và phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Y tế và thanh tra các sở khác có liên quan.

Ngành y tế mong người dân tiếp tục cung cấp các thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở hành nghề và quảng cáo trái phép qua kênh thông tin "Y tế trực tuyến" để có cơ sở xử lý hoặc phối hợp xử lý theo quy định.

Kiểm tra 5 cơ sở từ Kiểm tra 5 cơ sở từ 'đường dây thịt heo bẩn' báo chí phản ánh, buộc tiêu hủy 900kg thịt

TTO - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết cơ quan chức năng kiểm tra 5 đơn vị trên địa bàn TP có lấy thịt heo bẩn. Qua kiểm tra, 2 cơ sở ở Hóc Môn bị xử phạt và buộc tiêu hủy 900kg thịt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên