Sở Y tế khẳng định sẽ đình chỉ các cơ sở 'tay ngang' làm đẹp

18/10/2019 14:01 GMT+7

TTO - Một số cơ sở được địa phương cấp phép hoạt động các dịch vụ massage, gội đầu, lấy ráy tai, trang điểm, chăm sóc da... nhưng theo thời gian biến tướng, tự ý “nâng cấp”, tự ý làm “bác sĩ”.

Sở Y tế khẳng định sẽ đình chỉ các cơ sở tay ngang làm đẹp - Ảnh 1.

Dù kim tiêm bị cong nhưng "tay ngang" vẫn bơm thuốc chọc vào mặt, cằm của khách. Hình ảnh này được ghi lại tại cơ sở làm đẹp của bà Ngân (Q.Tân Bình) - Ảnh: XUÂN MAI

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - liên quan đến loạt bài phản ánh "Rùng mình tay ngang làm đẹp" trên báo Tuổi Trẻ từ 16 đến 18-10.

Dựa vào các thông tin phản ánh và qua rà soát thực tế, bà Mai khẳng định hai cơ sở làm đẹp trên đường Tôn Thất Thuyết (P.4, Q.4) và đường Nguyễn Thanh Tuyền (P.2, Q.Tân Bình) không được Sở Y tế TP cấp phép thực hiện các dịch vụ xâm lấn như nhấn mí, gọt cằm, nâng mũi - ngực - mông, truyền trắng, tan mỡ.

Việc làm của hai cơ sở này là trái phép.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - nói về vấn nạn các "tay ngang" tự nâng cấp thành bác sĩ để làm đẹp -Video: HOÀNG LỘC

Theo bà Mai, hiện nay có một số cơ sở được địa phương cấp phép hoạt động các dịch vụ massage, gội đầu, lấy ráy tai, trang điểm, chăm sóc da... Tuy nhiên, theo thời gian đã biến tướng, tự ý "nâng cấp", tự ý làm "bác sĩ" để thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ bằng việc tiêm filler nâng mũi - ngực - mông, tạo má lúm đồng tiền, lăn kim, truyền trắng, tan mỡ, tiêm botox tái tạo da.

"Điều này là rất nguy hiểm. Và không ít các trường hợp đã gặp biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong được các bệnh viện báo cáo. Do đó, các cơ sở này chắc chắn sẽ bị đình chỉ đoạt động và xử lý theo quy định ", bà Mai khẳng định.

Để được cấp phép thực hiện các dịch vụ xâm lấn, theo bà Mai, các cơ sở phải đảm bảo nghiêm các điều kiện hoạt động như có đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người. Và chỉ được phép thực hiện các thủ thuật có trong danh mục quy định.

Sở Y tế khẳng định sẽ đình chỉ các cơ sở tay ngang làm đẹp - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ - Ảnh: X.M

Theo thống kê của Sở Y tế TP, hiện có khoảng 150 bệnh viện thẩm mỹ và phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép.

Thông qua kênh thông tin người dân hoặc kiểm tra "nguội" qua mạng xã hội, đến nay đơn vị đã xử lý 45 trường hợp quảng cáo các dịch vụ làm đẹp xâm lấn không đúng giấy phép hoạt động hoặc không có giấy phép hoạt động.

Ủng hộ và đánh giá cao phản ánh của báo Tuổi Trẻ, ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nói: "Đây là thực trạng nhức nhối và cần có sự giám sát, phối hợp từ địa phương để cùng phát hiện và cùng quyết liệt xử lý. Sắp tới, chúng tôi nghiên cứu để có chế tài xử lý mang tính răn đe chứ không thể để tình trạng xử phạt chỗ này chạy qua chỗ khác được".

Sở Y tế khẳng định sẽ đình chỉ các cơ sở tay ngang làm đẹp - Ảnh 4.

Chủ cơ sở làm đẹp tại Q.4 dạy học viên bơm thuốc tiêm cho khách - Ảnh: THU HIẾN

Rùng mình tay ngang làm đẹp - Kỳ cuối: Một bước thành Rùng mình tay ngang làm đẹp - Kỳ cuối: Một bước thành 'bác sĩ'

TTO - Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, không có trình độ chuyên môn, tuổi đời còn rất trẻ nhưng trong tay họ có sẵn hàng tá chứng chỉ làm "bùa hộ mệnh". Và cứ thế họ tay ngang "làm đẹp" cho những phụ nữ cả tin.

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI - THU HIẾN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận