Sở Y tế Hà Nội: 'Không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi'

13/09/2021 12:47 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết hiện một số địa phương áp dụng cứng nhắc, hiểu khác nhau về chủ trương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của TP, tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, gây bức xúc trong dư luận.

Sở Y tế Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Ngành y tế lấy mẫu test COVID-19 cho trẻ nhỏ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 13-9, thông tin với Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Nhị Hà - giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội - cho biết thời gian gần đây, TP đang tiến hành xét nghiệm "thần tốc" diện rộng nhằm sàng lọc, phát hiện người mắc COVID-19 trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số địa phương áp dụng cứng nhắc, hiểu khác nhau về chủ trương của TP, tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, gây bức xúc trong dư luận.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các trường hợp cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc xét nghiệm (trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19) hoặc đang ở trong khu cách ly, phong tỏa.

Theo bà Hà, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, vào thời điểm TP cho phép học sinh quay lại trường học, sở sẽ có kế hoạch tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng...

Thực tế, những ngày qua, việc một số quận huyện, xã phường hiểu sai, đã gửi thông báo tới các khu dân cư, cư dân các tòa nhà để thông báo về việc xét nghiệm diện rộng, trong đó có nơi thông báo xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt có nơi thông báo xét nghiệm bắt buộc cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên, gây xôn xao dư luận.

Chỉ đạo trên được Sở Y tế Hà Nội đưa ra sau khi nhiều quận, phường, khu dân cư trên địa bàn thủ đô yêu cầu trẻ em phải đi xét nghiệm COVID-19 dù gần như chỉ ở nhà trong 2 tháng qua, khiến dư luận không đồng tình.

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo việc lấy mẫu test COVID-19 cho trẻ là không cần thiết, vừa gây lãng phí vừa dấy nên nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho trẻ tại điểm xét nghiệm. 

Theo giới chuyên gia, hệ thống hô hấp, mũi của trẻ còn rất yếu, lúc lấy mẫu có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của các em, ngoài ra nhiều em thần kinh yếu sẽ bị ám ảnh, để lại ảnh hưởng về tinh thần.

Sáng 13-9, Hà Nội có thêm 22 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, đều trong khu cách ly, phong tỏa.

Từ ngày 27-4 đến nay, TP có 3.802 ca COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.595 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.207 ca.

Trước đó, ngày 12-9, Tuổi Trẻ Online có phản ánh về tình trạng trẻ em ở nhà 2 tháng không đi đâu, vẫn bị yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm.

Trước thực tế trên, nhiều bậc phụ huynh lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho trẻ tại các điểm lấy mẫu test COVID-19.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị L. (Tôn Thất Tùng, Hà Nội) cho biết tổ dân phố có thông báo yêu cầu 100% người dân trong tổ đi xét nghiệm COVID-19, trừ trẻ sơ sinh. Được biết, gia đình chị L. hiện nay có 2 bé, một bé 3 tuổi và một bé gần 5 tuổi.

Chị L. cho biết đưa các bé đi xét nghiệm tại các điểm công cộng rất lo ngại việc lây nhiễm COVID-19, ngoài ra gây tốn kém, mất thời gian cho ngân sách cũng như đội ngũ lấy mẫu test.

Chị T. (phường Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) cho hay tại phường trên cũng yêu cầu tất cả trẻ em trên 1 tuổi phải đi xét nghiệm COVID-19.

"Hai con của tôi ở trong nhà suốt, được bố mẹ chăm sóc, nếu test thì test bố mẹ nó là đủ. Khi các con ra lấy mẫu tại điểm xét nghiệm thì nguy cơ lây chéo cho trẻ em rất cao", chị T. lo ngại.

Trẻ em ở nhà gần 2 tháng nay, vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19 Trẻ em ở nhà gần 2 tháng nay, vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19

TTO - Tại Hà Nội, nhiều trẻ em ở nhà gần 2 tháng nay không ra ngoài, nhưng vẫn được yêu cầu phải đi test COVID-19. Điều này làm dấy nên lo ngại về việc lây chéo COVID-19 cho các em và gây ra sự lãng phí không cần thiết.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận