Trẻ em ở nhà gần 2 tháng nay, vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19

12/09/2021 20:02 GMT+7

TTO - Tại Hà Nội, nhiều trẻ em ở nhà gần 2 tháng nay không ra ngoài, nhưng vẫn được yêu cầu phải đi test COVID-19. Điều này làm dấy nên lo ngại về việc lây chéo COVID-19 cho các em và gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Trẻ em ở nhà gần 2 tháng nay, vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ngành y tế lấy mẫu test COVID-19 cho trẻ nhỏ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hà Nội đã trải qua gần 2 tháng giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Thủ tướng để phòng chống dịch COVID-19. Để sớm nới lỏng giãn cách xã hội, TP đang tích cực lấy mẫu diện rộng cho người dân nhằm hoàn thành mục tiêu xét nghiệm trước ngày 15-9.

Trẻ em ở nhà 2 tháng nay, vẫn yêu cầu test COVID-19

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đang gặp phải nhiều bất cập, nhiều địa phương ở Hà Nội đang yêu cầu toàn bộ người dân phải đi xét nghiệm COVID-19, kể cả trẻ em.

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho trẻ tại các điểm lấy mẫu test COVID-19. Không ít người khác băn khoăn: Tại sao không chỉ lấy mẫu đại diện hộ gia đình, lại lấy mẫu cả trẻ nhỏ vừa tốn kém, vừa tăng thêm nguy cơ dù gần như các em ở trong nhà gần 2 tháng qua?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị L. (Tôn Thất Tùng, Hà Nội) cho biết tổ dân phố có thông báo yêu cầu 100% người dân trong tổ đi xét nghiệm COVID-19, trừ trẻ sơ sinh. Được biết, gia đình chị L. hiện nay có 2 bé, một bé 3 tuổi và một bé gần 5 tuổi.

"Tôi thấy nếu tất cả những người trong nhà đều phải đi học hay đi làm thì cần phải xét nghiệm, nhưng mà 2 tháng nay cả nhà đều ở nhà, chỉ có chồng mình ra ngoài đi chợ, trong khi mình và chồng đã xét nghiệm 2 lần âm tính rồi. Nên bây giờ tôi nghĩ chỉ xét nghiệm đại diện gia đình là đủ, bởi vì không có chuyện 2 bé ở nhà bị mà bố mẹ lại không mắc COVID-19 được", chị L. nói.

Chị L. cho biết đưa các bé đi xét nghiệm tại các điểm công cộng rất lo ngại việc lây nhiễm COVID-19, ngoài ra gây tốn kém, mất thời gian cho ngân sách cũng như đội ngũ lấy mẫu test.

Chị T. (phường Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) cho hay tại phường trên cũng yêu cầu tất cả trẻ em trên 1 tuổi phải đi xét nghiệm COVID-19.

"Hai con của tôi ở trong nhà suốt, được bố mẹ chăm sóc, nếu test thì test bố mẹ nó là đủ. Khi các con ra lấy mẫu tại điểm xét nghiệm thì nguy cơ lây chéo cho trẻ em rất cao", chị T. lo ngại.

'Chỉ nên lấy mẫu đại diện'

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho biết việc lấy mẫu cả trẻ em là điều không cần thiết.

"Tôi nghĩ trẻ con không nên xét nghiệm, bởi vì các em ở nhà cả tháng không đi đâu. Gia đình chỉ cần 1 người xét nghiệm thôi, nếu cần xét nghiệm ở trong vùng đỏ, nếu lây thì lây ra cả nhà rồi.

Các em hệ thống hô hấp, mũi rất yếu, lúc lấy mẫu có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của các em, ngoài ra nhiều em thần kinh yếu sẽ bị ám ảnh, để lại ảnh hưởng về tinh thần", ông Nga cho hay.

Theo ông Nga, việc quá nhiều người tập trung tại các các điểm xét nghiệm cũng rất nguy hiểm, chưa kể trong quá trình lấy mẫu, có thể dẫn tới việc lây nhiễm chéo cho các em.

Được biết, hiện nay tại Hà Nội, nhiều nơi ở Hà Nội chỉ yêu cầu đại diện 1 người trong gia đình đi lấy mẫu, nhưng một số nơi khác lại yêu cầu test toàn bộ dân cư, kể cả trẻ nhỏ.

Trả lời Tuổi Trẻ Online trong sáng 12-9, ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc CDC Hà Nội - cho hay không phải Hà Nội đang triển khai lấy mẫu 'mỗi nơi mỗi kiểu', mà đang phân thành từng khu vực nguy cơ để có những phương án lấy mẫu khác nhau.

"Chúng tôi đang lấy mẫu theo nguy cơ, chỗ nào nguy cơ cao thì sẽ lấy mẫu tất cả mọi người, chỗ nào nguy cơ vừa và thấp sẽ lấy mẫu đại diện hộ gia đình", ông Tuấn lý giải.

Ông Tuấn thông tin hiện nay ở thủ đô có 73 xã, phường nguy cơ cao và rất cao được lấy mẫu toàn diện tất cả người dân, đây là phương án đã thống nhất triển khai toàn TP.

Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm, hiện nay Hà Nội cũng đang đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vắc xin COVID-19. Thống kê mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, riêng ngày 11-9, TP đã tiêm được 234.698 liều vắc xin COVID-19.

Xét nghiệm COVID-19 Hà Nội: Tại sao nơi lấy mẫu toàn bộ dân, nơi chỉ lấy đại diện gia đình? Xét nghiệm COVID-19 Hà Nội: Tại sao nơi lấy mẫu toàn bộ dân, nơi chỉ lấy đại diện gia đình?

TTO - Tại sao cùng ở Hà Nội, nhiều nơi chỉ yêu cầu đại diện hộ gia đình đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, một số phường xã khác lại yêu cầu lấy mẫu test toàn bộ người dân?

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận