25/12/2023 17:11 GMT+7

Sở Xây dựng Hà Nội: Các tuyến vỉa hè được lát đá chưa xuất hiện hư hỏng lớn

Thông tin được Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra trong báo cáo UBND TP Hà Nội về công tác quản lý chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng các công trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè tại thủ đô năm 2023.

Nhiều tuyến vỉa hè ở Hà Nội bị xới tung để lát đá vỉa hè dịp cuối năm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Nhiều tuyến vỉa hè ở Hà Nội bị xới tung để lát đá vỉa hè dịp cuối năm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Hoàng Cao Thắng - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - vừa ký văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về công tác quản lý chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng các công trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè tại thủ đô năm 2023.

Sở cho biết đã kiểm tra 9 tuyến phố thuộc 5 dự án trên địa bàn quận Đống Đa và Cầu Giấy. Qua kiểm tra, sở đã kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn, chủ đầu tư chỉnh trang lát hè đảm bảo theo quy định.

Kết quả kiểm tra tại các dự án cải tạo, chỉnh trang lát hè trên địa bàn quận Đống Đa và quận Cầu Giấy cho thấy chủ đầu tư đã nghiên cứu và áp dụng thiết kế mẫu hè đường đô thị được UBND TP ban hành tại quyết định số 1303/QĐ-UBND ngày 21-3-2019.

Về công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, quản lý chất lượng công trình, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng "cơ bản phù hợp theo quy định hiện hành".

Tuy nhiên, tại một số dự án vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần được khắc phục, hoàn thiện. Cụ thể, kế hoạch nghiệm thu, kiểm soát chất lượng chưa được chủ đầu tư phê duyệt theo quy định tại khoản 3 điều 13 nghị định 06/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu vật liệu đầu vào tại một số dự án chưa đảm bảo theo quy định như thiếu chứng chỉ xuất xưởng vật liệu lát hè; một số biên bản nghiệm thu vật liệu chưa thể hiện thông tin số lượng nghiệm thu theo yêu cầu của hợp đồng.

"Tổ chức mặt bằng thi công dàn trải, chưa khoa học, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường gây mất mỹ quan đô thị, làm ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt của người dân. Chủ đầu tư và các nhà thầu chưa chủ động trong việc xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công" - báo cáo nêu rõ.

Đặc biệt, công tác phối hợp xử lý thiết kế theo thực tế hiện trạng công trình (thi công tại một số vị trí bó gốc cây, cột điện, tủ điện) chưa đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật.

Về việc rà soát, đánh giá hiệu quả của việc chỉnh trang lát đá hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt, sở cho biết theo báo cáo của UBND một số quận, huyện (Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hà Đông, Đông Anh, Ba Đình, Hoàn Kiếm...), các dự án cải tạo hè phố được triển khai đảm bảo mục tiêu, quy mô và tổng mức đầu tư đã được phê duyệt, góp phần khắc phục tình trạng mất mỹ quan đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn vệ sinh chung của người dân trong khu vực.

Phần lớn các tuyến vỉa hè đã được chỉnh trang chưa ghi nhận các hư hỏng lớn, chỉ xuất hiện một vài hư hỏng cục bộ chủ yếu do sử dụng không đúng công năng, mục đích theo hồ sơ thiết kế, việc thi công hoàn trả công trình ngầm chưa đảm bảo yêu cầu...

Trước những tồn tại trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã... nâng cao trách nhiệm trong việc kiểm tra chi tiết, rà soát cụ thể, tổ chức đánh giá hiệu quả của việc cải tạo, chỉnh trang lát hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt, đảm bảo thực hiện theo quy định và chỉ đạo của UBND TP.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online phản ánh dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu đi lại, giao thương, mua bán của người dân tăng cao. Nhưng cũng vào thời điểm này, nhiều tuyến vỉa hè ở Hà Nội lại được xới tung để lát lại gạch đá, gây cản trở, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh, di chuyển của người dân.

Cụ thể, tại phố Tô Hiệu - một trong những con phố có hoạt động buôn bán sầm uất tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), vỉa hè được đào xới ngổn ngang để lát lại gạch đá.

Toàn bộ phần gạch cũ được xới lên, vỉa hè trơ đất, lõm sâu so với mặt đường. Gạch đá, xi măng, cát... được xếp, đổ thành từng chồng hai bên đường để chuẩn bị lát lại vỉa hè.

Vì vỉa hè bị đào lồi lõm, vật liệu ngổn ngang nên người dân có nhu cầu vào nhà, cửa hàng dọc tuyến phố trên rất chật vật.

Mùa mua sắm cuối năm, tiểu thương Hà Nội ngán ngẩm vì vỉa hè bị đào xớiMùa mua sắm cuối năm, tiểu thương Hà Nội ngán ngẩm vì vỉa hè bị đào xới

Tiểu thương Hà Nội ngán ngẩm khi doanh số 2 tuần gần đây giảm mạnh do vỉa hè bị đào xới ngổn ngang, bụi bẩn. Khách hàng khó có thể tiếp cận vào cửa hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0