07/12/2023 19:10 GMT+7

'Dẹp' vỉa hè ở Hà Nội lúc đầu có cải thiện nhưng 'đâu lại vào đấy'

Giám đốc Công an TP Hà Nội nói như vậy khi được hỏi về kết quả của chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung trả lời chất vấn - Ảnh: QUANG VIỄN

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung trả lời chất vấn - Ảnh: QUANG VIỄN

Chiều 7-12, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề lĩnh vực giao thông, đô thị trên địa bàn TP.

Chất vấn Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung, đại biểu Duy Hoàng Dương nêu thực tế hằng năm UBND TP Hà Nội đều ban hành kế hoạch, ra quân lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên sau mỗi đợt ra quân thì vi phạm tái diễn, kinh doanh, buôn bán trái phép tràn lan trên hè phố.

"Hà Nội giành lại được vỉa hè nhưng không giữ được, khiến người đi bộ lại đi dưới lòng đường. Với trách nhiệm là cơ quan chủ trì thì Công an Hà Nội tham mưu những giải pháp gì?

Đồng thời, Công an TP có chỉ đạo gì với lực lượng công an các cấp, đặc biệt là công an cấp cơ sở trong việc giành, giữ vỉa hè và lập lại văn minh đô thị?" - đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, trung tướng Nguyễn Hải Trung - giám đốc Công an TP Hà Nội - cho rằng trật tự vỉa hè là "cả một vấn đề rất phức tạp". Theo ông Trung, việc giành lại vỉa hè không phải trách nhiệm của mỗi lực lượng công an mà còn là trách nhiệm của rất nhiều sở ngành và các cấp.

"Mỗi đợt ra quân đúng là có cải thiện, nhưng sau đó đâu lại vào đấy bởi nhiều lý do" - giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Nêu lý do, trung tướng Nguyễn Hải Trung cho rằng vỉa hè là nguồn thu nhập chính của một bộ phận không nhỏ người dân. Ngoài ra, nhu cầu dừng đỗ phương tiện cá nhân của người dân rất lớn, trong khi hạ tầng của TP chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là các khu phố cũ, cổ, bệnh viện...

Người đứng đầu ngành công an Hà Nội nói phải giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề. Trong đó, phải giải được các câu hỏi bến đỗ xe, tuyến đỗ xe thế nào? Đồng thời, phải giải quyết được bài toán kinh tế của các hộ dân với việc đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

"Hiện Công an TP đã tham mưu và lãnh đạo TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu đề án quản lý, sử dụng lòng đường hè phố. Sở Giao thông vận tải tham mưu quy hoạch các tuyến phố cấm dừng đỗ phương tiện để giải quyết tận gốc những bất cập trên" - ông Trung nói.

Ghế nhựa xếp đầy vỉa hè tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghế nhựa xếp đầy vỉa hè tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cứ dịp cuối năm, nhiều vỉa hè Hà Nội lại bị xới tung để... lát lạiCứ dịp cuối năm, nhiều vỉa hè Hà Nội lại bị xới tung để... lát lại

Nhiều tuyến vỉa hè tại thủ đô Hà Nội lại được đào lên để lát lại, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, kinh doanh của người dân, đặc biệt trong bối cảnh cuối năm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên