10/12/2022 07:56 GMT+7

Vì sao vỉa hè đá bền 70 năm nhưng sớm hỏng?

THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN - BẢO NGỌC
THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN - BẢO NGỌC

TTO - Thông tin tới báo chí, một lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết trong quá trình triển khai thực hiện, vỉa hè nhiều tuyến phố lát đá chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Vì sao vỉa hè đá bền 70 năm nhưng sớm hỏng? - Ảnh 1.

Vào giờ cao điểm, nhiều người chạy xe trên vỉa hè lát đá “độ bền 70 năm”, phát ra những tiếng kêu lộp cộp tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Vị này nói như vậy khi vào thời điểm cuối năm vỉa hè nhiều tuyến phố như Giảng Võ, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Xuân Thủy... vẫn đang được thay thế bằng lát đá.

Chất lượng bê tông nền không đảm bảo

Về một số tuyến vỉa hè ở các quận xảy ra tình trạng đá lát vỉa hè bong bật, lún nứt, vỡ, theo đại diện Văn phòng UBND TP Hà Nội, nguyên nhân là do việc thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nhất là chất lượng lớp bê tông nền; công tác nghiệm thu chất lượng lát đá vỉa hè chưa cao, quản lý sử dụng sau đầu tư chưa đảm bảo (ô tô, xe máy đỗ và đi lại trên vỉa hè); việc bảo trì, bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Trước thực tế trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong việc sử dụng vật liệu lát vỉa hè và kết cấu.

Bên cạnh đó là công tác thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công, quản lý chất lượng xây dựng đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, UBND TP cũng đã giao Sở Xây dựng đánh giá kỹ các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát vỉa hè bong bật, lún nứt, vỡ... từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thậm chí xem xét lại phương án lát đá hè phố bằng đá tự nhiên.

Kiểm tra, giám sát chất lượng đá

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thái Duy Sâm - Phó chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam - cho biết có nhiều loại vật liệu lát trên vỉa hè Hà Nội, trong đó có đá lát và vật liệu giả đá (gạch bê tông ngoài trời) được sử dụng.

Để khắc phục tình trạng đá lát vài năm đã vỡ vụn, ông Sâm nói trước hết cần kiểm tra chất lượng đá lát vỉa hè có đáp ứng yêu cầu hay không mà đặc biệt là độ cứng, bền, uốn của đá. Trước khi lát, cần xử lý nền vỉa hè đủ chắc. Nếu nền vỉa hè xử lý không đạt thì đá lát trên bề mặt dễ bị gãy, vỡ. 

Đồng thời cần kiểm tra, giám sát chặt chất lượng vật liệu, chất lượng thi công đúng theo thiết kế được duyệt. Về loại đá sử dụng lát vỉa hè, ông Sâm nói nếu sử dụng đá granite tự nhiên sẽ tốt hơn.

Ông Mai Ngọc Tâm, nguyên viện phó Viện Vật liệu xây dựng, cũng nhấn mạnh đá lát vỉa hè 2-3 năm đã vỡ vụn thì trước hết phải xem lại việc xử lý nền trước khi lát đã bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật chưa. 

Mặt khác, đá tự nhiên lát vỉa hè cần có độ dày 5-7cm. Ông cho hay thông thường vỉa hè tải rất ít, chỉ có người đi bộ hoặc xe máy trèo lên vỉa hè đi. Do đó kích thước của đá lát vỉa hè cần xem lại cho phù hợp với điều kiện hè phố. Nếu để kích thước quá lớn trong quá trình sử dụng đá dễ bị bẻ gãy, vỡ. 

Thực tế chứng minh gạch "con sâu" đang được sử dụng lát vỉa hè hiện nay có kích thước bề mặt khá nhỏ nên tuổi thọ lâu hơn.

Còn ông Nguyễn Việt Đức (kỹ sư phụ trách thi công đá của một công ty ở Hà Nội) cho rằng với vỉa hè ở Hà Nội nếu dùng loại đá tốt và lát đúng tiêu chuẩn thì đá chỉ mòn đi chứ không hỏng được. 

Ông Đức nhấn mạnh để đảm bảo được chất lượng lát đá vỉa hè, ngoài chất lượng đá, đơn vị thi công khi đổ nền phải thực hiện cho chắc và hiểu được tính chất của viên đá.

Vì sao vỉa hè đá bền 70 năm nhưng sớm hỏng? - Ảnh 2.

Phần vỉa hè nhiều tuyến đường đang được đào lên để thay thế gạch mới. Trong ảnh: công nhân tất bật làm việc tại đường Láng Hạ (quận Đống Đa) - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Hà Nội "hiểu sự bức xúc của dân"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết ông "hiểu" những phản ánh của báo chí, người dân bức xúc về việc cuối năm mới đào xới vỉa hè cũng như việc lát đá, chất lượng đá lát. Ông nói đang chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra và có hướng chấn chỉnh.

Vị lãnh đạo thành phố cho rằng việc cụ thể về vấn đề sửa chữa, lát đá vỉa hè thuộc thẩm quyền của UBND các quận, huyện, thị xã.

Lãng phí đầu tư công

Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh cho hay vấn đề vỉa hè lát xong lại đào lên sau một vài năm đang cho thấy câu chuyện muôn thuở của đầu tư công. Bên cạnh đó, đá lát vỉa hè "tuổi thọ 70 năm" nhưng vài năm đã hỏng cho thấy sự lãng phí trong đầu tư công. Ông nói việc làm đường, vỉa hè và mọi thứ ở Hà Nội thời gian qua không có quy hoạch, phối hợp.

"Lát vỉa hè nhưng vài hôm sau điện lực, viễn thông lại đào vỉa hè lên để thi công. Do đó cần sự phối hợp đồng nhất giữa các bên và không để tình trạng mạnh ai nấy làm" - ông Tuấn Minh nói.

B.NGỌC

Phản hồi của bạn đọc: Có nên tiếp tục lát đá vỉa hè tốn kém?

Gần 1.200 ý kiến bạn đọc đã phản hồi trên Tuổi Trẻ Online quanh câu chuyện vỉa hè ở Hà Nội lát đá "có độ bền 70 năm" nứt toác như ruộng gặp hạn hán.

Bạn đọc Hoàng Vũ có ý kiến: "Vỉa hè lát đá bị bong tróc, vỡ, gập ghềnh có thể do nền hạ không phù hợp, nền đất tự nhiên không được lu lèn kỹ hoặc lớp bê tông trên nền đất không đạt yêu cầu".

Trong khi đó, bạn đọc Mai Kiều đưa ra giải pháp chú trọng đến thiết kế và quy cách vật liệu.

"Để làm tốt từ đầu thì phải từ khâu quy hoạch để vỉa hè có độ rộng tối thiểu trên 4m, nhờ đó có thể bố trí dải cây xanh ở phần vỉa hè sát lòng đường. Thiết kế này có rất nhiều công dụng như giảm được khối lượng lớn đá lát đường, tăng mảng xanh và làm đẹp cho thành phố, ngăn chặn xe cộ leo vỉa hè, có chỗ để đặt cáp viễn thông, cáp điện, hỗ trợ thoát nước vào mùa mưa, đồng thời bổ sung nước ngầm, giảm sụp lún...

Ngoài ra, để giảm vỡ hỏng thì cắt đá khổ nhỏ hơn và dày hơn, tùy theo kết quả khảo sát địa chất mà có giải pháp thi công thích hợp như tạo khung, đóng cọc".

"Vấn đề đặt ra là nên ngừng việc lát đá vỉa hè tốn kém như ở Hà Nội, quay về lát gạch vỉa hè có chất lượng và tuổi thọ vừa phải, giá thành phải chăng, có thể chịu được ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh và con người, dễ dàng thay thế khi hỏng hóc" - bạn đọc baonguyen cho biết.

CÔNG DŨNG tổng hợp

Đá lát vỉa hè ‘độ bền 70 năm’ nứt toác: Có đúng là đá tự nhiên? Đá lát vỉa hè ‘độ bền 70 năm’ nứt toác: Có đúng là đá tự nhiên?

TTO - Hàng ngàn ý kiến gửi về Tuổi Trẻ Online phản hồi quanh câu chuyện đá lát vỉa hè 'độ bền 70 năm' nhưng chỉ một thời gian ngắn sử dụng đã nứt toác. Nhiều bạn đọc đi tìm nguyên nhân gây nên tình trạng này bởi không tin đá vỡ vì mưa.

THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN - BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên