08/12/2022 15:17 GMT+7

'Mưa xuống đá vỉa hè giãn nở, tự vỡ': Bạn đọc nói giải thích thiếu căn cứ, phản khoa học

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Xung quanh giải thích của ông Võ Nguyên Phong - giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - về việc vỉa hè lát đá tự nhiên vỡ nát sau thời gian ngắn sử dụng một phần do "mưa xuống đá giãn nở nên tự vỡ", nhiều bạn đọc cho rằng nói như vậy là phản khoa học.

Mưa xuống đá vỉa hè giãn nở, tự vỡ: Bạn đọc nói giải thích thiếu căn cứ, phản khoa học - Ảnh 1.

Tại đường Nguyễn Trãi, đá vỉa hè nứt vỡ gần như toàn tuyến - Ảnh: PHẠM TUẤN

Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu một vài ý kiến tiêu biểu của bạn đọc.

- Giải thích việc mưa xuống đá giãn nở dẫn đến nứt vỡ là thiếu căn cứ và phản khoa học. Hầu hết bất kỳ vật liệu nào khi gặp nóng thì giãn nở, khi gặp lạnh thì co lại, nên không có việc gạch lót nền này gặp mưa lạnh thì giãn nở ra.

Ý kiến bạn đọc Thân Chinh

- Quá vô lý, đương nhiên khi thực hiện lát gạch vỉa hè phải tính được việc chuyện mưa xuống chứ... Đâu phải trong nhà, hoặc lúc đó nên đề nghị có mái che vỉa hè để gạch không bị vỡ?

Ý kiến bạn đọc Nhân

Video: Vỉa hè lát đá 'có độ bền 70 năm' vỡ nát do một phần 'mưa xuống đá giãn nở'

- Vậy cái câu "vững như thạch" cần phải coi lại. Thà nói rằng vỉa hè nhưng có nhiều đoạn xe máy hoặc ô tô leo lên, gặp những điểm yếu nên đá vỡ vụn, xong kết cấu không còn vững nữa nên lan sang những viên sau khi gặp trường hợp xe leo lên tiếp thì còn châm chước được.

Ý kiến bạn đọc Da Nang

Đá lát vỉa hè Hà Nội không phải do mưa hay thời tiết làm đá giãn nở tự vỡ ra như ông giám đốc sở nói đâu nhé. Nguyên nhân làm cho đá lát vỉa hè vỡ là do làm nền móng chưa tốt dẫn đến bị vênh, chênh khi đi lên làm đá bị vỡ...

Ý kiến bạn đọc Võ Tá Luân

- Tôi đánh giá nguyên nhân bong tróc là do lỗi kỹ thuật lát thì đúng hơn, bởi khi lát xong là trả lại mặt bằng luôn. Vì đá lát chưa được ngấm no nước và để trôi hết lớp bụi đá, vữa thì lại quá khô để giải quyết khâu đi lại luôn.

Chính nguyên nhân này, nên hiện tượng bong tróc là đương nhiên vì chưa đủ độ ngấu của đá và vữa. Có lẽ cần xem lại khâu này vì đã bám dính thì chỉ có mòn chứ không có vỡ.

Ý kiến bạn đọc Que Hanoi

- Tại sao vỉa hè trước các khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại đều rất bền?

Theo tôi, nguyên nhân chính đá vỉa hè bị vỡ ở Hà Nội và kể cả TP.HCM: lớp vữa bê tông mặt nền để lát đá đều làm rất tệ. Những nơi đá bị vỡ, thì lớp bê tông bên dưới hầu như mỏng lét, chỉ toàn là cát...

Ý kiến bạn đọc Hoang sahara

- Đá phải đem ra sử dụng, chứ nói do thời tiết thì thật là bó tay. Nếu đá lót vỉa hè mà đem cất đi thì làm sao hư hỏng được.

N. V. Huỳnh

- Nói như vậy, đề nghị các chủ đầu tư nên đề nghị sau khi lót đá xong thì làm thêm đồ che mưa nắng cho vỉa hè, rào lại cấm không cho ai đi lên đó thì sẽ không bao giờ hư.

Ý kiến bạn đọc Nguoi Dan

- Biết đá được khai thác bằng phương pháp nổ mìn nên đá bị om. "Ngoài ra, đá marble thường có gân đá, không được đồng chất, khi mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ, thậm chí không cần tác động vật lý", nhưng tại sao không có ý kiến không được dùng trước khi sự việc xảy ra?

Mình quản lý lĩnh vực chuyên môn này mà. Nghe/đọc thấy giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tôi tưởng tượng loại đá này giống như/còn thua cục bột hoặc miếng măng khô gặp nước, chứ không phải đá nữa.

Ý kiến bạn đọc 5 Mì Lát

- Nói đúng hơn là nền hạ thi công không đảm bảo về chất lượng, không đảm bảo đặc chắc dẫn đến đá nền bị nứt bể. Thời tiết mưa không làm ảnh hưởng đến việc phá hoại mặt đá. Cần đánh giá chất lượng phần nền hạ và phần đá lót.

Ý kiến bạn đọc Hùng

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì đối với những vấn đề trên? Bạn có đồng ý với những ý kiến nêu trên?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Siêu vỉa hè Hà Nội lát đá Siêu vỉa hè Hà Nội lát đá 'độ bền 70 năm' giờ ra sao?

Tại Hà Nội, vỉa hè lát đá được quảng cáo "có độ bền bằng cả đời người" nhưng thực tế đã nứt vỡ, nát bươm sau một thời gian sử dụng.


TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên