08/12/2022 17:17 GMT+7

Không chỉ Hà Nội, nhiều đoạn vỉa hè ở TP.HCM cũng nát như bánh tráng vụn

BẠCH NAM
BẠCH NAM

TTO - Sau thông tin vỉa hè ở Hà Nội vỡ vụn dù trước đó được khẳng định có tuổi thọ 70 năm, nhiều người dân tại TP.HCM cũng phản ánh nhiều đoạn vỉa hè ở trung tâm TP.HCM hiện nay cũng bị hư hỏng, xuống cấp nặng.

Không chỉ Hà Nội, nhiều đoạn vỉa hè ở TP.HCM cũng nát như bánh tráng vụn - Ảnh 1.

Vỉa hè lồi lõm do gạch lót bị chênh lên khiến người dân đi lại khó khăn - Ảnh: BẠCH NAM

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại nhiều tuyến đường khu vực trung tâm TP.HCM như đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Tiên Hoàng (quận 1), Cách Mạng Tháng 8, Bà Huyện Thanh Quan, Tú Xương (quận 3), phần gạch lót vỉa hè bị bong tróc nghiêm trọng, nhiều đoạn gạch lát đường bị vỡ, nằm ngổn ngang giữa đống đất đá.

Tại đoạn đường Cách Mạng Tháng 8 gần Bệnh viện Mắt Sài Gòn, một đoạn vỉa hè lớn không được lát gạch chỉn chu, chỉ toàn cát và đá sỏi. Thậm chí, có đoạn vỉa hè còn bị bỏ hoang lâu đến mức cỏ dại mọc cao đến chân người đi đường, xen lẫn giữa đống rác thải.

Anh Hữu (45 tuổi) bán nước tại khu vực này cho biết tình trạng vỉa hè hư hỏng tại đây đã kéo dài hơn một năm.

Trước đây do giải tỏa nên nhà dân thụt vào trong để chừa ra đoạn vỉa hè rộng. Nhưng đến bây giờ khu vực này vẫn chưa được bắt tay vào xây dựng nên đất đá mới để ngổn ngang và cỏ dại mọc um tùm.

Tương tự, trên đoạn đường Tú Xương giao với đường Bà Huyện Thanh Quan, vỉa hè có hiện tượng đứt gãy nghiêm trọng. Ngoài ra, nước mưa và nước thải sinh hoạt đọng vào các vị trí gạch lót đường bị mất tạo vũng nước có mùi hôi.

Ông Thanh (56 tuổi), chạy xe ôm tại con đường này, bức xúc: "Vỉa hè tại đây được đào lên để lắp dây điện ngầm nhưng không hiểu sao mỗi lần lấp gạch tầm 4 - 5 tháng lại hư.

Người đi xe máy leo lề cũng là một nguyên nhân khiến gạch bong tróc. Người đi bộ qua khu vực này không để ý nếu không bị sụp bẫy chỗ trũng như chơi. Giờ chỉ mong TP lót lại vỉa hè để con đường này an toàn hơn cho người dân yên tâm".

Ngoài hiện tượng bong tróc, một số nơi vỉa hè còn bị bật gạch lên do ảnh hưởng của rễ cây lâu năm.

Hiện nay theo phân cấp, UBND các quận, huyện có thẩm quyền và trách nhiệm quản lý vỉa hè thuộc địa phương mình. Do đó quận, huyện cần tích cực kiểm tra, xử lý tình trạng kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường, đồng thời tiếp tục duy tu vỉa hè thường xuyên, lâu dài.

Đối với các đơn vị thi công trên vỉa hè, lòng đường, thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải TP sẽ tuần tra, xử phạt các đơn vị thi công vi phạm trong việc thi công và tái lập.

Không chỉ Hà Nội, nhiều đoạn vỉa hè ở TP.HCM cũng nát như bánh tráng vụn - Ảnh 2.

Những mảng vỉa hè lớn bị bong gạch lót do xe chạy lên - Ảnh: BẠCH NAM

Không chỉ Hà Nội, nhiều đoạn vỉa hè ở TP.HCM cũng nát như bánh tráng vụn - Ảnh 3.

Người dân phải tự tay đem gạch nhà mình đến trám lại vị trí mất gạch lót trên vỉa hè - Ảnh: BẠCH NAM

Không chỉ Hà Nội, nhiều đoạn vỉa hè ở TP.HCM cũng nát như bánh tráng vụn - Ảnh 4.

Gạch vỉa hè nằm ngổn ngang đầu đường Nguyễn Đình Chiểu, phía quận 1 - Ảnh: BẠCH NAM

Không chỉ Hà Nội, nhiều đoạn vỉa hè ở TP.HCM cũng nát như bánh tráng vụn - Ảnh 5.

Một bên là đất đá, một bên là bãi cỏ dại, tình trạng này trên đường Cách Mạng Tháng 8, quận 3 đã kéo dài rất lâu nhưng chưa được khắc phục - Ảnh: BẠCH NAM

Không chỉ Hà Nội, nhiều đoạn vỉa hè ở TP.HCM cũng nát như bánh tráng vụn - Ảnh 6.

Nước thải có mùi hôi thối tràn trên vỉa hè đường Tú Xương, quận 3 - Ảnh: BẠCH NAM

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Đá vỉa hè nứt một phần do Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Đá vỉa hè nứt một phần do 'mưa xuống đá giãn nở, tự vỡ'

TTO - Ông Võ Nguyên Phong - giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết vỉa hè lát đá tự nhiên “có độ bền 70 năm” ở Hà Nội vỡ nát sau thời gian ngắn sử dụng một phần do "mưa xuống đá giãn nở nên tự vỡ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận