20/11/2023 18:05 GMT+7

Cứ dịp cuối năm, nhiều vỉa hè Hà Nội lại bị xới tung để... lát lại

Nhiều tuyến vỉa hè tại thủ đô Hà Nội lại được đào lên để lát lại, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, kinh doanh của người dân, đặc biệt trong bối cảnh cuối năm.

Vỉa hè trên phố Tô Hiệu bị đào xới ngổn ngang, lõm sâu so với mặt đường - Ảnh: PHẠM TUẤN

Vỉa hè trên phố Tô Hiệu bị đào xới ngổn ngang, lõm sâu so với mặt đường - Ảnh: PHẠM TUẤN

Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu đi lại, giao thương, mua bán của người dân tăng cao. Nhưng cũng vào thời điểm này, nhiều tuyến vỉa hè ở Hà Nội lại được xới tung để lát lại gạch đá, gây cản trở, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh, di chuyển của người dân.

Vỉa hè bị đào xới... la liệt

Vỉa hè bị đào xới như những "đại công trường", ảnh hưởng tới việc đi lại, kinh doanh của người dân - Ảnh: PHẠM TUẤN

Vỉa hè bị đào xới như những "đại công trường", ảnh hưởng tới việc đi lại, kinh doanh của người dân - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Onine trong sáng 20-11, tại phố Tô Hiệu - một trong những con phố có hoạt động buôn bán sầm uất tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) - vỉa hè được đào xới ngổn ngang để lát lại gạch đá.

Cụ thể, toàn bộ phần gạch cũ được xới lên, vỉa hè trơ đất, lõm sâu so với mặt đường. Gạch đá, xi măng, cát... được xếp, đổ thành từng chồng hai bên đường để chuẩn bị lát lại vỉa hè.

Vì vỉa hè bị đào lồi lõm, vật liệu ngổn ngang nên người dân có nhu cầu vào nhà, cửa hàng ở dọc tuyến phố trên phải rất chật vật.

Một người dân loay hoay đẩy chiếc xe chở em bé đi qua vỉa hè bị đào xới lồi lõm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Một người dân loay hoay đẩy chiếc xe chở em bé đi qua vỉa hè bị đào xới lồi lõm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Loay hoay hồi lâu mới dắt được xe lên vỉa hè phố Tô Hiệu, chị Nguyễn Minh Tú than thở: "Nay tôi ghé qua đây để mua chút đồ nhưng không biết là vỉa hè đang làm lại, hì hục mãi mới đẩy xe lên được, rất khổ. Mong bên thi công làm nhanh, chứ như này nhìn vừa nhếch nhác vừa ảnh hưởng tới người dân".

Là nhân viên bán hàng tại một cửa hàng trên phố Tô Hiệu, bạn Trang Nhung cho biết vỉa hè tại đây đã được đào xới lên khoảng 1 tuần, nhưng đến nay vẫn chưa làm xong, ảnh hưởng lớn đến hoạt động buôn bán.

"Mấy hôm nay nắng lên còn đỡ, chứ mấy hôm trước trời mưa rất bẩn, khách cũng rất ngại vào mua. Chưa kể bùn đất từ vỉa hè vào trong cửa hàng nên thi thoảng lại phải lau chùi" - Trang Nhung nói.

Công nhân tích cực lát lại gạch đá trên vỉa hè thủ đô.

Công nhân tích cực lát lại gạch đá trên vỉa hè thủ đô.

Những đống xi măng trộn cát lớn trên vỉa hè cản trở việc đi lại của người dân - Ảnh: PHẠM TUẤN

Những đống xi măng trộn cát lớn trên vỉa hè cản trở việc đi lại của người dân - Ảnh: PHẠM TUẤN

Em học sinh gặp khó khi dắt xe vào cửa hàng văn phòng phẩm để mua đồ dùng học tập - Ảnh: PHẠM TUẤN

Em học sinh gặp khó khi dắt xe vào cửa hàng văn phòng phẩm để mua đồ dùng học tập - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại tuyến đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy), theo ghi nhận, vỉa hè cũng đang được đào lên để lát lại đá. Trong sáng 20-11, công nhân chia thành từng tốp nhỏ vẫn đang tích cực thi công lát gạch đá tại tuyến phố trên.

Vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Huyên bị đào xới, ngay cạnh một bến xe buýt - Ảnh: PHẠM TUẤN

Vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Huyên bị đào xới, ngay cạnh một bến xe buýt - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại phố Phạm Văn Bạch (quận Cầu Giấy), theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vỉa hè nơi đây đang bị đào xới để lát lại đá nên một số shipper phải bày hàng ra giữa lòng đường để giao hàng cho khách.

Công nhân lát đá vỉa hè trên phố Phạm Văn Bạch - Ảnh: PHẠM TUẤN

Công nhân lát đá vỉa hè trên phố Phạm Văn Bạch - Ảnh: PHẠM TUẤN

Vỉa hè phố Thái Thịnh (quận Đống Đa), Giảng Võ (Ba Đình)... những ngày qua cũng được đào xới lên để lát lại đá.

Thi công một tháng vẫn chưa xong

Tại đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vỉa hè được đào xới từ thời điểm giữa tháng 10-2023 để lát lại đá, nhưng đến nay một số hạng mục vẫn chưa thi công xong.

Ghi nhận trong sáng 20-11, cát, đá... vẫn ngổn ngang, chất thành từng đống chình ình giữa vỉa hè, trước các cửa hàng kinh doanh tại tuyến đường trên.

Đây không phải là lần đầu tiên vỉa hè ở Hà Nội được đào để lát lại vào dịp cuối năm, kiểu như "đến hẹn lại lên".

Hình ảnh vỉa hè trên đường Trần Thái Tông mà Tuổi Trẻ Online ghi nhận ngày 23-10-2023 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hình ảnh vỉa hè trên đường Trần Thái Tông mà Tuổi Trẻ Online ghi nhận ngày 23-10-2023 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tuy nhiên đến ngày 20-11, nhiều hạng mục trên vỉa hè của tuyến phố này vẫn chưa hoàn thiện, cát được chất đống - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tuy nhiên đến ngày 20-11, nhiều hạng mục trên vỉa hè của tuyến phố này vẫn chưa hoàn thiện, cát được chất đống - Ảnh: PHẠM TUẤN

Lý giải với Tuổi Trẻ Online về việc tại sao thời điểm thi công lát đá vỉa hè lại diễn ra ồ ạt cuối năm, ông Bùi Tuấn Anh - chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - cho biết các công trình muốn triển khai thì phải có thời gian lập hồ sơ phê duyệt dự án, có trình tự cụ thể và tiến độ của các công trình "được quy định rõ trong hợp đồng".

Ngoài ra, trước khi triển khai thi công lát đá vỉa hè, ông cho biết quận cũng đã thông báo lcho người dân về thời gian dự kiến để dân chủ động công việc.

"Chúng tôi sẽ cố gắng làm nhanh hết cỡ, một là đảm bảo chất lượng, bởi bê tông cũng có ngày, có giờ nó mới đông được. Mọi thứ làm còn phải tránh cái nọ, tránh cái kia, dây điện và rất nhiều thứ ở phía dưới. Nên chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo cho người dân hết cỡ có thể để họ kinh doanh, buôn bán" - vị này cam kết.

Ông Mạc Đình Minh - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết những dự án chỉnh trang hè phố nói chung và lát đá vỉa hè đang thi công do UBND các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư.

Ông Minh cho rằng theo quy định của pháp luật, chủ trương của TP thì không quy định việc thi công, chỉnh trang hè phố là vào thời điểm cuối năm. Việc triển khai thi công sẽ phụ thuộc vào kế hoạch và tiến độ triển khai dự án do UBND cấp quận, huyện, thị xã quy định. Quá trình triển khai, thực hiện dự án phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Vỉa hè lát đá Vỉa hè lát đá 'có độ bền 70 năm' nứt toác như ruộng gặp hạn hán

TTO - Được kỳ vọng trở thành "siêu vỉa hè" với việc lát đá hứa hẹn "có độ bền 70 năm", nhưng nhiều đoạn được lát đá tự nhiên tại Hà Nội đã bị nứt vỡ, xuống cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên