10/11/2022 11:14 GMT+7

Sở VH-TT Khánh Hòa phản hồi về việc sửa tháp Trầm Hương

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa vừa có phản hồi thông tin nhằm giải đáp về việc sửa chữa tháp Trầm Hương bên biển Nha Trang mà báo chí đã phản ánh, một số trang mạng xã hội đăng lại và có nhiều ý kiến bình luận, thắc mắc.

Sở VH-TT Khánh Hòa phản hồi về việc sửa tháp Trầm Hương - Ảnh 1.

Tháp Trầm Hương tại quảng trường 2-4, đường Trần Phú, bên biển Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, chiều mai 11-11, Phó chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thiệu sẽ đi kiểm tra tại dự án sửa chữa tháp Trầm Hương.

Còn trong phản hồi thông tin, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa giải thích tháp Trầm Hương được xây dựng, đưa vào hoạt động từ năm 2008, qua thời gian sử dụng cần được duy tu, bảo dưỡng. Vì công trình nằm bên bờ biển, qua nhiều thời kỳ mưa nắng, gió bão nên bị thấm, các lớp sơn bị bong tróc, các loại vật liệu sử dụng bằng kim loại bị hoen gỉ.

Khu vệ sinh xuống cấp và ẩm thấp. Cầu thang xuống hầm không đều nhịp bậc, không đảm bảo phục vụ khi du khách đến tham quan tìm hiểu văn hóa địa phương tại tháp Trầm Hương.

Việc cải tạo, sửa chữa nâng cấp, bố trí, sắp xếp, trưng bày tại tháp Trầm Hương để đáp ứng mục tiêu là công trình kiến trúc mang tính biểu tượng và là điểm đến về văn hóa tâm linh, nơi giới thiệu về lịch sử đấu tranh cách mạng, truyền thống văn hóa của con người, vùng đất Khánh Hòa và các sản vật đặc trưng của tỉnh (yến sào, trầm hương).

Cùng với việc phục vụ nhân dân và du khách đến tham quan, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, tháp Trầm Hương còn là nơi tổ chức các chương trình truyền thông, quảng bá, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa.

Không tổ chức dịch vụ mua bán tại tháp Trầm Hương để đảm bảo không gian trang nghiêm, thành kính tại nơi đây.

Việc sửa chữa sẽ giữ nguyên kết cấu, sử dụng các vật liệu cao cấp, độ bền cao cho các hạng mục cải tạo, sửa chữa, nâng cấp (cầu thang bộ, thang máy, tường, sân thượng...).

Toàn bộ tháp sẽ được sơn lại, màu sắc bên ngoài giống như màu trước đây. Các mảng tường năm cánh hoa tạo nên hình dáng tháp sẽ sơn chất liệu giả đá.

Do công trình nằm sát biển nên bị ảnh hưởng lớn của gió bão hằng năm làm các tấm kính cong bao che quanh tháp bị lão hóa, mờ đục. Vì vậy phải thay kính mới để đảm bảo tầm nhìn ra toàn cảnh từ trong tháp Trầm Hương và tạo thêm các chỉ quanh vách kính để tăng thẩm mỹ, bền, đẹp hơn.

Thang máy bên trong sẽ được thay mới để đảm bảo an toàn, ốp gỗ kết hợp gương trong thang máy để thuận tiện vệ sinh và ốp đá trang trí quanh lõi thang máy tại tất cả các tầng.

Từ tầng hầm đến tầng 5 của tháp đều sẽ được sửa chữa các hạng mục xuống cấp, hư hỏng, cải tạo lại cho an toàn, phù hợp hơn.

Theo kế hoạch, việc sửa chữa, cải tạo tháp Trầm Hương sẽ hoàn thành trước ngày 31-12-2022.

Bố trí các hoạt động tại tháp Trầm Hương sau khi sửa chữa, cải tạo

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa, sau khi hoàn thành sửa chữa sẽ bố trí bên trong tháp Trầm Hương như sau: tầng trệt là nơi giới thiệu về lịch sử Đảng bộ tỉnh; trưng bày, giới thiệu các đặc trưng tiêu biểu về văn hóa, con người, các hình ảnh bia chủ quyền quần đảo Trường Sa, lễ hội cầu ngư, festival biển Nha Trang, Tháp Bà Ponagar, các sản vật của tỉnh (yến sào, trầm hương).

Cả ba tầng tiếp theo sẽ dành để trưng bày, giới thiệu về hai sản phẩm yến sào (tầng 1), trầm hương (tầng 2) và bố trí ứng dụng công nghệ 3D, trình chiếu các hình ảnh, video về các sản vật đặc trưng của tỉnh (tầng 3).

Tầng 4 vẫn giữ làm nơi thờ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong các thời kỳ cách mạng kháng chiến. Tầng 5 không phục vụ du khách, để đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính cho nơi thờ các anh linh liệt sĩ ở tầng dưới.

Bên ngoài tháp Trầm Hương sau khi đầu tư cải tạo hiện trạng, cảnh quan sẽ sắp đặt, kết nối với các khu vực xung quanh nhằm đa dạng hóa các loại hình tổ chức biểu diễn, trình diễn văn hóa, nghệ thuật cổ truyền, nhạc cụ dân tộc, trình diễn nghệ thuật thưởng thức trầm hương, yến sào.

Bổ sung, tăng cường hệ thống ánh sáng, chiếu sáng mỹ quan (khối tháp và khu vực lân cận) để tạo điểm nhấn cho tháp Trầm Hương vào ban đêm.

Lại sửa tại tháp Trầm Hương Nha Trang khiến người dân thắc mắc Lại sửa tại tháp Trầm Hương Nha Trang khiến người dân thắc mắc

TTO - Khu tháp Trầm Hương tại quảng trường 2-4 bên biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện đang rào vây bên ngoài, bên trong có các xe đào, xe múc khiến nhiều người dân thắc mắc.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên