Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Số phận ngôi nhà của Lý Quang Diệu tiếp tục bị treo

02/04/2018 19:12 GMT+7

TTO - Số phận ngôi nhà cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng sinh sống sẽ do chính phủ sắp tới định đoạt. Quyết định đưa ra ngày 2-4 không chắc có thể xoa dịu bất đồng giữa ba anh em ông Lý Hiển Long.

Số phận ngôi nhà của Lý Quang Diệu tiếp tục bị treo - Ảnh 1.

Ngôi nhà của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu - Ảnh: REUTERS

Ngôi nhà số 38 đường Oxley, gần khu mua sắm sầm uất và nổi tiếng Orchard của Singapore đã khiến anh em nhà họ Lý vài phen đưa nhau lên mặt báo. 

Hai người em của Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương - người sở hữu ngôi nhà, và bà Lý Vỹ Linh - người vẫn đang sống trong ngôi nhà, cáo buộc ông anh cả cố gắng giữ ngôi nhà như một cách "để củng cố di sản chính trị".

Câu chuyện ầm ĩ đến mức ông Lý Hiển Long sau đó phải lên tiếng và đề nghị thành lập một ủy ban do Phó thủ tướng Teo Chee Hean đứng đầu để quyết định tương lai của ngôi nhà.

Số phận ngôi nhà của Lý Quang Diệu tiếp tục bị treo - Ảnh 2.

Ông Lý Quang Diệu làm việc trong ngôi nhà số 39 Oxley khi còn sống - Ảnh chụp màn hình

Trong thông cáo dày 21 trang công bố ngày hôm nay (2-4), có 3 lựa chọn đối với căn nhà của ông Lý Quang Diệu.

Theo đó, chính phủ kế tiếp của Singapore có thể giữ lại toàn bộ ngôi nhà và khuôn viên theo lựa chọn thứ nhất; hoặc chỉ giữ lại phòng ăn - nơi có nhiều quyết định lịch sử liên quan tới đất nước Singapore được đưa ra và phá hủy toàn bộ phần còn lại theo lựa chọn thứ hai. Lựa chọn cuối cùng là phá hủy toàn bộ, lấy đất cho các công trình khác.

Lựa chọn thứ ba có vẻ phù hợp với những gì hai người em ông Lý Hiển Long mong muốn. Họ khẳng định trong di chúc của cha mình đã nhắc tới việc phá hủy ngôi nhà sau khi ông mất (năm 2015), đồng thời cáo buộc anh cả đang làm dụng quyền lực, đi ngược lại ý nguyện của cha vì toan tính cá nhân.

Số phận ngôi nhà của Lý Quang Diệu tiếp tục bị treo - Ảnh 3.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định ông không muốn tranh cãi về tương lai của ngôi nhà, khẳng định ủy ban đã đúng khi không đưa ra quyết định về số phận của nó ngay trong thời điểm này vì bà Lý Vỹ Linh vẫn còn sống ở đó.

"Tôi hi vọng khi tới thời điểm phải ra quyết định, chính phủ Singapore lúc đó sẽ đưa ra sự lựa chọn hợp với ý nguyện của cha tôi và lợi ích chung của người dân", ông Lý Hiển Long viết.

Hãng tin Reuters nhận xét không có nhiều khả năng ông Lý Hiển Long sẽ lèo lái chính phủ phải đưa ra quyết định số phận của ngôi nhà số 38 Oxley. Hồi tháng 10 năm ngoái ông Lý Hiển Long đã mập mờ về khả năng rời khỏi chính trường và trao lại chính phủ cho người kế nhiệm xứng đáng.

Chọn lãnh đạo kiểu Singapore: Lãnh đạo phải có "tầm nhìn trực thăng" Chọn lãnh đạo kiểu Singapore: Lãnh đạo phải có 'tầm nhìn trực thăng' Chọn lãnh đạo kiểu Singapore: “Phương pháp Lý Quang Diệu” Chọn lãnh đạo kiểu Singapore: “Phương pháp Lý Quang Diệu” Hành trình 10 năm lên hàng "cường quốc nghiên cứu" của Singapore Hành trình 10 năm lên hàng 'cường quốc nghiên cứu' của Singapore
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận