09/09/2023 21:20 GMT+7

Số người nước ngoài vận chuyển ma túy vào Hàn Quốc tăng vọt

Chỉ trong 1 năm gần nhất, số lượng người vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Hàn Quốc tăng gấp đôi, phần lớn là từ các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul đưa những đồ vật dùng để cất giấu ma túy vận chuyển bằng đường hàng không - Ảnh: YONHAP

Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul đưa những đồ vật dùng để cất giấu ma túy vận chuyển bằng đường hàng không - Ảnh: YONHAP

Người Thái đứng đầu 

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng công tố Tây Seoul ngày 7-9 về việc bắt giữ và truy tố một người đàn ông 37 tuổi vì hành vi vận chuyển ma túy ketamin từ Brazil và phân phối trong lãnh thổ Hàn Quốc.

Hôm 6-9, cảnh sát thành phố Incheon, phía tây thủ đô Seoul, thông báo bắt giữ hai nữ tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam để điều tra hành vi buôn lậu tinh dầu cần sa.

Tội phạm người nước ngoài liên quan đến ma túy tại Hàn Quốc đã tăng gấp năm lần trong vòng bốn năm qua. Giới chức nước này nhận định chính quyền cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm soát nhập cư vì những đường dây buôn lậu ma túy hầu hết liên quan người nước ngoài.

Số lượng người vận chuyển ma túy từ nước ngoài và phân phối trong nước cũng tăng từ 506 người năm 2022 lên 1.108 người được ghi nhận năm 2023. Đồng thời, số lượng ma túy đến từ nước ngoài, điển hình là khu vực Đông Nam Á, tăng vọt.

Trong đó, tội phạm ma túy quốc tịch Thái Lan là nhiều nhất với 293 người, Trung Quốc 140 người, Việt Nam 100 người. Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (KNPA) tiết lộ Telegram đã trở thành một "ngôi chợ" phổ biến đối với những tay buôn ma túy.

Hiện tượng nguy hiểm

Giới chức Hàn Quốc nhận định các tội phạm ma túy từ nước ngoài tạo ra những hệ quả tiêu cực đối với xã hội Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Giới chức Hàn Quốc nhận định các tội phạm ma túy từ nước ngoài tạo ra những hệ quả tiêu cực đối với xã hội Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Nhật báo Kinh Tế Seoul nhận định số lượng tội phạm người nước ngoài liên quan đến ma túy tăng lên là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, bởi hầu hết những đường dây buôn lậu chất ma túy có người nước ngoài tham gia.

Từ việc đứng ra nhận mua bán, những người trung gian này dễ bị lôi kéo vào con đường sử dụng ma túy chung với các con nghiện.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, nguyên nhân khiến số lượng người nước ngoài vi phạm các tội danh liên quan đến ma túy tăng lên nhanh chóng là do số lượng người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc ngày càng tăng nhanh.

Đáng chú ý, những người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thường là những người thu mua lậu ma túy từ nước ngoài rồi bán lại, hoặc thậm chí là cùng sử dụng với những người đồng hương của họ tại Hàn Quốc.

Một quan chức pháp luật Hàn Quốc tuyên bố sẽ cố gắng trấn áp tội phạm ma túy tại nước này. "Để khôi phục lại trạng thái của một quốc gia không có ma túy như ngày trước, chúng ta cần phải ngăn chặn tội phạm ma túy từ những người nước ngoài ngay từ trong trứng nước" - vị này nói. 

Trong khi đó, một chuyên gia về điều tra ma túy Hàn Quốc giải thích: "Chúng ta cần tăng cường nhân lực và ngân sách để có thể tăng cường thủ tục an ninh hải quan, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế để giảm buôn lậu chất cấm nhiều nhất có thể, và trấn áp ma túy triệt để hơn ngay tại thời điểm khởi đầu".

Đạo luật phòng chống ma túy của Hàn Quốc quy định tội phạm liên quan đến ma túy vì lợi ích cá nhân hoặc người thường xuyên phạm tội danh này sẽ bị kết án tối thiểu 10 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, lần cuối cùng Hàn Quốc thi hành mức án tử hình đối với tội phạm ma túy là năm 1997.

Hàn Quốc bắt giữ hai nữ tiếp viên Việt Nam vì vận chuyển tinh dầu cần saHàn Quốc bắt giữ hai nữ tiếp viên Việt Nam vì vận chuyển tinh dầu cần sa

Theo Đài MBC đưa tin ngày 6-9, Sở cảnh sát thành phố Incheon, phía tây thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã bắt giữ hai nữ tiếp viên trong số bốn thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không Việt Nam vì nghi vấn buôn lậu tinh dầu cần sa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên